Tại sao đáy chai rượu vang lại lõm ?

Bạn có biết tại sao đáy chai rượu vang lại lõm thay cho bằng phẳng, phải chăng đáy chai càng lõm sâu thì chứng tỏ chai rượu ấy càng xịn?

Hầu hết chúng ta khi mới uống rượu vang đều thắc mắc về thiết kế đặc biệt của đáy chai. Đáy của hầu hết các chai rượu vang không bằng phẳng mà luôn lõm. Nhiều người uống rượu vang sành điệu còn cho rằng khi chọn rượu nhất thiết phải kiểm tra phần đáy chai, phải lõm mới ngon, lõm càng sâu rượu càng xịn. Hãy cùng Vin98 tìm hiểu câu trả lời này nhé.

Vì sao đáy chai rượu vang thường lõm?

Thiết kế đặc biệt đó của chai rượu vang có những tác dụng sau:

Hỗ trợ việc rót rượu

Tại sao đáy chai rượu vang lại lõm

Cách rót rượu vang đúng đó chính là đặt ngón cái vào nội khu phần lõm của chai rượu, các ngón tay còn lại bao xung quanh, giống như động tác bế em bé vậy. Việc thiết kế phần lõm ở đáy chai này sẽ hỗ trợ chúng ta cũng có thể vươn xa tay hơn trong trường hợp rót rượu cho tất cả những người ở xa.

Lắng cặn rượu

Tại sao đáy chai rượu vang lại lõm

Những chai rượu vang có tuổi đời vài chục năm hay vài trăm năm nhất là những chai rượu được ủ theo liệu pháp thủ công đảm bảo không tránh khỏi việc xuất hiện cặn nhỏ trong chai. Với thiết kế đế chai lõm vào như thế sẽ hỗ trợ cặn lắng xuống đáy và nằm im ở đó một phương pháp tiện lợi hơn.

Tạo cảm giác chai rượu đầy hơn

Tại sao đáy chai rượu vang lại lõm

Đáy chai lõm vào sẽ làm cho bạn có cảm giác chai rượu dường như đầy đặn hơn. Thực tế cũng chứng minh, khi đặt 2 hai rượu có dung tích bằng ở cạnh nhau, chai rượu có đáy lõm sẽ cho cảm giác đựng nhiều rượu hơn.

Làm lạnh nhanh hơn

Tại sao đáy chai rượu vang lại lõm

Khi diện tích phần đáy chai được tăng thêm, việc ướp lạnh rượu sẽ diễn ra nhanh lẹ hơn nhất là khi được ngâm vào xô đá, lúc nào phần đáy chai cũng lạnh trước tiên.

Vệ sinh chai tiện lợi hơn

Tại sao đáy chai rượu vang lại lõm

Trước khi rót rượu vào chai, nhà sản xuất thường làm sạch phần vỏ chai. Đáy chai lõm khiến nước trải đều vào nội khu và giúp rửa chai được sạch hơn.

Giúp chai rượu đứng vững hơn

Tại sao đáy chai rượu vang lại lõm

Khi đặt chai rượu ở một bề mặt mấp mô, các chai có đế lõm sẽ xây dựng được thương hiệu hơn chai đế bằng. Ngoài phần lõm ở đáy chai, những chai rượu cũng có một khe nhỏ để khi đặt lên bề mặt ướt, bạn sẽ không còn gặp không thể dễ dàng khi nhấc chai lên.

Tăng độ cứng cho chai

Tại sao đáy chai rượu vang lại lõm

Đế chai lõm sẽ hỗ trợ chai có độ cứng hơn, chịu va đập tốt cũng với tờ giấy khi được gập lại vậy. Bên Cạnh đó, đối với những loại chai sparkling (vang sủi) thiết kế phần đáy lõm sẽ hỗ trợ chai khó bị nổ hơn khi lên men trong hầm.

Dễ xếp chồng lên nhau

Tại sao đáy chai rượu vang lại lõm

Không những thế, khi xếp chai theo chiều dọc, mặt lõm ở đáy chai sẽ hỗ trợ cho các chai rượu được giữ cố định hơn.

Đáy chai vang càng lõm thì rượu càng ngon?

Kiểm tra độ lõm của đáy chai được xem như một trong các mẹo “kinh điển” về chọn rượu vang từng được lưu truyền rộng. Thực tế khi thiết kế dáng chai này, người ta tính đến rất nhiều yếu tố để tối ưu từ chất lượng rượu đến chất lượng bảo quản, lưu trữ và cả độ thuận tiện khi sử dụng… như đã nói ở trên. Một nhà sản xuất chăm chút cẩn thận, tỉ mỉ, tinh tế và sắc sảo từng chi tiết do vậy là nhà sản xuất chuyên môn cao và chất lượng rượu hiển nhiên sẽ cũng rất được chăm chút, sản phẩm thuộc càng cao cấp; còn rượu vang kinh phí thấp thì mọi thứ cứ “tạm ổn” là được.

Tuy nhiên về sau, khi cách chọn rượu vang dựa vào độ lõm của đáy chai được phổ biến rộng, nắm tâm lý người tiêu dùng, nhiều nhà sản xuất cũng chọn thiết kế chai này cho sản phẩm của mình dù chất lượng rượu chỉ thường thường bậc trung. Do đó, đáy chai lõm sâu không còn là dấu hiệu xác thực để nhận thấy rượu vang ngon, đẳng cấp. Đó là chưa kể, gần đây, nhiều hãng rượu vang trên toàn cầu sử dụng cả thiết kế đáy bằng hoặc lõm nhẹ nhưng chất lượng, hương vị thứ chất lỏng đựng trong số ấy lại không chê vào đâu được.

Hiện đáy lõm vẫn là thiết kế phổ biến nhất cho những chai rượu vang. Tuy nhiên nếu coi đó là chỉ dấu chất lượng thì bạn dễ bỏ ra tiền triệu để mua chai rượu giá trị chỉ vài trăm nghìn đồng.

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (255 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0918 588 012