Rượu Vang Tuyết – Ice wine: Nghệ thuật làm đẹp từ đỉnh núi lạnh lẽo

Khi nhắc đến “Ice wine,” có thể bạn đã liên tưởng đến chai rượu vang bị đông đá? Tuy nhiên, hãy để chúng tôi giải quyết sự nhầm lẫn này. Ice wine đề cập đến một dạng rượu vang không phải là sản phẩm đông lạnh, mà là loại vang được tạo ra từ những trái nho thu hoạch muộn. Chính những trái nho này sẽ bị lạnh đông một cách tự nhiên trên những cành nho.

Bạn đã hiểu rõ về khái niệm “Ice wine” (hay còn được gọi là rượu vang tuyết) chưa? Đây không phải là loại rượu vang được uống cùng với đá như mọi người thường nghĩ. Hãy cùng với Vin98 tìm hiểu thêm về khái niệm “Rượu Vang Tuyết – Ice wine” trong bài viết dưới đây!

Rượu Vang Tuyết

Rượu Vang Tuyết – Ice wine là gì?

Rượu vang tuyết, còn được biết đến như Ice wine (hoặc Eiswein) là một loại rượu vang ngọt độc đáo, thường được xem là rượu vang tráng miệng, được sản xuất bằng cách chọn lựa những trái nho chín mọng và đông cứng trên cành trong thời tiết lạnh giá. Trong quá trình này, đường và các chất dinh dưỡng hòa tan không bị đông cứng, chỉ có lượng nước bị đóng băng và loại bỏ. Điều này dẫn đến việc tăng cường độ ngọt trong hương vị của rượu vang Ice wine.

Nguồn gốc của loại rượu vang này được cho là đã xuất phát từ khu vực Franken, nước Đức, vào mùa đông năm 1794 khi thời tiết giá rét làm đông cứng những trái nho chín mọng. Nhìn chung, năm đó, hầu hết nho bị đóng băng, tuy nhiên, một số nhà sản xuất rượu đã quyết định không bỏ lỡ cơ hội và tiếp tục sản xuất rượu vang từ những trái nho bị đông cứng.

Kết quả là loại rượu vang có hàm lượng đường vô cùng ấn tượng cùng với hương vị tuyệt vời. Từ thế kỷ 19, thuật ngữ “Eiswein” bắt đầu được sử dụng tại Đức để mô tả dòng rượu vang độc đáo này.

Icewine – “Băng tửu” của đất trời xứ lạnh

Trong trường hợp rượu vang tuyết, hiện tượng đóng băng diễn ra tự nhiên trước quá trình lên men, không đòi hỏi sự can thiệp của nhà sản xuất rượu. Không giống như những loại rượu ngọt khác, icewine được tạo ra bằng cách tách nước, để lại hương vị ngọt tự nhiên mà không cần phụ thuộc vào hiện tượng nấm Botrytis hay trạng thái khô héo ở bất kỳ mức độ nào.

Rượu Vang Tuyết

Chỉ những trái nho mạnh mẽ được giữ nguyên trên cành trong điều kiện thời tiết lạnh giá (thường từ âm 8 đến 13 độ Celsius). Điều này làm nên hương vị đặc trưng của rượu vang tuyết, với sự cân bằng giữa độ ngọt và độ acid cao, và được xem là “trong sáng” do không có sự xuất hiện của nấm Botrytis.

Rượu vang tuyết Icewine thường có giá cả khá đắt đỏ so với các dòng khác. Điều này đến từ quá trình sản xuất công phu và số lượng nho ép được rất nhỏ, nhưng lại chứa đựng những tinh túy từ những vùng đất khắc nghiệt.

Hơn nữa, việc trồng nho để sản xuất loại rượu này cũng bị hạn chế ở một số vùng nhất định để đảm bảo được mức độ lạnh và dinh dưỡng thích hợp. Cả Canada và Đức đứng đầu danh sách những quốc gia sản xuất lượng lớn rượu vang tuyết. Tại Canada, khoảng 75% sản lượng Icewine đến từ vùng Ontario.

