Top 21 Thương hiệu rượu vang nổi tiếng của Pháp

Pháp, quốc gia nổi tiếng với nền nông nghiệp và ẩm thực tuyệt vời, cũng là một trong những trung tâm sản xuất rượu vang hàng đầu trên thế giới. Với hơn một thiên kỷ kinh nghiệm, Pháp đã tạo ra những loại rượu vang vô cùng đặc biệt và thú vị. Dưới đây là danh sách 21 thương hiệu rượu vang nổi tiếng của Pháp, mỗi thương hiệu đều có sự đặc trưng riêng, đánh dấu sự tài hoa và sự cống hiến của người nông dân và nhà làm rượu vang Pháp.

Top 21 Thương hiệu rượu vang nổi tiếng của Pháp

Khái niệm thuật ngữ về các thương hiệu rượu vang danh tiếng của Pháp

Khi khám phá về rượu vang Pháp, đặc biệt là các thương hiệu rượu vang danh tiếng của nước này, bạn sẽ phát hiện rất nhiều thuật ngữ độc đáo, một số trong số đó hiếm khi xuất hiện trong rượu vang của các quốc gia khác. Hoặc nếu có, chúng thường là phiên bản sao chép và không thể so sánh với bản gốc của Pháp.

  • Château (Chateau): Đây là một thuật ngữ thường thấy, và ngầm hiểu là những nhà sản xuất rượu vang có lịch sử lâu đời tại Pháp. Tuy nhiên, ngày nay, thuật ngữ này thường được sử dụng như một tên thương hiệu thay vì chỉ đơn giản là một nhà máy sản xuất rượu vang.
  • Cru: Từ này có nghĩa đen là “tăng trưởng,” và việc sử dụng nó trong toàn bộ Pháp luôn ám chỉ đến chất lượng, mặc dù có thể đi kèm với các phân loại và đặc điểm cụ thể khác nhau.
  • Năm 1855: Năm 1855 là năm mà Hệ thống phân loại rượu vang Bordeaux của Pháp được thiết lập. Trong hệ thống này, có một danh mục quý giá gọi là “First Growth,” được dịch là “Premier Cru.” Đây là danh sách các loại rượu vang tốt nhất và quý nhất của Pháp trong phân loại năm 1855.

Những thuật ngữ này là một phần không thể thiếu của văn hóa rượu vang Pháp và giúp người yêu rượu vang hiểu rõ hơn về nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm.

21 thương hiệu rượu vang nổi tiếng của Pháp

Chateau Lafite Rothschild

Chateau Lafite Rothschild, một trong những thương hiệu rượu vang hàng đầu của Pháp, được sản xuất tại một dinh thự gia đình tọa lạc tại vùng Pauillac thuộc Medoc, Bordeaux.

Để tạo ra hương vị đặc trưng, Chateau Lafite Rothschild sử dụng một tỷ lệ nho bao gồm 80-95% Cabernet Sauvignon, 5-20% Merlot, 0-5% Cabernet Franc và Petit Verdot.

Rượu vang này mang hương thơm riêng biệt của đất truffle, gia vị, tuyết tùng, thuốc lá, bút chì và quả mọng đỏ. Để trải nghiệm hương vị tuyệt vời nhất của sản phẩm này, việc lưu trữ ít nhất 15 năm trong chai là điều cần thiết.

Top 21 Thương hiệu rượu vang nổi tiếng của Pháp

Louis Roederer, Cristal

Louis Roederer là một nhà sản xuất gia đình tại Reims và sản phẩm cao cấp nhất của họ là Cristal, một loại Champagne độc đáo.

Cristal được sản xuất từ một hỗn hợp nho gồm 40% Chardonnay và 60% Pinot Noir.

Với cấu trúc mượt mà, hương thơm đặc trưng của trái cây và một tầng khoáng mạnh mẽ, với ghi chú của cam quýt, Cristal là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người yêu thích rượu Champagne.

