6 cuốn sách về rượu vang để bạn “sành” Vang trong 1 ngày

Để hiểu sâu hơn về rượu vang, việc đọc sách là một phương pháp hiệu quả.

Để trở thành một chuyên gia rượu vang, bạn cần dành ít nhất 365 ngày để tham gia một khóa học về rượu vang, có mức học phí từ 1000 USD.

Tuy nhiên, dưới đây là danh sách các cuốn sách về rượu vang mà bạn có thể đọc để giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc nắm vững kiến thức về rượu vang và tự tin khi thảo luận về nó ngay từ ngày mai. Danh sách này đã được sắp xếp từ dễ đọc đến khó, từ kiến thức cơ bản đến chuyên sâu:

6 cuốn sách về rượu vang để bạn sành Vang trong 1 ngày

Kể chuyện rượu vang – Nguyễn Ngọc Khánh Chi

Cuốn sách về rượu vang nhẹ nhàng nhất của tác giả người Việt, nó có vẻ như được viết bằng tâm hồn yêu thích rượu vang hơn là bằng ngôn ngữ chuyên gia rượu vang.

Nhờ điều này, cuốn sách “Kết chuyện rượu vang” giúp bạn tiếp cận thế giới của rượu vang một cách tự nhiên, giống như bạn vô tình bước vào đó.

6 cuốn sách về rượu vang để bạn sành Vang trong 1 ngày

Nội dung Kể chuyện rượu vang

Cuốn sách “Kể chuyện rượu vang” dẫn dắt bạn qua một hành trình từ lịch sử rượu vang, giới thiệu các loại rượu vang chính, giống nho, quy trình sản xuất, và sự khác biệt giữa rượu vang cựu lục địa và tân thế giới. Nó cũng hướng dẫn cách thưởng thức rượu vang, lưu trữ nó, và kết hợp với các món ăn để tạo nên sự hoàn hảo, giúp rượu vang tỏa sáng hết hương vị của mình.

Cuốn sách cũng giới thiệu các vùng nổi tiếng trên thế giới sản xuất rượu vang, bảng xếp hạng, và những dòng rượu danh tiếng dành cho những người muốn khám phá sâu hơn trong thế giới đầy mê hoặc này. Ngoài ra, sách còn trình bày những suy tư về sommelier, rượu vang và nữ giới, rượu vang và sức khỏe, cùng với những tri âm, làm cho câu chuyện trở nên đa dạng và phong phú hơn.

6 cuốn sách về rượu vang để bạn sành Vang trong 1 ngày

Một số đánh giá khác dành cho sách

“Cuốn sách về rượu vang này được viết với sự khả năng khoa học. Nó cung cấp kiến thức cơ bản và phong phú, thích hợp cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về rượu vang.

So sánh với một cuốn sách tương tự về cà phê mà tôi đang đọc, cuốn sách về rượu vang không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn kể một câu chuyện hấp dẫn, mang đến cảm hứng cho người đọc khám phá thế giới của rượu vang.

Vang không phải là một phần của văn hóa Việt Nam, vì vậy, chúng ta cần học hỏi về nó. Học không chỉ để biết cách uống một cách đúng đắn, mà còn để trải nghiệm thú vị của thức uống này. Cuốn sách này sẽ giúp bạn đạt được điều đó.

Đặc biệt, vì nó được viết bởi một người Việt, cuốn sách có thể giúp bạn giải quyết những câu hỏi cụ thể liên quan đến văn hóa Việt, chẳng hạn như liệu có nên kết hợp rượu vang với món cá kho, thịt kho hay không?”

Trở thành chuyên gia rượu vang trong 24h

Cuốn “Kể chuyện rượu vang” đã đưa bạn vào một hành trình đẹp của thế giới rượu vang.

Sau đó, cuốn sách “Trở thành chuyên gia rượu vang trong 24 giờ” sẽ giúp bạn khám phá những mảnh đất và giống nho sản xuất rượu vang, đánh dấu sự khởi đầu cho một hành trình thú vị với thế giới rượu vang.

