Rượu vang có mấy Loại? Tiêu chí để đánh giá rượu vang ngon?

Rượu vang là một thức uống được yêu thích trên toàn thế giới, và có rất nhiều loại rượu vang khác nhau để khám phá. Tùy vào nơi sản xuất, giống nho, phương pháp sản xuất, nồng độ cồn và nhiều yếu tố khác, rượu vang có thể được phân loại thành nhiều loại khác nhau. Hãy cùng Vin98 tìm hiểu về rượu vang có mấy loại?

Rượu vang có mấy Loại

Rượu vang đỏ (Red wine)

Là loại rượu được sản xuất từ nho đen (nho đỏ) và thường được ủ trong thùng gỗ sồi để giúp tạo ra hương vị, mùi thơm và cấu trúc phức tạp. Rượu vang đỏ có màu đỏ đậm đến nhạt, hương vị từ khô đến ngọt, và thường đi kèm với hương thơm của trái cây đen, gia vị, và gỗ sồi.

Rượu vang có mấy Loại

Có lẽ hơi khó tin nhưng trên thế giới thì có hơn 1000 giống nho đỏ để làm rượu. Tuy nhiên khi được cô đọng lại thì chỉ có hơn 100 giống nho thông dụng nhất và chỉ có 9 đến 10 giống nho đặc biệt và đình đám được dùng làm rượu vang đỏ.

Các giống nho đó có tên gọi và lý do xuất xứ là

 • Cabernet Sauvignon, Melort, Pinot Noir, Syrah những giống nho đỏ phổ biến trên toàn thế giới.
 • Malbec – giống nho thơm ngon đặc biệt của Agrentina.
 • Garnacha, Temprahillo, Carignan là 3 giống nho thuần chủng, đình đám của Tây Ban Nha.
 • Primotivo hay Sangiovese- giống nho làm loại rượu vang đỏ cực kỳ thông dụng tại Ý.

Rượu vang trắng (White wine)

Là loại rượu được sản xuất từ nho trắng và thường không được ủ trong thùng gỗ sồi, vì vậy có màu sắc nhạt hơn so với rượu vang đỏ. Rượu vang trắng có hương vị từ khô đến ngọt, với hương thơm của trái cây trắng, hoa quả, và khoáng chất.

Rượu vang có mấy Loại

Dưới đây là  những cái tên nổi bật mà chúng ta không thể nào quên kể đến để làm rượu vang trắng như

 • Chardonnay- nữ hoàng của những giống nho trắng vì độ dễ trồng và thông dụng.
 • Sauvignon Blanc- hoàng đế của các loài nho vì hương thơm và mùi vị khó  loại nho nào sánh kịp.
 • Riesling, hay là Pinos Gris( Pinot Grigio) những giống nho trắng phổ biến được trồng ở nhiều quốc gia sản xuất vang trên khắp thế giới.
 • Semillon-  giống nho trắng độc đáo có nguồn gốc từ Pháp.

Rượu vang hồng (Rosé wine)

Là loại rượu được sản xuất từ nho đỏ nhưng quá trình lên men chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn, giúp giảm bớt màu sắc và hương vị so với rượu vang đỏ. Rượu vang hồng có màu hồng nhạt đến hồng đậm, hương vị từ khô đến ngọt, và thường có hương thơm của trái cây đỏ, hoa quả, và hương vị tươi mát.

Rượu vang có mấy Loại

Tìm hiểu thêm:

Rượu vang sủi (Sparkling wine)

Là loại rượu có nồng độ carbon dioxide (CO2) cao, tạo ra bọt khí và áp suất trong chai. Rượu vang sủi có hương vị từ khô đến ngọt, và thường được dùng làm rượu mừng, rượu lễ hội, hoặc rượu chào mừng.

Rượu vang có mấy Loại

Quy trình để tạo nên một chai Sparkling sẽ đặc biệt hơn các loại rượu vang thường ở chỗ, sau khi sản xuất xong một chai vang trắng người ta tiếp tục bơm 1 lượng khí C02 vào chai sau quá trình lên men lần 2 từ đó tạo ra tạo ra chất gas, nồng độ cồn tương ứng trong rượu nên có khí bong bóng li ti. Chính vì thế mà người ta cần những nút chai có dây buộc chắc chắn vào ghim để tránh sức bật của khí giữ trọn vẹn CO2 cho đến khi được mở ra, thành công gây sủi bọt cho ly rượu.

