Chân rượu vang là gì? Chân rượu vang có ảnh hưởng như thế nào?

Chân rượu” có thể được miêu tả là sự hiện tượng khi rượu trong ly hình vòng cung hoặc hình thanh trượt từ từ xuống đáy ly sau khi ly được lắc đều. Cụm từ này cũng thường được gọi là “chân rượu” hoặc “dòng nước mắt rượu”.

Chân rượu vang là gì?

Khi thưởng thức rượu vang, một yếu tố quan trọng là việc quay đều ly. Quá trình này giúp rượu vang tỏa ra hương thơm, phát triển các tầng hương tiềm ẩn trong hương vị, tạo điều kiện cho một trải nghiệm hương vị tươi ngon và phong phú hơn.

Chân của rượu vang

Sau khi lắc đều ly, trên bề mặt của rượu sẽ xuất hiện những dải chảy hình vòng cung hoặc dải rượu từ từ trượt xuống, thường được gọi là “chân rượu” hoặc “rót rượu.” Do chúng có hình dáng tương tự như nước mắt, người Pháp đã đặt cho chúng một cái tên vô cùng lãng mạn, gọi là “les larmes du vin,” tức là “nước mắt của rượu.

Chân rượu vang có ảnh hưởng như thế nào?

Người ta thường nói rằng: “Càng nhiều chân rượu hoặc ly treo thì chất lượng càng cao.” Tuy nhiên, để xác định tính đúng đắn của câu nói này, chúng ta cần tìm hiểu quá trình hình thành chân rượu.

Chân của rượu vang

Trên thực tế, sự hình thành của chân rượu hoặc ly treo liên quan đến sự khác biệt về sức căng bề mặt giữa rượu và nước: rượu bay hơi nhanh hơn so với nước và sức căng bề mặt của rượu thường thấp hơn so với nước. Khi ta lắc ly, rượu sẽ bay hơi trước, trong khi nước và các phân tử khác trong rượu sẽ tụ lại trên bề mặt tấm kính, sau đó trượt xuống dưới tác động của trọng lực để tạo ra các chân. Hiện tượng này được gọi là “hiệu ứng Gibbs-Marangoni.”

Cần lưu ý rằng khi lắc rượu trong chai kín, chân rượu thường không hình thành vì rượu không có cơ hội bay hơi. Do đó, sự bay hơi của rượu là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc xuất hiện chân rượu. Những yếu tố môi trường như nhiệt độ và độ ẩm có thể ảnh hưởng đến tốc độ bay hơi của rượu, từ đó ảnh hưởng đến quá trình hình thành chân rượu.

Chân của rượu vang

Ngoài ra, các thành phần như đường, glycerin và các chiết xuất khô (tất cả các chất không bay hơi, trừ đường dư) cũng có thể tác động đến sự hình thành của chân rượu. Nếu bạn thấy chân rượu hoặc ly treo rõ ràng trong ly rượu, điều này thường cho biết rằng hàm lượng cồn, đường và glycerin trong rượu tương đối cao.

Nhìn chung, không thể đánh giá chất lượng của một chai rượu vang bằng cách đếm số chân hoặc số ly treo. Để đánh giá chất lượng của một loại rượu, chúng ta cần xem xét sự cân bằng, cường độ, độ phức tạp và hương vị của nó khi thưởng thức. Hãy khám phá những dòng rượu vang nhập khẩu chính hãng tại đây để tận hưởng hương vị đa dạng và độc đáo.

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (266 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0918 588 012