Khi nào là thời điểm tốt nhất để thưởng thức rượu vang?

Khi nào là thời điểm tốt nhất để thưởng thức rượu vang? Đối với nhiều người, thời điểm lý tưởng này thường xảy ra vào khoảng 5 giờ chiều thứ sáu, ngay khi ngày làm việc kết thúc. Tuy nhiên, có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng thực tế, có một khoảng thời gian “hoàn hảo” để thưởng thức rượu vang, thậm chí được gọi là “giờ thưởng vang” (wine o’clock), và đây là một thuật ngữ được công nhận bởi Từ điển tiếng Anh Oxford. Và không, thời gian này không phải lúc 5 giờ chiều thứ Sáu.

Khoa học đằng sau ý tưởng giờ thưởng vang

Theo các chuyên gia, thời điểm “giờ thưởng vang” thực sự là từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều. Có lẽ bạn đặt câu hỏi liệu có nên uống rượu vào buổi sáng hay không, và dường như nhiều người cũng nghĩ như vậy.

Vậy tại sao thời gian này lại được coi là thời điểm tốt nhất để thưởng thức rượu vang chất lượng? Nguyên nhân là vào thời gian này trong ngày, miệng chúng ta thường khô hơn. Sự tích tụ của nước bọt trong miệng suốt cả ngày có thể ảnh hưởng đáng kể đến hương vị của rượu. Do đó, nếu bạn muốn tận hưởng tối ưu hương vị, việc uống rượu trước giờ trưa là lựa chọn hoàn hảo.

Tuy nhiên, không phải ai cũng phải là một người nếm rượu chuyên nghiệp, và nếu bạn không quá quan tâm đến những chi tiết nhỏ, thì một ly rượu vào buổi chiều cũng có thể đủ ngon. Chỉ cần một ly có thể giúp bạn thư giãn và xả bớt căng thẳng sau một ngày làm việc, vì vậy việc thưởng thức rượu vào lúc 5 giờ chiều, dù có muộn màng chút cũng không phải ý tưởng tồi.

Tuy nhiên, một số người cho rằng việc kết hợp rượu vang với bữa ăn là lựa chọn tốt nhất. Cho dù đó chỉ là một bữa sáng trưa vào ngày nghỉ cuối tuần hoặc một ly rượu mát lạnh cùng bữa trưa, có nhiều cách để tận hưởng hòa quyện vị trí giữa thực phẩm và rượu vang (hãy xem hướng dẫn kết hợp rượu vang với món ăn để tìm sự phù hợp). Đặc biệt, khi bạn ngồi xuống thưởng thức một bữa tối được chuẩn bị kỹ lưỡng hoặc tận hưởng một bữa tối tại nhà hàng Michelin mà bạn yêu thích, việc kết hợp rượu vang với thực phẩm có thể tạo nên một trải nghiệm thăng hoa không thể bỏ lỡ.

Lịch sử của ăn tối thưởng vang

Khái niệm uống rượu vang trong bữa tối đã phát triển theo cấu trúc của thời gian và lịch sử của ẩm thực. Trong quá khứ, rượu vang được coi là một sản phẩm xa xỉ, nhưng vẫn là một loại thức uống cao cấp, không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức. Thời kỳ Tudor (1485 – 1603) của Vương quốc Anh, rượu vang thường được dùng trong bữa ăn chính vào lúc 10 giờ sáng. Không có khái niệm uống rượu sớm hay muộn nếu nó được xem là một phần của cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên, thời gian bữa ăn chính dần dần trở nên muộn hơn và lúc ngày càng kéo dài trong ngày. Thời kỳ Stuart (1603 – 1714), người ta bắt đầu dùng bữa vào lúc 2 giờ chiều, và sau đó, thời Victoria (1837 – 1901), việc ăn bữa tối trở nên muộn hơn rất nhiều, vào khoảng 8 giờ tối.

Cho nên, bất kể bạn ăn bữa tối vào thời gian nào trong ngày hôm nay, thực tế là đối với hầu hết mọi người, thời gian tốt nhất để thưởng thức rượu vang là khi họ muốn. Thú vị là 43% công chúng tin rằng 5 giờ chiều là thời điểm lý tưởng để mở chai và thưởng thức.

Thuật ngữ “Anchoring” hoặc “hiệu ứng nỏ neo” được sử dụng để mô tả mối quan hệ giữa một tình huống cụ thể và một kích thích cụ thể, và trong trường hợp này, nó liên quan đến sự thư giãn và rượu vang. Bởi vì 5 giờ chiều thứ sáu thường đánh dấu kết thúc tuần làm việc, nhiều người có xu hướng kết nối thời gian này với hình ảnh của một ly rượu vang hoặc cốc rượu trong bầu không khí thư giãn. Và không phải ngẫu nhiên, rượu có khả năng giúp thư giãn.

