Rượu vang để càng lâu càng ngon không?

Có phải rượu vang càng lâu ngày thì càng ngon? Đây chính là điều mà nhiều người dùng rượu vang thường băn khoăn. Hãy cùng Vin98 tìm hiểu qua bài viết phần bên dưới nhé!

Rượu vang để càng lâu càng ngon không?

Rượu vang để càng lâu càng ngon là đúng hay sai?

Không chỉ tại Việt Nam, có nhiều độc giả trên toàn thế giới cũng thắc vướng mắc rằng rượu vang để lâu có càng tốt, càng ngon không. Nhiều gia đình được tặng rượu vang ngọt, rượu vang Ý, rượu vang Pháp còn cất giữ trong nhà cả chục năm rất trân quý. Công sức giữ luôn đáng quý nhưng liệu rằng, rượu vang để lâu thì có ngon hay không?

Rượu vang theo thời gian sẽ sở hữu sự phát triển hơn về hương vị. Trong một khoảng thời gian nhất định, rượu sẽ mang hương thơm nồng nàn hơn, vị rượu cũng đậm đà hoa quyện vào với nhau như bó hoa đa sắc. Tuy nhiên, một điều mà không hẳn ai cũng biết, nếu như không phải là dòng rượu vang cao cấp, có chất lượng thổ nhưỡng cực tốt và không được phép bảo quản đúng sẽ không thể để được lâu năm. Do đó, quan điểm rượu để càng lâu càng ngon là hoàn toàn sai.

Chất lượng của rượu vang tùy thuộc vào yếu tố nào?

Để có được rượu vang chất lượng đòi hỏi rất nhiều yếu tố từ nguyên liệu, chế biến và bảo quản.

Về nguyên liệu

Phụ thuộc vào loại nho mà cho ra những dòng rượu vang với hương vị khác nhau. Độ đậm hay nhạt của rượu vang còn tùy thuộc vào tuổi cây nho, đất đai, khí hậu ở đó. Với vang Úc, Bắc Mỹ hay Nam Mỹ rượu vang thường được làm từ những loại nho đỏ: Merlot, Cabernet Sauvignon, Syrah, Sauvignon Franc… Hay là giống nho trắng như: Sauvignon Blanc, Chardonnay, Riesling…

Rượu vang để càng lâu càng ngon không?

Về quy trình chế biến

Rượu vang phải được chế biến theo đúng công thức và quy trình nghiêm ngặt. Quá trình ủ rượu được xem như là khâu quan trọng nhất. Rượu vang thường được ủ trong các thùng gỗ sồi chờ cho nho chiếm được độ chát nhất định. Với việc giữ rượu vang như vậy sẽ làm cho rượu được nồng, chát vừa phải, dễ uống hơn. Nhưng nếu để lâu quá rượu sẽ sở hữu được vị nhạt, dễ hỏng. Thời gian giữ rượu trong các thùng gỗ sồi tùy thuộc vào giống nho làm rượu vang.

Rượu vang để càng lâu càng ngon không?

Về cách bảo quản

Nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, vị trí, di chuyển…. tất cả đều ảnh hưởng quy trình bảo quản rượu vang đúng cách. Một chai vang muốn lưu giữ lâu ngày cần ở trong điều kiện bảo quản tối ưu và ổn định.

 • Nhiệt độ: Nhiệt độ xuất sắc để bảo quản rượu vang là từ 12 – 16 độ C. Trong đó, vang đỏ là 15 – 18 độ C, vang trắng 12 – 15 độ C.
 • Độ ẩm: Độ ẩm bảo quản rượu vang từ 50 – 80%, độ ẩm lí tưởng 70%. Độ ẩm trên 80% sẽ sở hữu được ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng rượu và sẽ làm hỏng tem nhãn rượu,
 • Ánh sáng: Ánh sáng sẽ làm cho rượu vang nhanh mất đi vị ngon, những chai có màu sáng sẽ dễ bị tác động bởi ánh sáng. Đối với tia cực tím UV thì kể cả chai sáng màu lẫn sẫm màu đều bị ảnh hưởng.
 • Không rung lắc: Khi chai rượu bị rung động, va chạm sẽ làm cho tốc độ phản ứng hóa học nội khu chai rượu diễn ra nhanh hơn làm rượu nhanh bị mất hương vị.

Rượu vang để càng lâu càng ngon không?

Thời gian tốt nhất để thưởng thức một vài dòng rượu

Đối với rượu vang trắng

Vang trắng thông thường rất có thể uống ngay hoặc rất có thể giữ trong khoảng là 2-3 năm. Với những loại vang Pháp trắng ngọt từ có lượng đường cao nên sẽ để được trong khoảng 10-20 năm.

 • Pinot Grigio, Viognier: 2 năm
 • Sauvignon Blanc, Muscato, Sancerre: 1-2 năm
 • Chenin Blanc, Chardonnay, Chablis, Semilion: 2-10 năm
 • Riesling: 3-15 năm

Rượu vang để càng lâu càng ngon không?

Đối với rượu vang đỏ

Vang đỏ thì có độ chát cao nhiều nên thường để được lâu hơn. Tùy thuộc vào giống nho rượu vang càng để lâu thì càng ngon, nhưng có loại rượu vang không chiếm được lâu mà phải phải uống luôn.

 • Beaujolais và vang từ nho Gamay: 1-5 năm
 • Zinfandel, Sangiovese, Chianti: 2-15 năm
 • Syrah, vang đỏ bắc Rhone, Cabernet Sauvignon: 5-25 năm
 • Merlot: 4-18 năm
 • Nebbiolo, Barolo, Barbaresco: 10-30 năm

Rượu vang để càng lâu càng ngon không

Đối với vang sủi

Vang sủi có độ chát và độ cồn thấp và có tương đối nhiều gas nên thời gian bảo quản vang sủi thường ngắn. Vang sủi nên dùng ngay không nên để quá lâu.

Rượu vang để càng lâu càng ngon không

Nên mua rượu ở đâu bảo quản được lâu?

Quan trọng nhất để giữ vang được lâu năm, bạn hãy quan tâm chọn mua một số loại rượu chính hãng. Vin98 là đơn vị chuyên nhập khẩu rượu vang uy tín, giải thích cho hàng triệu khách hàng về một số loại rượu vang ngon, loại rượu vang nào để được lâu năm,…

Rượu vang tại Vin98 luôn được bảo quản ở nhiệt độ tốt nhất để giữ trọn vẹn giá trị của những chai vang quý giá đắt tiền.

Trên đây chính là tư vấn cho bạn các vướng mắc thông tin về rượu vang. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn và giúp bạn hiểu hơn về rượu vang nhé!

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (488 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0918 588 012