Điều đặc biệt là, rượu này có khả năng lưu trữ trong ít nhất 20 năm mà vẫn giữ được sự tươi mới của mình.

Top 21 Thương hiệu rượu vang nổi tiếng của Pháp

Chateau La Mission Haut-Brion

Chateau La Mission Haut-Brion là một dòng rượu vang đỏ sản xuất tại vùng Pessac-Léognan, một trong những Cru Classés trong hệ thống phân loại Graves từ năm 1953 trở đi.

Còn rượu vang trắng của Chateau La Mission Haut-Brion Blanc, thì được ủ trong khoảng thời gian từ 13 đến 16 tháng.

Với hương vị đậm đà, mạnh mẽ và sâu sắc, sản phẩm mang trong mình hương thơm của đất truffle, khói, đất, thuốc lá và các loại gia vị. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những người yêu thích rượu vang trắng.

Top 21 Thương hiệu rượu vang nổi tiếng của Pháp

Chateau Beychevelle

Chateau Beychevelle là một thương hiệu rượu vang Grand Cru nổi tiếng của Pháp, được sản xuất tại vùng Saint-Julien thuộc Bordeaux.

Rượu vang này thể hiện hương vị đậm đà, mạnh mẽ và tươi mát, với mùi thơm của cassis, đất, gia vị và thuốc lá.

Để trải nghiệm hương vị tuyệt vời nhất của sản phẩm này, chúng ta nên lưu trữ trong chai trong khoảng thời gian từ 8 đến 12 năm.

Chateau Beychevelle là sự lựa chọn xuất sắc cho những người yêu thích hương vị đặc trưng từ vùng Bordeaux, Pháp.

Top 21 Thương hiệu rượu vang nổi tiếng của Pháp

Domaine de-la Romanee Conti

Domaine de la Romanee-Conti là một trong những nhà sản xuất rượu vang hàng đầu trên toàn cầu, có trụ sở tại vùng Burgundy và nổi tiếng với khả năng sản xuất các loại rượu vang đỏ và trắng đẳng cấp, phủ sóng khắp nước Pháp.

Sở hữu một mảng vườn nho Burgundy Grand Crus rộng lớn khoảng 25 hecta, và chủ yếu sử dụng loại nho Pinot Noir, các loại rượu vang từ Romanee-Conti được biết đến với hương vị đặc trưng của trái cây trưởng thành và tính độc đáo của địa thế.

Vào năm 1780, một Tổng giám mục của Paris đã ca ngợi Romanee-Conti như là “nhung và lụa trong chai.”

Đây là một trong số hiếm hoi các thương hiệu rượu vang Pháp xuất sắc dành cho những người yêu thích rượu và mong muốn khám phá những hương vị tinh tế nhất của vùng Burgundy.

Top 21 Thương hiệu rượu vang nổi tiếng của Pháp

Chateau Cos D’Estournel

Tiếp theo trong danh sách các thương hiệu rượu vang nổi tiếng của Pháp, chúng ta có một dòng rượu vang Grand Cru 1855 đặc biệt, sản xuất tại vùng Saint-Estèphe, Bordeaux.

Khi thưởng thức loại rượu vang này, bạn sẽ được trải nghiệm hương vị của trái cây đỏ sắt và một mùi đất dưới tán lá cây, với hậu vị cay nồng. Đây là một loại rượu vang trung bình về cơ thể, có kết cấu hạt và độ sâu vừa phải.

Thường thì, Cos d’Estournel sẽ có hương vị tốt nhất sau khi được lưu trữ trong chai từ 10 đến 20 năm.

Chapoutier Ermitage Rouge

Thương hiệu rượu vang Pháp này nổi tiếng với việc sản xuất rượu vang Syrah lên men và thuộc sở hữu của Maison M. Chapoutier, tọa lạc tại Tain-l’Hermitage, trong khu vực sản xuất rượu vang Rhône Valley.