Rượu vang ngọt (Sweet wine)

Là loại rượu có hàm lượng đường cao, thường được sản xuất từ nho có nồng độ đường cao hoặc qua quá trình ủ dừa. Rượu vang ngọt có hương vị ngọt. Vang ngọt đơn giản là những dòng vang có vị ngọt chứa lượng đường từ 45g/L hoặc hơn.

Rượu vang có mấy Loại

Có 4 cách để tạo ra một chai vang ngọt

 • Ice wine (rượu vang tuyết): ở phương pháp này người ta sẽ cố tình để những trái nho chín mọng bị đông cứng khi vẫn còn trên cành trong tiết trời giá rét. Từ đó mà hàm lượng đường trong nho cũng được tăng lên tạo nên một chai vang ngon nước ngọt nho.
 • Late Harvest( thu hoạch muộn): Cả hai loại nho trắng và đỏ khi được để thật chín thì lượng đường trong nó chắc chắn sẽ nhiều hơn thông thường. Vì khi đó nho sẽ khô lại lượng đường tạo nên chúng cũng gia tăng và cô đặc theo.
 • Noble rot hay Botrytis( nấm nho) là tên của một loại nấm thường thấy ở rau củ, hoa và trái cây, đặc biệt là trái nho. Tùy vào từng trường hợp mà loại nấm này sẽ làm tăng độ ngọt của rượu vang vì khử nước và giữ lại lượng đường trong trái nho trước khi được thu hoạch.
 • Cách cuối cùng là sau khi thu hoạch những trái nho về người ta sẽ xếp chồng nho bằng một lớp rơm nhờ đó mà lượng đường sẽ được cô đọng lại và hơi nước sẽ bị bay hơi cho đủ tiêu chuẩn thì người ta mới tiến hành nghiền để lên men nho.

Tiêu chí để đánh giá rượu vang ngon

Để đánh giá một loại rượu vang ngon hay không, có thể dựa trên các tiêu chí sau đây:

 • Hương vị: Đây là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá rượu vang. Một loại rượu vang ngon cần phải có hương vị cân bằng, phong phú và phức tạp. Hương vị của rượu vang được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm loại nho, quá trình sản xuất, thùng gỗ sử dụng để ủ rượu và thời gian ủ.
 • Màu sắc: Màu sắc của rượu vang cũng cho thấy độ chín của nho và tuổi thọ của rượu. Một loại rượu vang ngon cần phải có màu sắc rực rỡ, sáng và rõ nét.
 • Hương thơm: Hương thơm của rượu vang cũng là yếu tố quan trọng để đánh giá. Một loại rượu vang ngon cần phải có hương thơm đầy đủ, phức tạp và dễ nhận ra.
 • Độ tannin: Tannin là một chất có trong vỏ nho và thể hiện độ cứng của rượu vang. Độ tannin của rượu vang cần phải cân bằng, không quá mạnh hoặc quá nhẹ.
 • Độ axit: Độ axit của rượu vang cũng là yếu tố quan trọng để đánh giá. Một loại rượu vang ngon cần phải có độ axit cân bằng, giúp tăng tính tươi mát và cân bằng vị chua ngọt của rượu.
 • Thân rượu: Thân rượu cũng được đánh giá dựa trên độ đậm, độ đầy đặn và độ dai của rượu vang.
 • Độ dài vị: Độ dài vị của rượu vang là thời gian vị cảm nhận được sau khi uống. Một loại rượu vang ngon cần phải có độ dài vị dài, giúp thăng hoa hương vị và tạo cảm giác thú vị khi uống.

Với các chia sẻ ở trên Vin98 hy vọng bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan và đúng đắn hơn về các loại rượu vang.  Nếu có bất kỳ băn khoăn hay muốn mua một chai rượu nào hãy liên hệ với Vin98 nhé!

5/5 - (408 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0918 588 012