Đây là những bước đầu tiên.

Cuốn sách này cung cấp một cái nhìn tổng quan cơ bản về thế giới rượu vang. Mặc dù nó chứa một số thông tin hữu ích, đặc biệt là đối với người mới bắt đầu không có kiến thức về rượu vang, nhưng nó không đưa ra kiến thức sâu rộng như tiêu đề có thể gợi ý.

Cuốn sách sẽ hữu ích nếu bạn muốn trở thành người hướng dẫn cơ bản cho người mới hoặc đơn giản là muốn có kiến thức căn bản để tự tin chọn mua một chai rượu vang ngon cho riêng mình.

6 cuốn sách về rượu vang để bạn sành Vang trong 1 ngày

Thông tin giới thiệu sách

Cuốn sách “Trở Thành Chuyên Gia Rượu Vang Trong 24 Giờ” có thể được coi là một bước ngoặt quan trọng trong lĩnh vực rượu vang tại Việt Nam. Cuốn sách này đã giúp định hình lại ý nghĩa của việc thưởng thức rượu vang đối với những người yêu vang ở Việt Nam. Điều đặc biệt là đây là lần đầu tiên một tác phẩm về rượu vang có tầm quốc tế đã được dịch sang tiếng Việt.

Điều đặc biệt hơn nữa, tác giả của cuốn sách, bà Jancis Robinson, là một trong những nhà phê bình rượu vang khách quan và uy tín nhất trên toàn cầu. Bà được sự tôn trọng của cả giới chuyên môn lẫn những người yêu rượu vang. Việc giới thiệu một cuốn sách về rượu vang từ một chuyên gia hàng đầu thế giới tại Việt Nam là một sự kiện tuyệt vời, mang đến cho những người yêu rượu vang cơ hội tiếp cận thông tin quý báu về các tiêu chuẩn và chuẩn mực đánh giá rượu vang, cũng như nghệ thuật thưởng thức rượu vang một cách chân thực.

6 cuốn sách về rượu vang để bạn sành Vang trong 1 ngày

Đánh giá nội dung sách

“Hướng dẫn tuyệt vời, sáng sủa và dễ hiểu về những khái niệm cơ bản của rượu vang. Cuốn sách đủ nhỏ để bạn có thể luôn mang theo trong túi xách, đặc biệt khi bạn đang tìm hiểu và nâng cao kiến thức hoặc khi bạn muốn mua sắm về rượu vang.”

“Nếu bạn muốn khám phá thêm về thế giới rượu vang, đây là một khởi đầu tuyệt vời. Cuốn sách cung cấp rất nhiều thông tin cơ bản và toàn diện, giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì bạn đang uống và cũng có thể giúp bạn quyết định những loại rượu vang bạn muốn thử.”

“Đơn giản và ngọt ngào, cuốn sách này chứa đựng tất cả những kiến thức cơ bản mà bạn cần biết trước khi bắt đầu khám phá thế giới rượu vang sâu rộng hơn.”

Wine Simple – Aldo Sohm

Khi bạn nắm trên tay cuốn sách rượu vang “Wine Simple: A Totally Approachable Guide from a World-Class Sommelier”, chúng ta bắt đầu cuộc hành trình sâu sắc hơn vào khu rừng rượu vang.

Không còn thời gian cho những cảnh quan sơ khai hoặc sự ngắm nhìn xa xôi, bạn đang đặt tay lên, bước chân vào từng trái nho và mùi vị đặc trưng, tạo nên sự tuyệt diệu của thế giới rượu vang.

Nhưng để thăng hoa hơn, bạn cần một hướng dẫn sâu sắc hơn.

Và ở đây, bạn sẽ cần,

6 cuốn sách về rượu vang để bạn sành Vang trong 1 ngày

Nội dung cuốn sách rượu vang Wine Simple

Hướng dẫn thiết yếu này bắt đầu bằng việc trình bày các nguyên tắc căn bản về rượu vang thông qua thông tin dễ tiếp thu và những gợi ý thực tế hàng ngày. Nó bao gồm các chủ đề như loại rượu vang chính và các khu vực sản xuất, cách thử nếm rượu, cách lựa chọn thời điểm để thưởng thức và khi nào nên trải nghiệm một cách tận hưởng, cũng như cách tổ chức một buổi nếm rượu vang tại nhà.

