Sự khác nhau giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Hiện nay, rượu vang không còn là một thức uống xa lạ tại Việt Nam. Tuy nhiên, để thưởng thức rượu vang một cách hoàn hảo, chúng ta cần có kiến thức và hiểu biết về loại đồ uống này. Điều này giúp chúng ta tận hưởng hương vị của rượu vang một cách tinh tế và không bị vụng về khi tham gia các buổi tiệc.

Vin98 sẽ giúp bạn tìm hiểu sự khác biệt giữa hai dạng chính của rượu vang là rượu vang trắng và rượu vang đỏ. Qua đó, bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về từng loại, cùng với những đặc điểm và hương vị riêng biệt mà chúng mang lại.

Rượu vang là gì?

Rượu vang là một loại đồ uống được làm từ nước ép nho lên men. Sau khi nho được hái, chúng được nghiền nát và nước ép nho được giải phóng, sau đó đổ vào thùng để lên men. Quá trình này biến đường tự nhiên trong nước ép thành rượu vang, tạo ra hương vị hấp dẫn đặc trưng.

Quá trình lên men có thể xảy ra tự nhiên hoặc được kiểm soát bởi những người làm rượu.

Sự khác biệt giữa rượu vang trắng và rượu vang đỏ dựa vào đặc tính riêng biệt của từng loại, và người ta thường phân biệt chúng thành các loại, các dòng khác nhau. Phân biệt phổ biến nhất dựa vào màu sắc đặc trưng của rượu, với rượu vang trắng và rượu vang đỏ là hai loại chính.

Sự khác nhau giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng

So sánh rượu vang đỏ và trắng

Về giống nho

Ngày nay, nho được sử dụng để sản xuất rượu vang chia thành hai loại chính: nho trắng và nho đỏ. Chúng ta có thể dễ dàng phân biệt giữa chúng nhờ vào vẻ bên ngoài. Nho đỏ có lớp vỏ bên ngoài đậm màu hơn do chứa nhiều tanin (chất tạo vị chát).

Sự khác nhau giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Rượu vang đỏ được làm từ loại nho đỏ như Pinot Noir, Cabernet Sauvignon… Điểm khác biệt quan trọng là rượu vang đỏ sử dụng cả vỏ và hạt của quả nho trong quá trình lên men. Điều này làm cho màu sắc và hương vị của rượu vang đỏ chủ yếu đến từ hạt và vỏ nho. Trong khi đó, rượu vang trắng được sản xuất từ nho trắng như Chardonnay, Pinot Grigio,… Màu sắc của rượu vang trắng có thể khác nhau tùy thuộc vào loại nho và quá trình sản xuất, do đó, rượu vang trắng có thể có màu vàng nhạt hoặc màu hổ phách.

Về bộ phận quả nho sử dụng

Sự khác nhau giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Một điểm khác biệt quan trọng giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng là trong quá trình lên men rượu. Rượu vang đỏ sử dụng cả phần vỏ và hạt nho để lên men, trong khi rượu vang trắng không làm như vậy. Chính việc này khiến cho rượu vang đỏ không chỉ có màu sắc đỏ đặc trưng mà còn chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe người uống hơn so với rượu vang trắng.

Về phương pháp làm rượu

Sự khác nhau giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Sự khác biệt lớn nhất trong quá trình sản xuất rượu vang đỏ và rượu vang trắng nằm ở quá trình oxi hóa. Quá trình này sẽ làm cho rượu vang đỏ mất đi hương hoa và vị hoa quả để thay vào đó là hương vị đậm đà và phong phú hơn.

Hầu hết các nhà sản xuất rượu sử dụng thùng gỗ sồi cho việc ủ rượu vang đỏ và thùng chứa bằng thép không gỉ cho việc ủ rượu vang trắng. Điều này đảm bảo rằng rượu vang trắng vẫn giữ được hương vị tươi mát của trái cây và hoa quả. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như giống nho Beaujolais Nouveau trong rượu vang đỏ và một số loại rượu vang trắng sử dụng thùng gỗ sồi, chẳng hạn như nho Chardonnay.

