Rượu vang sủi tăm Ý: Vị ngọt ngào và hương thơm tinh tế

Văn hóa rượu vang của Ý là một thế giới đa dạng và phong phú, sâu sắc. Ngoài rượu vang đỏ và rượu vang trắng, đất nước này còn nổi tiếng với nhiều loại rượu vang sủi bọt độc đáo, chẳng hạn như vang sủi Prosecco, vang sủi Asti, vang sủi Franciacorta, vang sủi Lambrusco và nhiều loại khác. Bài viết này Vin98 sẽ đưa bạn vào thế giới bong bóng vô cùng đẹp của rượu vang sủi Ý và trải nghiệm những phong cách độc đáo của nó.

rượu vang sủi tăm Ý

Rượu vang Ý đặc trưng với việc có tới 20 vùng sản xuất rượu vang lớn và nhỏ, cộng thêm hệ thống phân cấp rượu vô cùng phức tạp của từng vùng này. Đồng thời, việc có hơn 350 giống nho khác nhau khiến người ta gặp khó khăn khi khám phá thế giới rượu vang Ý. Bài viết này sẽ đưa bạn vào cuộc hành trình trải nghiệm văn hóa rượu vang đầy lãng mạn của người Ý và khám phá sự độc đáo của những loại rượu sủi bọt của họ.

Rượu vang sủi bọt trong tiếng Ý được gọi là “Spumante,” có nghĩa là “rượu vang sủi bọt” trong tiếng Anh. Điều đáng chú ý là rượu vang sủi bọt của Ý không được phân loại dựa trên lượng đường dư hay theo giống nho sử dụng trong quá trình làm rượu.

Rượu vang sủi bọt Prosecco – hương trái cây và hương hoa, thích hợp cho mọi bữa tiệc

Prosecco là tên của một vùng sản xuất rượu vang và giống nho trắng tại Ý, chủ yếu được trồng tại tỉnh Veneto ở Tây Bắc nước này. Giống nho Prosecco thường được gọi là Glera trong khu vực này. Đặc điểm chung của hầu hết các loại rượu vang sủi bọt Prosecco là có thể uống khi còn trẻ, với vị tươi và chua trên vòm miệng, đồng thời tràn đầy hương hoa và đào, cùng một chút hương vani, và vị khô.

rượu vang sủi tăm Ý

Rượu vang Prosecco rosé được pha trộn với một lượng nhỏ Pinot Noir, tạo cho rượu màu hồng quyến rũ và bổ sung thêm hương vị đào vàng và dâu tây vào hương vị.

Vùng Valdobbiad là nơi cung cấp Prosecco chất lượng cao nhất và nằm trên những ngọn đồi gần Conegliano. Prosecco sản xuất ở đây có khả năng lão hóa rất lớn. Prosecco Superiore, một dạng rượu sủi bọt đẳng cấp từ vùng này, được coi là một lựa chọn tuyệt vời. Ngoài ra, phần lớn Prosecco được sản xuất ở các khu vực lân cận quanh Treviso.

Rượu vang sủi lên men truyền thống (Metodo Classico)

Phương pháp lên men truyền thống, còn được gọi là phương pháp Champagne, là một cách phổ biến để sản xuất rượu vang nổ như Champagne, Cava và Franciacorta. Các loại rượu vang sủi tăm được tạo ra bằng phương pháp lên men này thường được xem là có chất lượng cao nhất, với bọt mịn, vị ngọt và hương chua của chanh.

Ngoài ra, những loại rượu vang sủi tăm này thường có hương vị đậm đà hơn do khí hậu ở Ý ấm hơn so với vùng Champagne. Tại Ý, rượu vang sủi tăm được làm bằng phương pháp lên men truyền thống và cũng sử dụng các giống nho tương tự như Champagne, bao gồm Chardonnay và Pinot Noir.

Franciacorta DOCG là một loại rượu vang sủi tăm đến từ Lombardy, được làm từ các giống nho Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Bianco.

Rượu vang Pavese (Oltrepo Pavese Metodo Classico DOCG) sủi tăm cũng được sản xuất ở Lombardy, chủ yếu sử dụng giống nho Pinot Noir.

Vang sủi Trento (Trento DOC) được sản xuất gần vùng Alto-Adige trên dãy Alps, chủ yếu sử dụng các giống nho Chardonnay và Pinot Noir.

Lambrusco – Rượu vang sủi bọt đỏ hoặc hồng

Lambrusco là tên của một khu vực ở vùng Emilia-Romagna và cũng là tên của một giống nho đỏ. Trước đây, giống nho Lambrusco được sử dụng để làm ra một loại rượu sủi bọt màu đỏ ngọt ngào, có bọt béo ngậy, được ưa chuộng bởi giới trẻ.

Tuy nhiên, ngày nay, Lambrusco đã trở thành một loại rượu vang sủi bọt khô, với đầy đủ nốt hương men tươi và một chút vị đắng ở phần kết thúc. Lambrusco thường được làm bằng phương pháp Charmat, vì vậy nó phù hợp hơn để thưởng thức khi còn trẻ.

Asti Spumante – Vị ngọt và hương thơm dễ chịu

Rượu vang Asti nổ là một loại rượu vang sủi ngọt đặc biệt của Ý, được sản xuất độc quyền từ giống nho Moscato. Rượu Asti có nhiều bọt nhẹ và hương thơm trái cây phong phú như lê, mật ong mùa đông và quả xuân đào. Đây là loại rượu vang rất thích hợp để kết hợp với nhiều món tráng miệng và sô cô la trắng.

Những chai rượu vang sủi Asti chất lượng cao thường được đánh dấu với nhãn Moscato d’Asti DOCG.

Các loại rượu vang sủi Ý khác

Brachetto d’Acqui

Brachetto là một giống nho ở vùng Piedmont, thường được sử dụng để sản xuất cả rượu vang đỏ ngọt và rượu vang sủi bọt.

Liguria

Bisson Abissi là nhà sản xuất Prosecco và họ thực hiện quá trình lên men rượu và đặt chai dưới đáy biển.

Fruili

Tại vùng Colli Orientali del Friuli, rượu vang sủi bọt thường được làm từ các giống nho Chardonnay, Pinot Noir và Friulano (còn được gọi là Sauvignon Vert). Những loại rượu này có đặc trưng tươi mát và chứa vị trái cây tươi tắn.

Sicily

Ở Sicily, chỉ có nhà sản xuất Donnafugata mới có thể sản xuất rượu vang sủi bọt chất lượng cao bằng phương pháp lên men truyền thống từ hai giống nho là Chardonnay và Pinot Noir.

Puglia

Cũng có một số nhà sản xuất rượu vang ở Lizzano, Puglia, sản xuất rượu vang sủi bọt từ Chardonnay và Trebbiano. Những loại rượu này nổi tiếng với hương vị trái cây đậm đà.

Emilia-Romagna

Ngoài Lambrusco, còn có rượu vang sủi từ một giống nho trắng cổ xưa, Pignoletto, và cũng có rượu vang sủi bọt đỏ từ giống nho Barbera.

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (391 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0918 588 012