Sau đó,

Aldo sẽ hướng dẫn bạn cách nâng cao kiến thức về rượu vang của bạn lên một tầm cao mới và cải thiện khẩu vị của bạn. Điều này bao gồm các kỹ thuật để xây dựng “thư viện hương vị,” cách sử dụng một bảng hướng dẫn về rượu ngon (và tại sao bạn không nên giao nhầm rượu cho họ), các mẹo giải quyết vấn đề thường gặp với các loại rượu khó như vật lạ trong chai hay mùi kháng khuẩn, và thậm chí là cách mở một chai sâm panh một cách chuyên nghiệp.

Cách tiếp cận trực quan và thân thiện với người dùng này sẽ truyền cảm hứng cho người đọc, giúp họ tự tin, tò mò và hào hứng hơn trong việc thưởng thức rượu một cách thông thái, uống một cách mạnh mẽ và mạo hiểm khám phá thế giới rượu vang mà không sợ rụt rè.

Đánh giá về nó

“Thật sự tôi rất thích cuốn sách này!! Tôi chắc chắn sẽ tham khảo nó trong nhiều năm tới.”

“Cuốn sách đưa ra một cách tiếp cận phi thường đối với một chủ đề nổi tiếng và đôi khi xa lạ. Với những biểu đồ và hình ảnh rực rỡ cùng các mô tả sống động, nó sẽ truyền cảm hứng cho đam mê về rượu vang của bạn, dù bạn là người yêu rượu lâu năm hay người mới bắt đầu như tôi.”

“Cuốn sách được tổ chức một cách độc đáo, dễ hiểu và đi kèm với nhiều biểu đồ và hình minh họa tuyệt vời để cung cấp thêm thông tin. Mặc dù phông chữ ban đầu có vẻ khá lớn, nhưng tôi đã nhanh chóng quen với nó. Cuốn sách về rượu vang thực sự rất thú vị để đọc, đặc biệt nếu bạn quan tâm đến rượu vang.”

“Một đánh giá mà hầu hết người Việt chắc chắn sẽ quan tâm.

“Ý tôi là… tôi không biết gì về rượu vang và đã mượn cuốn sách này vì nó có nhiều màu sắc, nhưng tôi đã biết rằng tôi có thể đã làm hỏng loại rượu Đức ưa thích của mình bằng cách để nó trong tủ lạnh trong 8 tháng.” – một sai lầm khi bảo quản rượu vang.”

Kinh thánh rượu vang The Wine Bible

Trong cuốn sách về rượu vang khổng lồ này, MacNeil dẫn dắt độc giả vào một khóa học toàn diện, nhưng cũng rất thú vị, về những nguyên tắc cơ bản của rượu vang. Tại đây, bạn sẽ khám phá mọi điều cần biết, từ yếu tố khí hậu và mùa vụ đến cách tinh thạo việc kết hợp thực phẩm và rượu vang.

6 cuốn sách về rượu vang để bạn sành Vang trong 1 ngày

Đánh giá từ người đọc sách

“Cuốn sách này là một trong những nguồn thông tin về chủ đề tốt nhất mà tôi từng đọc. Khi tôi mới bắt đầu khám phá thế giới rượu vang, tôi luôn để cuốn sách này bên cạnh giường và chắc chắn nó sẽ làm tôi thư giãn như một chiếc mũ ngủ và đáp ứng khát khao kiến thức của tôi về rượu vang. Cuốn sách này được viết một cách tỉ mỉ, kỳ lạ và văn học, hoàn toàn không giống những thứ thông thường liên quan đến rượu.

