Tại sao có rượu vang nằm ngang và rượu vang đứng?

Nếu thích sưu tầm rượu vang, các bạn sẽ muốn biết rượu sẽ được bảo quản tốt nhất khi đặt rượu vang nằm ngang hay đặt theo chiều dọc. Bạn muốn biết thông tin chính xác để tận dụng thời gian sử dụng rượu vang của mình, đặc thù nếu như bạn mua một chai rượu đắt tiền. Ngay cả khi rượu vang không đắt, bạn vẫn muốn rượu vang chiếm được hương vị ngon nhất có thể.

Vậy thì, bạn phải cất rượu theo chiều dọc hay chiều ngang? Có nhiều ý kiến khác nhau về kiểu cách bạn phải bảo quản rượu của mình.

Bài viết này sẽ đi vào chi tiết về những cách tốt nhất để bảo quản rượu vang của bạn và những yếu tố nào ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang của bạn.

Rượu Vang Nằm Ngang Hay Đứng

Có nên cất rượu theo chiều ngang không?

Đặt rượu vang nằm ngang cách cụ thể nhất để lưu trữ một lượng lớn các chai rượu vang.

Nút rượu được làm từ một loại gỗ khá trơ và có tác động truyền hương vị cho rượu. Nhiều loại rượu vang hảo hạng đã lâu năm, hoặc dự kiến ​​sẽ già đi, và điều này liên quan trực tiếp đến nguyên nhân vì nguyên nhân gì tất cả chúng ta thường xếp rượu vang nằm ngang ngang.

Trước hết, chất lỏng (tức là rượu) thực sự nên được giữ tiếp xúc với nút chai, để ngăn nút chai không bị khô, đặc thù là khi quá trình lão hóa kéo dài. Nút chai khô có biểu tượng mới co lại, và điều này sẽ tạo ra việc chai rượu không nên đậy kín hoàn toàn nữa. Rượu nội khu tiếp sau đó rất có thể bị oxy hóa và vi khuẩn rất có thể xâm nhập vào.

Thứ hai, khi rượu vang già đi, chúng sẽ thải ra rất nhiều cặn. Nếu để rượu theo phương thẳng đứng thì cặn lắng dưới đáy chai, khi mở rượu và rót thì động tác rót sẽ khuấy động cặn. Chất cặn hòa vào rượu, mặc dù không xẩy ra gì sai nhưng về mặt thẩm mỹ nhưng nó không nên lòng nhiều người uống rượu. Nếu để rượu vang nằm ngang, cặn lắng đọng trên bụng rượu.

Vậy nên, hãy bảo quản rượu vang nằm ngang tại nơi có nhiệt độ thích hợp để rượu vang có được hương vị ngon là trọn vẹn nhất.

Rượu vang nào nên được lưu trữ theo chiều dọc?

Rượu vang sủi bọt được những chuyên viên khẳng định chúng sẽ chiếm được hương vị xuất sắc khi được lưu trữ theo chiều dọc. Điều này là bởi rượu vang sủi bọt sẽ sở hữu được áp suất không khí ngay tại trong chai để giữ cho chúng luôn có ga và sủi bọt khi bạn thưởng thức.

Áp suất không khí rất đóng vị thế rất quan trọng để giữ cho rượu vang sủi bọt có mùi vị thơm ngon, vì thế chúng thường không xẩy ra nút chai. Vang sủi bọt thường sử dụng nắp nhựa để chúng ta cũng có thể vặn ra và giải phóng sức ép đó. Đối với loại rượu này, lưu trữ nó theo chiều ngang rất có thể gây ảnh hưởng đến áp suất ảnh hưởng đến hương vị của rượu.

Ngoài ra, lưu trữ rượu vang theo chiều dọc sẽ thích hợp với những chai rượu mà bạn đang tìm hiểu uống sớm. Bảo quản theo chiều dọc sẽ hỗ trợ nhãn rượu được nhìn thấy và nhắc nhở bạn rằng bạn rất cần phải lấy nó ra và thưởng thức.

Thông thường, nếu như bạn đặt rượu trong hầm hoặc tầng hầm của mình, chúng ta cũng có thể quên nó. Bảo quản theo chiều dọc trong gầm tủ lạnh hoặc tủ mát rượu sẽ làm cho chúng dễ thấy hơn và khi đó, các bạn sẽ nhanh lẹ thưởng thức hết lượng rượu còn sót.

Một lưu ý nhỏ khi bạn cất nó theo chiều dọc là hãy nhớ đặt nó ở nơi nào đó tránh bị xáo trộn. Di chuyển rượu quá nhiều rất có thể sẽ làm hỏng rượu.