Điều độc đáo ở đây là các chai rượu Hermitage của hãng được đánh dấu bằng chữ Braille trên nhãn chai, tạo điểm nhấn cho sản phẩm.

Ermitage Rouge là tên gọi của dòng rượu vang đỏ Syrah nổi tiếng từ vùng Hermitage.

Với màu đen ngòm, chai rượu Ermitage Rouge năm 2003 đem lại hương thơm và vị ngon của mận, cam thảo và mảnh đá vụn. Đây là một loại rượu vang tròn đầy cơ thể và đậm đà, dành cho những người yêu thích hương vị đặc trưng của Syrah.

Top 21 Thương hiệu rượu vang nổi tiếng của Pháp

Château La Fleur-Pétrus

Fleur Petrus là một thương hiệu rượu vang được sản xuất tại Pomerol, thuộc bờ phải của Bordeaux. Rượu này chủ yếu được làm từ nho Merlot, tạo nên đặc trưng mềm mại và sự phong cách độc đáo mà sản phẩm nổi tiếng. Một lượng nhỏ nho Cabernet Franc được kết hợp để tăng thêm tính cân đối và sự đa dạng cho rượu.

Để trải nghiệm hương vị tốt nhất của Fleur Petrus, rượu cần được lưu trữ ít nhất từ 8-12 năm. Đây là một lựa chọn tuyệt vời dành cho những người yêu thích hương vị đặc biệt của Merlot từ vùng Bordeaux.

Top 21 Thương hiệu rượu vang nổi tiếng của Pháp

Chateau Montrose

Chateau Montrose, một thương hiệu rượu vang nổi tiếng của Pháp, nằm tại khu vực Saint-Estèphe thuộc Bordeaux. Các loại rượu vang được sản xuất tại đây đã được phân loại là một trong 14 Deuxièmes Crus (Grand Cru) trong hệ thống phân loại chính thức của Bordeaux năm 1855.

Rượu vang Montrose là sự kết hợp của 65% nho Cabernet Sauvignon, 25% nho Merlot và 10% nho Cabernet Franc.

Những năm thu hoạch xuất sắc của Chateau Montrose có khả năng lưu trữ trong chai trong khoảng thời gian từ 10 đến 20 năm. Điều này giúp thực sự tận hưởng hương vị tuyệt vời nhất của rượu vang Montrose.

Chateau Haut Bailly

Haut Bailly là một dinh thự sản xuất rượu vang Graves Cru Class, tọa lạc trên đồi trong khu vực Pessac-Léognan của Bordeaux.

Tại đây, họ sản xuất đặc biệt các loại rượu vang đỏ pha trộn, sử dụng tỷ lệ nho gồm Cabernet Sauvignon (65%), Merlot (25%), và Cabernet Franc (10%).

Một số sản phẩm nổi bật của Haut-Bailly như La Parde de Haut Bailly năm 2011, Pessac-Leognan, mang lại hương vị mềm mịn và tươi mát, với ghi chú đất và sự đa dạng của hương vị trái cây.

Top 21 Thương hiệu rượu vang nổi tiếng của Pháp

Dom Perignon

Dom Perignon là một thương hiệu Champagne vintage, được sản xuất bởi hãng Moët & Chandon, một nhà máy sản xuất rượu vang và là thành viên của tập đoàn xa xỉ Moët Hennessy Louis Vuitton. Rượu được đặt tên theo một tu sĩ Benedectine thế kỷ 17, người được coi là một trong những người tiên phong trong việc phát triển rượu Champagne.

Dòng vang này được làm từ 60% nho Chardonnay và 40% nho Pinot Noir.

Điều đặc biệt là mỗi chai rượu chỉ được sản xuất từ nho thu hoạch trong một năm duy nhất, và bạn sẽ không thấy bất kỳ phiên bản Dom Perignon nào không có niên vụ cụ thể. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người yêu thích rượu Champagne vintage.