Nó không chỉ là một cuốn sách thông tin bình thường, mà nó còn xứng đáng với tên gọi “kinh thánh” mà nhiều người đánh giá cho những cuốn sách quan trọng.

Tôi có thể nói về rượu vang, nhưng rất nhiều kiến thức của tôi không phải là do tôi tự tạo ra, mà đến từ cuốn sách này, được viết một cách cá nhân đến mức nhiều người thường nghĩ rằng những câu hỏi phức tạp về rượu vang mà tôi đặt ra là do tôi cá nhân tạo ra.

“Cuốn sách này là một nguồn tài liệu hữu ích cho bất kỳ ai quan tâm đến rượu vang. Khi tôi nói “quan tâm đến rượu vang,” tôi muốn nói rằng bất kỳ điều gì bạn muốn biết về rượu vang đều có trong cuốn sách này.

Bạn có thể tìm hiểu về các kiến thức cơ bản, lịch sử của chính loại rượu vang, cũng như lịch sử các khu vực sản xuất rượu và loại rượu cụ thể, cách kết hợp với thực phẩm và tất cả những điều bạn có thể muốn biết về loại rượu bạn đang tìm kiếm.

Nó giống như một cuốn bách khoa toàn thư thú vị về rượu vang và là một nguồn tài liệu vô cùng quý báu về chủ đề này.

Hơn nữa, tôi thích cách MacNeil tạo ra sự thú vị trong từng loại rượu vang, đến nỗi tôi thường háo hức thử những loại rượu mà cô ấy giới thiệu. Cô ấy đã đưa tôi vào thế giới của Beaujolais Nouveau, và mỗi khi mùa thu đến, tôi luôn tìm cách mua vài chai để thử. Cô ấy đã làm cho tôi yêu thích sự đơn giản và di sản của Barbara.

Tôi có thể nói về cuốn sách này nhiều hơn, nhưng tôi tin bạn đã hiểu quan điểm của tôi.”

The World Atlas of Wine – sách rượu vang kinh điển

“Rất ít cuốn sách về rượu, tổng quan hoặc riêng lẻ, có thể được coi là kiệt tác thực sự, nhưng cuốn sách này chắc chắn xứng đáng với danh hiệu đó.

6 cuốn sách về rượu vang để bạn sành Vang trong 1 ngày

Bên trong cuốn sách về rượu này,

Người đọc sẽ khám phá các bản đồ và hình ảnh thể hiện sự phát triển liên tục của cảnh quan rượu trên khắp thế giới. Ấn bản gần đây nhất phản ánh những thay đổi gần đây trong bối cảnh rượu toàn cầu, cung cấp nhiều thông tin về lịch sử đã từng tồn tại.

Cuốn sách về rượu này có thể khiến người đọc mới choáng ngợp trước sự đồ sộ của thông tin, nhưng khi bạn đã đọc qua một hoặc vài cuốn sách mà tôi đã giới thiệu ở trên,

Bạn sẽ thấy giá trị mà cuốn sách này mang lại vì nó gần như bao gồm tất cả những kiến thức về rượu trên thế giới. Nếu bạn chỉ có thể sở hữu một cuốn sách về rượu, thì đó nên là cuốn này.”

Đánh giá từ người đọc sách

“Các chi tiết và giải thích trong tài liệu thật sự phi thường. Bạn sẽ học được mọi thứ, từ địa lý, địa chất cho đến kỹ thuật lên men, và nhiều thứ khác nữa!

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách về rượu vang, bạn sẽ không hối tiếc khi mua cuốn này.”

“Đây là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho những người muốn có cái nhìn tổng quan ở một cấp độ cao về các khu vực rượu vang nổi tiếng nhất trên toàn thế giới.”

“Sau khi bạn đã đọc ‘The Wine Bible’, bước tiếp theo là ‘The World Atlas of Wine’. Robinson và Johnson mở ra một mức độ hiểu biết khác về rượu vang thông qua các trang Atlas. Các bản đồ cực kỳ chi tiết cho tất cả các khu vực quan trọng, và thậm chí còn bao gồm cả các bản đồ tổng quan sâu sắc về các khu vực mới nổi như Nhật Bản và Trung Quốc.”

