Phân biệt rượu vang thật giả – TOP 6 mẹo đơn giản nhất

Rượu vang là một loại đồ uống đặc biệt, được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Tuy nhiên, do sự phổ biến này, rượu vang cũng ngày càng bị làm giả nhiều hơn. Với những người không có kinh nghiệm hoặc kiến thức về loại đồ uống này, việc mua phải rượu giả là điều dễ xảy ra. Hậu quả của việc sử dụng rượu giả không chỉ gây tốn kém, mà còn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tuy nhiên, chỉ cần nắm được vài mẹo phân biệt rượu vang thật và rượu vang giả, bạn sẽ dễ dàng chọn mua được một chai rượu đúng chuẩn.

Phân biệt rượu vang thật giả

Mua rượu vang tại các địa chỉ đáng tin cậy

Để đảm bảo được chai rượu vang của bạn là hàng thật, bạn cần lưu ý đến việc mua rượu từ những nguồn đáng tin cậy. Đầu tiên, hãy chọn những cửa hàng bán rượu vang đã được thị trường công nhận và đánh giá uy tín. Bạn có thể tìm kiếm thông tin về các công ty này trên website, fanpage hoặc địa chỉ cửa hàng cụ thể, và đọc các đánh giá của người tiêu dùng trước đó.

Ngoài ra, nên tìm hiểu kỹ về dòng rượu mà bạn muốn mua, bao gồm các thông tin về thương hiệu, xuất xứ, chất lượng và giá cả. Sau đó, bạn có thể đối chiếu những thông tin tư vấn của cửa hàng và các thông tin trên nhãn chai để kiểm tra tính chính xác và độ tin cậy của sản phẩm.

Một số thương hiệu rượu vang nổi tiếng trên thế giới thậm chí còn có các cửa hàng phân phối rượu chính hãng tại một số quốc gia. Điều này giúp bạn tin tưởng hơn khi mua rượu, vì bạn có thể chắc chắn rằng sản phẩm mà bạn mua là hàng chính hãng và không có sự xuất hiện của hàng giả.

Phân biệt rượu vang thật giả

Vin98 là cửa hàng rượu vang nhập khẩu ưu tín tại TP.HCM

Nhận biết rượu vang giả khi kiểm tra nhãn

Những chai rượu vang chính hãng thường có nhãn chai đẹp và chất lượng cao. Các công ty sản xuất rượu vang thường dùng máy công nghiệp để dán nhãn, tạo ra nhãn phẳng, ngay ngắn, chữ sắc nét, và đầy đủ thông tin về chai và nhà sản xuất. Trái lại, những chai rượu giả thường có nhãn sơ sài, chất lượng mực in kém, và thông tin về hãng rượu hoặc tên rượu có thể sai. Nhãn của chai rượu giả cũng có thể được phủ một lớp như silicon để làm sáng, nhưng điều đó là dấu hiệu cho thấy đó là một chai rượu giả.

Ngoài nhãn chai, phần tem dán cũng là một chỉ số quan trọng để phân biệt chai rượu vang thật và giả. Tem của rượu vang cao cấp có thể bị rách do quá trình vận chuyển và đóng gói, trong khi tem giả thường không bị vậy. Tem của rượu vang thật có đầy đủ thông tin về năm nhập khẩu, số seri và có cả tem phụ bằng Tiếng Việt. Ngược lại, tem của rượu giả thiếu thông tin hoặc không có đầy đủ thông tin này.

Phân biệt rượu vang thật giả

Đọc thật kỹ thông tin trên nhãn chai để phân biệt rượu vang thật và rượu vang giả

Sử dụng baking soda, giấm để xác định rượu có được làm từ vang thật hay không

Chỉ với cùng 1 chút baking soda, bạn sẽ thuận lợi phân biệt được rượu vang thật và rượu vang giả. Bạn chỉ đơn giản là rót một chút rượu ra ly, tiếp đó lấy một chút bột baking soda thả vào ly rượu. Nếu rượu chuyển sang trọng màu khác (hoặc có màu đậm hơn) thì đó sẽ là rượu vang thật. Ngược lại, ly rượu không tưởng sự biến đổi màu sắc thì chắc chắn đây là rượu giả và được pha chế bởi bột hương nho và các chất phụ gia khác.