Chateau Smith Haut Lafitte

Chateau Smith Haut Lafitte là một thương hiệu rượu vang Pháp có xuất xứ từ khu vực Pessac-Léognan, và thuộc danh mục phân loại chính thức của rượu vang Bordeaux kể từ năm 1855.

Dưới nhãn hiệu này, bạn sẽ tìm thấy những chai rượu vang đỏ như Smith Haut Lafitte Rouge năm 2010, với cấu trúc mượt mà và mùi hương quyến rũ. Cũng như những chai rượu vang trắng được sản xuất từ nho Sauvignon Blanc, mang trong mình hương vị tinh tế của gỗ và chanh.

Lưu ý rằng, để tận hưởng hương vị tốt nhất của những chai rượu vang Pháp cao cấp này, cần phải lưu trữ ít nhất từ 8 đến 10 năm trước khi mở nắp chai.

Top 21 Thương hiệu rượu vang nổi tiếng của Pháp

Chateau Pichon Lalande

Chateau Pichon Lalande, một thương hiệu nằm trong danh sách Second Growth, sản xuất tại vườn nho Louis Roederer ở Pauillac, Bordeaux.

Sự tận hưởng tối đa của một chai Pichon Lalande thường đạt được khi rượu được lưu trữ trong chai ít nhất từ 10-12 năm và có thể trải qua thời gian từ 15-40 năm sau khi nho được thu hoạch.

Về hương vị, bạn sẽ cảm nhận sự hòa quyện của các loại trái cây đen, mùi truffle, quả lý chua và hương gỗ tuyết tùng, cùng với một cảm giác mượt mà, như lụa lan trên đầu lưỡi.

Chateau Y’Quem

Chateau Y’Quem là một thương hiệu Premier Cru Supérieur, sản xuất tại vùng Sauternes trong khu vực Graves của Bordeaux.

Quá trình sản xuất rượu này đặc biệt bằng việc lựa chọn chỉ những quả nho bị nấm Botrytis tấn công hoàn toàn, với mức sản lượng cực kỳ thấp, đủ để thu được chỉ một ly rượu từ mỗi cây nho.

Những chai rượu ngọt này được làm từ giống nho Sémillon và Sauvignon Blanc, đặc trưng bởi sự phức tạp, tập trung và độ axit cao.

Chateau Troplong Mondot

Chateau Troplong Mondot là một Premier Grand Cru classé, sản xuất tại vùng Saint-Émilion thuộc bờ phải của Bordeaux.

Rượu vang Chateau Troplong Mondot mang hương vị đậm đà, với những ghi chú của mận đen, cam thảo, cà phê, gia vị, quả mâm xôi đen, đá, sô-cô-la và hoa. Hương vị tối ưu nhất thường thấy sau khi đã lưu trữ trong chai trong khoảng từ 8-10 năm.

Bollinger RD

Bollinger RD là một thương hiệu rượu sủi bọt Champagne, sản xuất bởi Bollinger tại khu vực Champagne. Tên “RD” viết tắt của “récemment dégorgé,” có nghĩa là “vừa mới loại bỏ cặn bã.” Rượu này được ủ trong 8 năm trên cặn, bao gồm men vi sinh và các hạt cặn khác, tạo nên hương vị phức tạp.

Trên nhãn của sản phẩm, bạn sẽ tìm thấy ngày loại bỏ cặn (ngày mà cặn được loại bỏ).

Khác với những chai rượu khác, Bollinger RD thường được đóng gói sẵn sàng cho việc thưởng thức của bạn.

Chateau Conseillante

Chateau Conseillante, hoặc còn được gọi là La Conseillante, là một dòng rượu vang Bordeaux sản xuất tại khu vực Pomerol. Mặc dù không thuộc phân loại năm 1855, La Conseillante vẫn nằm trong số các nhà sản xuất hàng đầu của Pomerol và nổi tiếng khắp thế giới.