Wine Folly: Magnum Edition

6 cuốn sách về rượu vang để bạn sành Vang trong 1 ngày

“Cuốn sách về rượu vang cuối cùng hôm nay không phù hợp cho người mới tiếp cận với lĩnh vực rượu vang.

Khi đọc nó, bạn sẽ cảm thấy bất đắc dĩ nếu bạn chưa có ít kiến thức cơ bản về rượu, dù bạn đã đọc khá nhiều thông tin rời rạc về rượu vang trên internet.

Điều này được áp dụng cho danh sách này được sắp xếp từ dễ đến khó để giúp bạn tiếp cận từ những kiến thức cơ bản trước.”

Nội dung sách Wine Folly cung cấp

Hơn 100 giống nho sử dụng để làm rượu vang và rượu được chuẩn màu sắc theo phong cách, giúp bạn dễ dàng tìm thấy những loại rượu mới mà bạn yêu thích;

Một hướng dẫn thám hiểm vùng rượu vang với bản đồ chi tiết về các khu vực rượu vang hàng đầu, cũng như những khu vực đang phát triển như Hy Lạp và Hungary;

Hướng dẫn gắn nhãn và phân loại rượu vang cho các nước sản xuất rượu vang nổi tiếng như Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Đức, Áo;

Một phần về kết hợp thực phẩm và rượu vang mở rộng;

Giới thiệu sơ lược về độ axit và tanin – để bạn có thể nếm rượu như một chuyên gia;

Các mẹo quan trọng hơn để giúp bạn vượt qua sự phức tạp của thế giới rượu vang và trở thành một chuyên gia.

6 cuốn sách về rượu vang để bạn sành Vang trong 1 ngày

Đánh giá từ người đọc sách

“Cuốn hướng dẫn tham khảo hoàn hảo để tìm hiểu về hầu hết các loại rượu vang. Tôi sử dụng nó hàng năm để nếm rượu tại nhà của mình.”

“Tôi đã mua cuốn này cho chồng tôi trong ngày sinh nhật của anh ấy vì cả hai chúng tôi đều đam mê rượu trong suốt năm qua. Chúng tôi mua một chai và khi mở cuốn sách ra – OMG, chỉ sau ba trang đầu tiên, chúng tôi đã học được rất nhiều điều! Đó thực sự là một trải nghiệm tương tác, như vừa uống rượu vừa đọc sách, cảm giác như đang tham gia một bài giảng khoa học thú vị;) Tôi thực sự muốn giới thiệu nó làm món quà hoặc cho chính bạn nếu bạn là người yêu thích rượu! Nó không chỉ cung cấp rất nhiều thông tin mà còn đi kèm với các biểu đồ, hình ảnh màu sắc sặc sỡ, v.v. – rất dễ đọc và theo dõi.”

“Đánh giá tốt về một chủ đề rộng lớn về rượu vang. Thông tin về các khu vực sản xuất rượu rất hữu ích khi bạn cố gắng tìm hiểu về nguồn cung ứng rượu vang.”

Kết luận

Vậy là chúng ta đã điểm qua những cuốn sách về rượu vang mà mọi người nên có trên hành trình khám phá hương vị với “Vang”.

Đọc sách luôn là cách để chúng ta học hỏi và suy nghĩ về mọi thứ.

Tuy nhiên, riêng với rượu vang, đọc sách không đủ. Bạn cần phải có rượu để nếm thử chúng. Đây là lý do mà mọi người thường nói rượu vang là một niềm vui “tốn tiền”. Đúng vậy, nó có thể tốn tiền.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều cách để tiết kiệm hơn khi thưởng thức rượu vang, như việc tham gia mua chung hoặc tận dụng dịch vụ của Vin98 để được hỗ trợ và tư vấn khi lựa chọn mua chai rượu phù hợp. Hãy liên hệ với Vin98 bất cứ khi nào bạn cần.

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (405 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0918 588 012