Hương vị của hai loại vang

Rượu vang đỏ được yêu thích bởi hương vị mềm mại, phong phú và mượt mà. Trong khi đó, rượu vang trắng nổi bật với tính axit và hương thơm của hoa cũng như các loại trái cây thuần khiết.

Khi thưởng thức rượu vang trắng, bạn sẽ cảm nhận được nồng độ nhẹ đặc trưng. Hương vị đặc trưng của rượu vang trắng bao gồm mùi cam bưởi, táo, lê, nho, chanh, dứa, mật ong, thảo dược và nhiều mùi vị khác.

Trong khi đó, rượu vang đỏ cũng có những mùi vị đặc trưng như anh đào, nho khô, dâu tây, quả mâm xôi, phúc bồn tử, quả lý chua, da, bánh mì nướng, khói, cam thảo, café moka, quế, hành tỏi, quả lý gai, quả sung, hạt tiêu (trắng và đen), coca, và nhiều loại mùi vị khác.

Để tạo ra những hương vị đặc trưng của từng hãng rượu, các nhà sản xuất thường kết hợp giữa các loại nho khác nhau để tạo nên sự đa dạng và phong phú trong hương vị của rượu vang.

Món ăn kết hợp với rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Rượu vang đỏ thường có hương vị chát của tannin và vị ngọt rõ rệt. Vì vậy, người ta thường ghép rượu vang đỏ với các món ăn có thịt đỏ như thịt lợn, thịt cừu, thịt bò,… để làm nổi bật hương vị của rượu.

Trong khi đó, rượu vang trắng có hàm lượng acid cao, khiến cho nó có vị chua. Do đó, rượu vang trắng thích hợp để uống với các món khai vị nhẹ, có vị chua như gỏi, salad dầu giấm. Ngoài ra, rượu vang trắng cũng kết hợp tốt với các món hải sản như cua, ghẹ hấp với muối tiêu chanh, hay mực hấp chấm nước mắm gừng.

Bảng so sánh rượu vang đỏ và rượu vang trắng

So sánhRượu vang đỏRượu vang trắng
Giống nhoGiống nho đỏGiống nho trắng
Bộ phận nhoSử dụng cả vỏ và hạtChỉ sử dụng thịt, bỏ vỏ và hạt
Quy trình sản xuấtSử dụng thùng gỗ sồi, thời gian ủ lâu hơnSử dụng thùng chứa bằng thép không gỉ, thời gian ủ ngắn hơn
Hương vịVị chát và vị ngọtHoa và các loại trái cây, chua nhẹ
Dinh dưỡngTăng cường sức khỏe tim, giảm nguy cơ đột quỵ, giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, hỗ trợ chống béo phì, đối phó với tác hại của các gốc tự do trong cơ thể, giảm đau khớp và hỗ trợ kéo dài tuổi thọ.Cải thiện chức năng phổi, bảo vệ tim mạch, hỗ trợ quá trình giảm cân, ngăn ngừa bệnh tật và chống ung thư
Món ăn kết hợpKết hợp với các món thịt đỏ như: thịt lợn, thịt cừu, thịt bòKết hợp với món khai vị hoặc hải sản
Thời điểm uốngSử dụng vào buổi tối, trong bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ.Sử dụng trong bữa ăn

Mua rượu vang đỏ và rượu vang trắng uy tín ở đâu?

Thị trường rượu tại Việt Nam đang dần phát triển và lan rộng, nhờ vào sự yêu thích ngày càng tăng về rượu vang. Vin98 là một đơn vị uy tín và chuyên phân phối, nhập khẩu rượu vang chất lượng hàng đầu. Chúng tôi tự tin rằng có thể đem đến sự hài lòng về hương vị và chất lượng của từng loại rượu vang cho quý khách hàng.

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (219 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0918 588 012