Rượu La Conseillante thường có độ tuổi trung bình khoảng 34 năm, mang trong đó những hương vị hài hòa, tinh tế và nhẹ nhàng. Bạn sẽ cảm nhận hương vị của mận, quả anh đào đen, hoa, quả mâm xôi đen và sô-cô-la, tất cả đều làm say đắm trái tim của những người yêu thích rượu vang.

Top 21 Thương hiệu rượu vang nổi tiếng của Pháp

Chateau Pontet Canet

Chateau Pontet Canet là một thương hiệu Cinquièmes Cru, sản xuất tại một trang trại có tên tương tự, tọa lạc trong khu vực Pauillac thuộc Bordeaux.

Điểm đặc biệt của trang trại Pontet Canet là việc sử dụng ngựa thay vì máy cày để làm đất. Những con ngựa này không đi qua cùng một vị trí hai lần, giúp cải thiện sự thông thoáng của đất.

Loại rượu Bordeaux mạnh mẽ này mang hương vị đậm đà, cân đối và chứa nhiều tannin. Hương vị tối ưu thường thấy sau khi rượu được lưu trữ ít nhất 10 năm trong chai.

Chateau Lynch Bages

Chateau Lynch Bages là một loại vang đỏ Cinquièmes Cru, được sản xuất tại Pauillac, Bordeaux.

Chateau Lynch Bages thường được nhận biết qua màu sắc đậm, cấu trúc vững chắc với độ tannin tốt và kết cấu mềm mại. Để tận hưởng hết tốt những hương vị của rượu này, thường cần từ 15-20 năm để chai rượu phát triển đầy đủ, bao gồm các ghi chú đất ẩm, quả lý chua, thuốc lá và mùi nấm truffle.

Top 21 Thương hiệu rượu vang nổi tiếng của Pháp

Chateau Câlon Ségur

Thương hiệu rượu vang Chateau Câlon Ségur sản xuất tại vùng sản xuất rượu Saint-Estèphe của Bordeaux.

Thành phần chính của chai rượu này gồm có 78% Cabernet Sauvignon, 20% Merlot và 2% Petit Verdot.

Những chai rượu Troisièmes Crus Classé (Third Growth) này phát triển và lão hóa tốt. Chúng có hương vị đậm đà, chín muồi và tinh tế, thường đạt hương vị tối ưu sau khi đã lưu trữ trong chai từ 10-15 năm.

Taittinger

Taittinger là một nhà sản xuất rượu vang Pháp có trang trại tại Reims, sản xuất hai loại rượu nổi tiếng là Comtes de Champagne và Brut Reserve không đánh năm.

Brut Reserve là kết hợp của 40% Chardonnay, 35% Pinot Noir và 25% Pinot Meunier, mang hương vị trái cây tươi mát cùng với ghi chú của bánh mì.

Comtes de Champagne được tạo ra từ 100% nho Chardonnay, trong khi Comtes de Champagne Rosé được làm từ 70% Pinot Noir và 30% Chardonnay.

Top 21 Thương hiệu rượu vang nổi tiếng của Pháp

Kết luận

Trên đây chính là danh sách các thương hiệu rượu vang nổi tiếng của Pháp mà bạn có thể mua để đầu tư hoặc làm quà tặng cho sếp cao cấp.

Thường thì những chai vang Pháp này ít được thưởng thức hàng ngày vì giá cả khá cao, thay vào đó, chúng thích hợp để làm quà tặng cho khách hàng hoặc đối tác trong lĩnh vực kinh doanh.

Nếu bạn quan tâm đến việc thưởng thức rượu vang Pháp, bạn có thể xem danh mục rượu vang Pháp nhập khẩu của Vin98, hoặc đọc bài viết về các thương hiệu rượu vang đang phổ biến tại Việt Nam để biết thêm về những loại vang mà người Việt đang quan tâm.

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (288 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0918 588 012