Thời gian decanting rượu vang bao lâu?

Decanting rượu vang không còn xa lạ với những người yêu vang, tuy nhiên, mỗi dòng rượu lại có cách decant khác nhau và không phải ai cũng hiểu rõ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách decant cho từng dòng rượu vang khác nhau và lưu ý quan trọng để thưởng thức rượu vang đúng cách nhất.

Thời gian decanting rượu vang bao lâu

Tìm hiểu thêm: 

Decanting rượu vang đỏ

Việc decant rượu vang đỏ được coi là cần thiết để tăng cường hương vị. Thời gian tối thiểu để rượu được “thở” là 20 phút đến 2 giờ, tùy thuộc vào loại rượu vang:

Thời gian decanting rượu vang bao lâu

  • Với rượu vang đỏ nhẹ: khoảng 20-30 phút – bao gồm Pinot Noir, Gamay, Schiava và Zweigelt.
  • Với rượu vang đỏ trung bình: khoảng 30-60 phút – bao gồm Cabernet Franc, Merlot, Malbec, Barbera, Tempranillo, Grenache và Dolcetto.
  • Với rượu vang đỏ đậm: từ 60 phút trở lên – bao gồm Monastrell, Petit Sirah, Nebbiolo, Cabernet Sauvignon và Tannat.

Quá trình “thở” giúp giảm bớt mùi khó chịu, đặc biệt là sau 15-20 phút. Sau đó, mùi cháy của thùng gỗ sồi hay hương thơm đặc trưng của rượu sẽ ít được phát hiện hơn sau 30-45 phút. Với những loại rượu đỏ đậm, cần thời gian chiết xuất trong bình lâu hơn.

Decanting rượu vang trắng và rượu vang hồng

Thời gian decanting rượu vang bao lâu

Thường thì không cần phải decant (gạn lọc) các loại rượu vang trắngvang hồng. Thực tế, một số hợp chất thơm của chúng, như hương chanh dây trong loại rượu Sauvignon Blanc, có thể biến mất nếu để lâu. Tuy nhiên, nếu muốn giảm mùi rượu hoặc mùi diêm cháy, bạn có thể để rượu thở trong khoảng 15 đến 20 phút và sau đó ngửi rượu để cảm nhận được nhiều hương vị hoa quả hơn.

Decanting rượu vang sủi

Thời gian decanting rượu vang bao lâu

Việc decant rượu vang sủi (sparkling wine) không phải là điều cần thiết vì hầu hết các loại vang sủi có thể được thưởng thức trực tiếp sau khi rót ra ly. Tuy nhiên, nếu bạn thích các dòng Champagne sản xuất thủ công, bạn có thể decant để loại bỏ những mùi hương từ quá trình sản xuất thiếu oxy, nhưng chỉ nên thực hiện trong khoảng 15-20 phút (tối đa 30 phút). Sau khi decant, rượu sẽ có hương thơm thanh thoát, tươi mát hơn. Tuy nhiên, khi thưởng thức rượu vang sủi tăm Prosecco, không nên decant để tránh làm mất đi hương vị và sự tươi mát của loại rượu này.

Rượu vang có bị hỏng nếu thở quá lâu?

Trong quá trình thở, rượu vang sẽ có một khoảng thời gian tối ưu để phát huy hương vị tốt nhất, tuy nhiên, nếu để lâu hơn vài giờ, vẫn có thể thưởng thức được. Tuy nhiên, có một số loại rượu không nên uống nếu đã cho rượu tiếp xúc với không khí quá lâu, bao gồm rượu cũ và một số loại rượu vang trắng có hàm lượng thiols cao.

Một số lưu ý khi decant rượu vang

Những lưu ý cần nhớ khi thực hiện decant rượu vang:

  • Trước khi sử dụng, cần làm sạch decanter kỹ càng bằng cách sử dụng các chất làm sạch chuyên dụng hoặc dùng dấm, muối thô và nước đá. Nếu để decanter bị đọng vệt nước, bụi hoặc dính mùi xà phòng sẽ ảnh hưởng đến hương vị của rượu sau này.
  • Nên để chai rượu đứng thẳng trong vòng 24 giờ trước khi decant để cặn rượu lắng xuống đáy. Nếu cần, có thể bỏ khoảng 30ml dưới đáy chai hoặc sử dụng màng lọc để đảm bảo không bị dính cặn khi rót vào decanter.
  • Nếu decant một chai rượu vang lâu năm, nên tham khảo ý kiến chuyên gia để đảm bảo không bỏ lỡ những hương vị tinh tế nhất của chai vang quý. Hương thơm sẽ bung tỏa trong vòng 1 giờ đầu tiên trước khi nhanh chóng phai nhạt đi.

Trên đây là các lời khuyên từ chuyên gia sành rượu về thời gian tối ưu cho việc tiếp xúc của rượu vang với không khí trước khi thưởng thức. Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào về các loại rượu vang, hãy liên hệ đến Vin98 để được giải đáp.

5/5 - (188 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0918 588 012