Tuy nhiên, việc sản xuất Icewine tiềm ẩn những rủi ro lớn (như băng giá có thể đến quá sớm hoặc quá muộn, thậm chí có thể gây thiệt hại hoàn toàn do thời tiết khắc nghiệt). Điều này yêu cầu những nhà sản xuất phải sẵn sàng và có đủ lực lượng để thu hoạch toàn bộ vườn nho trong vài giờ ngắn.

Icewine – Những tinh hoa kỳ công sản xuất

Tại Ontario, đặc biệt là vùng Niagara, khí hậu được biểu hiện rất rõ ràng. Mùa hè ấm áp và mùa thu mát mẻ. Sự thay đổi nhiệt độ diễn ra nhanh chóng khi mùa đông đến, với nhiệt độ tối thiểu của khu vực vào khoảng âm 8 độ C hoặc thấp hơn.

Do đó, những chùm nho để làm Icewine thường được thu hoạch vào ban đêm để tránh việc chúng bị tan chảy. Trạng thái đóng băng của nho được duy trì từ khi thu hoạch cho đến khi chúng được đưa vào máy nghiền và máy ép.

Rượu Vang Tuyết

Ngay cả khi ép, nho cũng phải ở trong tình trạng đóng băng. Nhiều máy ép đã vỡ do cố gắng ép xuất tinh bột đường từ nho đông lạnh. Chỉ khoảng 10-20% lượng chất lỏng trong những trái nho đóng băng này được sử dụng để làm rượu vang tuyết, khi chúng đạt độ ngọt cần thiết từ 32-42 brix (tương đương khoảng 320-420 gram đường trên mỗi lít thể tích).

Thêm vào đó, vì hàm lượng đường cao, quá trình lên men diễn ra chậm và kéo dài từ 3-6 tháng. Đây là khoảng thời gian tương đối dài để chắt lọc những tinh hoa từ những trái nho đặc biệt này. Sau khi toàn bộ quá trình hoàn tất, các chai rượu vang có nồng độ cồn khoảng 10% ABV và vị ngọt đặc trưng trong khoảng 160-220g/L RS (lượng đường còn lại).

Những giống nho thường sử dụng để sản xuất “băng tửu” Icewine

Không phải loại nho nào cũng có khả năng tồn tại dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt và lạnh lẽo như vậy. Có những trái nho có thể bị vỡ do vỏ mỏng hoặc cây nho có thể chết rễ do tác động của băng giá.

Rượu Vang Tuyết

Do đó, những giống nho thích hợp nhất cần phải phát triển trong điều kiện thời tiết lạnh và khắc nghiệt. Các giống này bao gồm: Cabernet Franc, Merlot, Gewurztraminer, Riesling, Gruner Veltliner, Chenin Blanc và Vidal Blanc.

Món ăn kết hợp rượu vang tuyết – Icewine

Tương tự như tên gọi của dòng rượu tráng miệng, Icewine hoàn hảo khi kết hợp với các món tráng miệng hoặc thậm chí có thể thưởng thức Icewine như một loại tráng miệng độc đáo. Ngoài ra, Icewine cũng tạo sự kết hợp lý tưởng với các loại phô mai xanh ủ lâu năm, tạo nên một mối quan hệ hoàn hảo giữa hương vị.

Icewine còn có khả năng hòa quyện với các loại rượu khác trong các thức uống như sparkling sủi bọt hoặc các loại cocktail, mulled wine… tạo ra những trải nghiệm uống đa dạng và cuốn hút.

Sự quý giá của rượu Icewine nằm ở chỗ bạn có thể thưởng thức một chai rượu vang tuyết và cùng chia sẻ với bạn bè. Đó thực sự là một tác phẩm nghệ thuật tinh tế!

Vin98 trân trọng giới thiệu danh mục những chai rượu Icewine đỉnh cao, xứng đáng để bạn tận hưởng.

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (222 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0918 588 012