Decanter là gì? Kinh nghiệm chọn bình Decanter

Decanter là thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các nhà hàng hoặc quán bar phục vụ rượu vang. Vậy bạn có biết Decanter Là Gì? Hãy cùng Vin98.vn tìm hiểu thông tin Decanter là gì?

Decanter là gì?

Decanter là gì?

Decanter là một loại bình chiết rượu vang được chế tạo từ thủy tinh hoặc pha lê, được sử dụng để giúp rượu tiếp xúc với không khí để phát huy hương thơm và hương vị của rượu. Decanter thường được sử dụng trong nhà hàng và khách sạn để phục vụ rượu vang đỏ.

Việc sử dụng Decanter giúp cải thiện hương vị của rượu vang bằng cách giải phóng tinh chất và tannin của rượu. Sau khi đổ rượu vào Decanter, bạn cần để cho rượu tiếp xúc với không khí trong khoảng thời gian từ 30 phút đến vài giờ, tùy thuộc vào loại rượu vang. Sau đó, bạn có thể rót rượu từ Decanter vào ly để thưởng thức.

Ngoài rượu vang đỏ, Decanter cũng có thể được sử dụng để phục vụ các loại rượu khác như rượu trắng, rượu vang ngọt và rượu sủi cảo. Việc sử dụng Decanter không chỉ giúp tăng cường hương vị của rượu mà còn là một trải nghiệm thưởng thức rượu tuyệt vời cho các tín đồ của nghệ thuật ẩm thực.

Decanter là gì?

Decanter ra đời từ khi nào?

Bình Decanter có lịch sử lâu đời, nguồn gốc từ thời cổ đại của người La Mã. Tuy nhiên, đến thời kỳ Phục Hưng, người Venice mới cho ra mắt lại những chiếc Decanter bằng thủy tinh với thiết kế mới giúp rượu phản ứng với không khí dễ dàng hơn.

Vào khoảng những năm 30 của thế kỷ XVIII, các nhà sản xuất Decanter tại Anh đã thiết kế thêm phần nắp đậy để giới hạn thời gian tiếp xúc của rượu với không khí. Từ đó, Decanter đã trở thành một phần không thể thiếu trong các buổi tiệc và dịp cúng tế, được sản xuất từ các chất liệu như thủy tinh, pha lê và kim loại. Hiện nay, Decanter vẫn là một sản phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong cộng đồng yêu thích rượu vang.

Tìm hiểu thêm:

Vì sao nên sang rượu vang đỏ vào bình Decanter trước khi phục vụ?

Sử dụng bình Decanter để sang rượu vang đỏ trước khi phục vụ không chỉ là một hành động mang tính chất trình diễn mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho việc thưởng thức rượu vang đỏ.

  • Khi rót rượu từ chai vào bình Decanter, rượu sẽ được lắc đều để không khí oxy tiếp xúc với rượu. Quá trình này sẽ phá vỡ cấu trúc vốn có của rượu, làm giảm độ chát và tăng hương vị. Thời gian thở của rượu trong không khí khoảng từ 30 đến 60 phút (tùy thuộc vào từng loại rượu), giúp tạo ra vị rượu mềm mượt và thơm ngon.
  • Với những loại rượu vang trên 10 năm tuổi, cặn rượu có thể lắng dưới đáy chai. Sử dụng bình Decanter để Carafing hoặc Decanting rượu vang sẽ giúp tách rượu ra khỏi cặn và tăng cường hương vị.
  • Tận dụng bình Decanter để phục vụ rượu vang đỏ trong nhà hàng hoặc khách sạn sẽ tạo nên một vẻ đẹp thẩm mỹ. Màu sắc rượu kết hợp với những dòng chảy lưu chuyển trong Decanter giúp tăng cường tính thẩm mỹ và thu hút sự chú ý của thực khách.

Kinh nghiệm chọn bình Decanter

Hiện nay, trên thị trường, bình Decanter có rất nhiều hình dạng, kiểu dáng khác nhau.

Decanter là gì?

Khi bạn muốn chiết rượu vang đỏ vào bình Decanter, cần phải lựa chọn loại bình phù hợp tùy thuộc vào từng dòng vang:

  • Nếu bạn chọn dòng vang đỏ đậm đà (như Tannat, Monastrell, Petite Sirah, Tempranillo, Cabernet Sauvignon), nên chọn loại bình có đáy rộng để giúp rượu “thở” đều hơn.
  • Nếu bạn muốn chiết dòng vang đỏ trung bình (như Barbera, Dolcetto, Merlot, Sangiovese), nên chọn loại bình vừa vặn với kích thước trung bình.
  • Nếu bạn chọn dòng vang đỏ nhẹ (như Beaujolais, Pinot Noir), nên sử dụng loại bình nhỏ hoặc trung bình, đã được làm lạnh để giúp rượu giữ được nhiệt độ thích hợp.
  • Tuy nhiên, với loại vang hồng hoặc vang trắng, bạn không cần phải chiết trước khi phục vụ. Nếu vẫn muốn sử dụng bình Decanter, hãy lựa chọn loại bình nhỏ đã được làm lạnh để giữ cho rượu vang có nhiệt độ thích hợp.

Trên đây, Vin98.vn đã chia sẻ thông tin Decanter là gì? Kinh nghiệm chọn bình Decanter. Hi vọng mang lại nhiều kiến thức hữu ích đến quý khách.

5/5 - (235 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0918 588 012