Vậy, chúng ta đã xác định được thời điểm tốt nhất để thưởng thức rượu theo quan điểm của các chuyên gia. Tuy nhiên, liệu rằng thời điểm này luôn tương ứng với sự lão hóa tối ưu của rượu và hương vị của nó hay không?

Rượu vang đã sẵn sàng để được thưởng thức chưa?

Quá trình lão hóa của rượu vang là một nhiệm vụ phức tạp, đòi hỏi lòng tin và sự lạc quan trong việc đánh giá kết quả. Khi mở chai quá sớm, bạn có thể cảm thấy thất vọng vì chưa đợi đủ lâu. Ngược lại, mở chai quá muộn, rượu của bạn có thể đã trải qua độ lão hóa tốt nhất và không thể quay trở lại.

Tuy nhiên, có điều tốt là không có thời điểm cố định để mở một chai rượu vang cụ thể. Khác biệt về chất lượng của rượu vang không chỉ xuất hiện ở một điểm đỉnh và sau đó giảm đi, nó có thể thay đổi và phát triển theo thời gian, cho nên cơ hội để thưởng thức chai rượu vang với toàn bộ chất lượng của nó là khá linh hoạt.

Các chai rượu có thể phát triển hương vị tốt hơn theo cách không đồng nhất trong quá trình lão hóa. Điều này có nghĩa là bạn có thể tận hưởng một loạt các khẩu vị hấp dẫn, dù bạn mở chai sớm hơn một chút và cảm nhận hương vị tươi mới, hoặc bạn đợi lâu hơn để trải nghiệm hương vị phức tạp hơn. Thành ra, không có thời điểm tốt nhất cố định để mở chai rượu vang; nó phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn.

Để thậm chí hiểu rõ hơn về quá trình lão hóa rượu vang, bạn cần dành thời gian, cố gắng và thực hiện nhiều lần thử nghiệm. Mua nhiều chai rượu vang có cùng độ tuổi và mở chúng vào các thời điểm khác nhau là một cách thú vị để trải nghiệm sự biến đổi hương vị và khám phá sở thích riêng của bạn.

Chất lượng hương vị của một chai rượu vang phụ thuộc vào loại rượu, phong cách sản xuất của nhà sản xuất và điều kiện thu hoạch nho. Bảo quản rượu đúng cách cũng quan trọng, vì điều kiện không thích hợp có thể ảnh hưởng xấu đến hương vị của nó. Một căn hầm mát, tối là lý tưởng.

Việc chọn thời điểm tốt nhất để mở chai rượu vang cuối cùng là quyết định cá nhân và phụ thuộc vào sở thích của bạn. Dù bạn muốn thưởng thức chai vang vào 5 giờ chiều thứ sáu hoặc cảm thấy tươi mới với một chai rượu vang vào buổi sáng, hãy làm điều mà bạn thích và đảm bảo bạn thưởng thức mỗi giọt với trái tim. Tuy nhiên, đừng quên tập trở thành một người nếm rượu vang giỏi và chọn những chai rượu ngon từ đầu, bởi nếu bạn bỏ lỡ bước quan trọng này, thì không còn gì quan trọng hơn.

Chọn rượu vang phù hợp

Như đã đề cập trước đó, nỗ lực để chọn thời điểm thích hợp để mở chai rượu vang không có ý nghĩa nếu mà sản phẩm bạn mở ra cuối cùng lại không đủ chất lượng để thưởng thức.

Việc lựa chọn một chai rượu vang đúng không phải lúc nào cũng tuân theo những quy tắc cứng nhắc, bởi có quá nhiều yếu tố tác động và đó không phải là một khoa học chính xác. Các yếu tố này có thể bao gồm loại nho, quốc gia và vùng sản xuất, điều kiện thời tiết trong một năm cụ thể, sở thích cá nhân của bạn, món ăn bạn dự định kết hợp với chai rượu bạn chọn và thậm chí là tâm trạng của bạn vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp rượu vang là một lĩnh vực hấp dẫn và nếu bạn có hứng thú, bạn có thể muốn tìm hiểu thêm về nó, không chỉ vì lợi ích cá nhân mà còn để sử dụng trong ngữ cảnh công việc. Nếu bạn quyết tâm trở thành một chuyên gia nếm rượu vang, có nhiều nguồn thông tin hướng dẫn bạn trên con đường trở thành một người đam mê và am hiểu về rượu vang. Từ việc khám phá các khóa học chứng chỉ ở nhiều cấp độ cho đến việc tìm hiểu cách bắt đầu sự nghiệp trong ngành này. Nếu bạn yêu thích rượu và muốn nâng cao kiến thức của mình để có thể chia sẻ chuyên môn về rượu vang với người khác, thì con đường trở thành chuyên gia nếm rượu vang có thể là sự lựa chọn phù hợp cho bạn.

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (234 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0918 588 012