Còn muốn biết rượu có làm từ nho thật hay không thì bạn sử dụng giấm trắng (chỉ áp dụng với trường hợp rượu vang thật). Sử dụng ly rượu đã đổi màu lúc đầu, thêm 1 chút giấm trắng vào. Nếu là rượu vang được làm từ nho thật rượu sẽ ngay lập tức đổi lại màu như ban đầu.

Tìm hiểu thêm:

Phân biệt rượu vang thật và rượu vang giả dựa vào nắp chai

Thông thường, cách sử dụng nắp chai rượu vang không được quy chuẩn và tùy thuộc vào sự lựa chọn của nhà sản xuất dựa trên mục đích sử dụng và tài chính của họ. Có nhiều loại nắp chai được sử dụng, bao gồm nắp gỗ sồi, nút tổng hợp hoặc nút vặn bằng nhôm. Tuy nhiên, nút chai làm bằng gỗ sồi có giá thành cao nhất và thường được in dấu hiệu hoặc nhãn hiệu của nhà sản xuất trên thân nút. Khi mua rượu vang, bạn có thể kiểm tra độ chắc chắn của nút và xem có in thông tin về nhà sản xuất hay không để phân biệt rượu vang thật và giả. Nếu trên thân nút xuất hiện nhiều nấc khác nhau, có thể chai rượu đó đã bị thay đổi và là rượu giả.

Phân biệt rượu vang thật giả

Chỉ cần quan sát kỹ phần nắp cũng phát hiện được rượu giả hay thật

Nhìn cặn rượu để phân biệt rượu vang thật hay giả

Cặn rượu là một hiện tượng hết sức lẽ thường và liên tiếp xuất hiện ở rượu vang, bao gồm cả vang trắng và đỏ. Những cặn trong tựa pha lê thường xuất hiện ở vang trắng hoặc hồng; cặn mủn màu đỏ xuất hiện ở rượu vang đỏ. Đặc biệt, đây đều là những chất kết tủa tự nhiên từ acid có trong trái nho, hết sức an toàn. Và theo như các chuyên gia về rượu, hiện tượng cặn rượu vang thường nhìn thấy ở những chai vang lâu năm tuổi, hoặc do nhà sản xuất không sử dụng giải pháp lọc lắng cặn rượu.

Vì vậy, khi mua rượu vang nếu bạn có thấy xuất hiện lắng cặn ở dưới đáy chai (hoặc ở thành ly) thì đây là rượu thật. Ngược lại, ở những chai vang giả do sử dụng các chất hóa học (men rượu, nước đường, hương nho tổng hợp,…) sẽ không thể có sư xuất hiện được cặn rượu. Đây là một mẹo để phân biệt rượu vang thật và rượu vang giả khá hay mà các chuyên gia về rượu vang chia sẻ. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng được trong 1 số trường hợp.

Nhìn qua vỏ chai rượu vang cũng phát hiện được rượu giả

Thông thường, các chai rượu vang được đóng theo kiểu công nghiệp bằng cách sử dụng máy móc để bơm rượu vào chai. Do đó, dung tích của các chai rượu vang thường đồng đều và không có sự chênh lệch đáng kể giữa chai đầy và chai vơi. Một số chai rượu vang của Pháp được sản xuất sau năm 1930 còn có dung tích được in nổi trên thân chai, đây là một dấu hiệu quan trọng để phân biệt rượu vang thật và giả. Tuy nhiên, ở các chai rượu giả, có thể quan sát thấy sự chênh lệch đáng kể về dung tích rượu trong chai.

Phân biệt rượu vang thật giả

Trên đây,  Vin98 chia sẻ Top 6 mẹo giúp bạn phân biệt rượu vang thật và rượu vang giả. Hy vọng với các bí kíp này bạn sẽ dễ dàng chọn lọc cho mình được 1 chai rượu vang ưng ý và chất lượng.

 

5/5 - (175 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0918 588 012