Nó rất có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ của rượu bằng cách làm lạnh các bộ phận nhất định trong những lúc làm ấm các bộ phận khác. Vì thế, hãy đảm bảo đặt nó ở nơi bạn không thường xuyên kết nối chai để lấy nó ra hoặc thay đổi vị trí của nó.

Rượu Vang Nằm Ngang Hay Đứng

Loại rượu vang nào nên được lưu trữ theo chiều ngang?

Hầu hết các thùng chứa vang sẽ cất rượu vang nằm ngang. Hầu hết các tủ lạnh và giá để rượu cũng được tư vấn thiết kế theo phong cách đặt theo chiều ngang cho những chai rượu của bạn. Đây hoàn toàn không phải điều ngẫu nhiên.

Theo như tìm hiểu của chuyên gia, tất cả những loại rượu vang trừ vang nổ và vang sủi bọt đều nên bảo quản rượu vang nằm ngang. Cách bảo quản rượu vang nằm ngang này vừa sử dụng tối ưu không gian trong ngôi nhà của bạn. Nó cũng cho phép giữ nguyên nhiệt độ của vang vì nó sẽ không còn bị kết nối hoặc bị đẩy ra phía bên ngoài như khi được bảo quản theo phương thẳng đứng.

Loại rượu duy nhất bạn không nhất thiết phải đặt rượu vang nằm ngang là rượu vang nổ. Rượu vang sủi bọt có áp suất không khí trong chai giữ cho rượu có ga.

Những lưu ý khi bảo quản rượu vang

  • Hãy quan tâm đến loại rượu bạn mua và năm tuổi của rượu khi sử dụng. Một số loại rượu rất có thể để lâu trong vô số thập kỷ, trong những lúc những loại rượu khác nên được uống trong năm.
  • Nói chung, rượu vang trắng hoặc rượu vang sủi bọt là những thứ bạn đang tìm hiểu uống nhanh và sớm. Rượu vang đỏ càng lâu ngày càng tốt. Để có được hương vị tốt nhất, bạn hãy tìm hiểu về loại rượu bạn đang tìm hiểu mua về để biết được thời điểm thích hợp nhất thưởng thức chúng.
  • Bạn không cần để riêng một phòng bảo quản đồ sộ để lưu trữ và bảo quản rượu của mình. Bạn chỉ không khó là đặt chúng trong điều kiện tối ưu. Đó là những căn phòng tối hoặc thùng chứa có không khí lạnh.
  • Nhiệt độ tối ưu để bảo quản rượu là 45-65 độ F. Nó cũng nên ở trong một căn phòng ít ẩm ướt, độ ẩm khoảng 50-80%. Bất kỳ nhiệt độ nào trên 70 độ sẽ làm rượu của bạn mất đi hương vị vì quá nóng.
  • Bạn không cần dồn hết tất cả số tiền mình có để thu thập rượu vang và bảo quản chúng.
  • Bạn rất có thể thong thả thưởng thức rượu hoặc uống vào cuối tuần và bảo quản chúng tiện lợi tại những nơi như trong gầm tủ lạnh hoặc tầng hầm, nếu như bạn chỉ mất một vài chai để cất.

Tóm lại, bạn phải bảo quản rượu vang nổ và vang sủi theo phương đứng và đặt rượu vang nằm ngang cho tất cả những loại rượu vang còn lại bao gồm vang đỏ, vang trắng,…

Một số loại rượu, như rượu vang sủi bọt hoặc những loại các bạn sẽ uống sớm, rất có thể được bảo quản theo chiều dọc. Trong khi những loại rượu bạn đang tìm hiểu lưu trữ vĩnh viễn cho tới tuổi xuất sắc để thưởng thức thì nên đặt rượu vang nằm ngang sẽ tốt hơn.

Tất cả những loại rượu vang nên được bảo quản ở nơi tối và lạnh như tủ lạnh hoặc hầm rượu. Nhiệt độ là yếu tố cũng rất quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của rượu,

Hy vọng rằng bài viết này sẽ hỗ trợ ích cho việc sưu tầm, cất giữ rượu của bạn và tư vấn thắc thắc rượu vang nằm ngang hay nằm thẳng sẽ bảo quản tốt hơn. Và ví dụ đang muốn tìm mua những chai rượu ngon, hấp dẫn, chính hãng với giá hưởng ứng được thì đừng ngại ngần phone với Vin98 hoặc để lại số điện thoại, công ty tôi sẽ phone với bạn trong khoảng thời gian sớm nhất.

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (296 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0918 588 012