Bảo quản rượu vang đúng cách: Các nguyên tắc cơ bản và bí quyết

Rượu vang là loại thức uống hảo hạng nhưng để gìn giữ được sự hảo hạng đây là rất là khó. Hãy để Vin98 mách bạn cách bảo quản rượu vang đúng cách nhé!

Cách bảo quản rượu vang trước lúc khui nắp

Nhiều người lầm tưởng với nhà thiết kế vỏ đẹp và đảm bảo đến do đó thì rất có khả năng để bất cứ nơi nào cũng khá được nhưng chính hành động này sẽ làm giảm đi độ ngon của rượu vang. Do đó, để giữ nguyên được chất lượng của rượu khi thưởng thức tất cả chúng ta cần đến các yếu tố Sau thời điểm bảo quản:

Trữ rượu ở nơi có bóng tối

Bảo quản rượu vang

Sở dĩ rượu vang được đặt trong các chai tối màu vì để bảo vệ hiệu quả hơn trước tác động trước tia cực tím – thủ phạm chính khiến rượu vang có mùi khá khó chịu. Tuy nhiên, nếu tia UV đủ mạnh thì rất có khả năng xuyên qua lớp chai thủy tinh này và làm giảm chất lượng của loại thức uống này.

Do đó, tất cả chúng ta rất cần được trữ rượu ở nơi có bóng tối. Bên Cạnh đó, chúng ta có thể quấn một lớp vải quanh chai hoặc đặt nó vào một trong những chiếc hộp nếu như không có không gian đủ tối.

Giữ nhiệt độ ổn định

Bảo quản rượu vang

Việc giữ rượu vang đúng nhiệt độ sẽ hỗ trợ đảm bảo duy trì được chất lượng của vang. Nhiệt độ bảo quản rượu vang thích hợp thường tầm khoảng 14-16 độ C cho tất cả một số loại từ vang đỏ, vang trắng, vang hồng hay vang sủi tăm. Tránh để vang trên mức 24 độ C, vì khi đó vang bắt đầu bị oxi hóa

Giữ độ ẩm thích hợp

Bảo quản rượu vang

Đây là việc làm rất là cần thiết bởi khi độ ẩm quá cao sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc và vi khuẩn sinh sôi, gây ảnh hưởng đến chất lượng của rượu hay thậm chí còn làm mất đi độ bám dính của nhãn. Độ ẩm thích hợp để trữ rượu khoảng 70%, lưu ý phải kết hợp với độ thoáng mát để ngăn cản mùi mốc xuất hiện.

Cần “cách ly” rượu vang

Bảo quản rượu vang

Nghe có vẻ như khá lạ nhưng rượu vang cũng biết thở trải qua những lỗ nhỏ li ti ở nút bần. Nếu để chung với bất cứ món gì nặng mùi thì sẽ làm mất đi mùi thơm vốn có của vang, thậm chí rượu của bạn sẽ ảnh hưởng pha trộn mùi vị, uống rất khó chịu.

Đặt rượu vang nằm ngang

Bảo quản rượu vang

Cách bảo quản này dành riêng cho những chai có nắp bần, bởi không khí sẽ lọt qua loại nắp này, làm cho rượu vang bị oxy hóa. Việc đặt rượu vang nằm ngang sẽ giảm tải tối đa việc này.

Chú ý thời hạn bảo quản rượu vang

Bảo quản rượu vang

Nếu bạn để ý rằng trên rượu vang thường không để hạn sử dụng nên mọi người đều nghĩ để càng lâu thì rượu càng ngon. Nhưng thực chất không hẳn vậy, gần như là 95% rượu vang trên thế giới được sản xuất bằng để uống liền.

Trong đó, rượu vang trắng rất cần được tiêu thụ trong 2-3 năm, còn với rượu vang đỏ là 5 năm trở lại. Vì thế, bạn rất cần được đong đếm thể gian để rất có khả năng thưởng thức rượu một cách trọn vẹn nhất.

Cách bảo quản rượu vang khi đã khui nắp

Việc bảo quản rượu vang Sau thời điểm đã khui là rất là gian nan. Đặc biệt là rất đơn giản xảy ra hình thức oxy hóa, gây ra việc rượu bị hư. Do đó, bạn cần tiến hành các giải pháp dưới đây

Sử dụng Wine Stopper

Bảo quản rượu vang

Nếu rượu vang của bạn là loại có nắp bần thì rất có khả năng thay đổi sang Wine Stopper – một loại nắp đậy có kết cấu đặc trưng với phần đế nhọn, dành riêng cho những trường hợp đã bật nắp hay nắp đậy không chắc chắn. Wine Stopper rất có khả năng làm chậm công việc oxy hóa của rượu vang, giúp bảo quản rượu lâu hơn.

Để rượu phía trong gầm tủ lạnh

Bảo quản rượu vang

Giống như một số loại thực phẩm khác, rượu cũng rất có khả năng bảo quản phía trong gầm tủ lạnh. Những phản ứng hóa học sẽ diễn ra chậm hơn ở nhiệt độ thấp, đặc trưng là công việc oxy hóa hay vi khuẩn acetic làm chua rượu. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý để rượu ở trong tủ không chứa thực phẩm, tránh bám các mùi lạ vào rượu.

Rót rượu vào chai nhỏ hơn

Bảo quản rượu vang

Việc cho rượu vào chai nhỏ hơn sẽ khiến giảm hết mức đi được lượng oxy tiếp xúc còn tồn đọng trong chai cũ. Bạn nên thay đổi nhanh luôn loại nắp mới khác, đặc trưng là hạn chế dùng nắp bần để có thể bảo quản rượu lâu hơn.

Hút chân không

Bảo quản rượu vang

Dùng công cụ hút chân không để hút không khí ra ngoài nhằm giảm lượng oxy có trong rượu. Nhưng dùng cách này thì cũng có một số hạn chế là: Khi hút khí thì đồng thời cũng hút luôn cả hương thơm của rượu.

Trên đây là những cách thức và lưu ý giúp bạn cũng có thể bảo quản rượu một biện pháp hiệu quả nhất. Tuy nhiên, đối với trường hợp rượu đã khui chỉ có thể duy trì được trọn vẹn trong khoảng thời gian ngắn từ 3-4 ngày. Vì vậy, bạn cần lưu ý để có thể tận hưởng được các phút giây thưởng thức rượu thoải mái nhất nhé!

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (349 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0918 588 012