Rượu vang và Champagne: Sự khác biệt và những điểm đặc trưng

Rượu vang và Champagne là hai loại đồ uống có sự quan tâm và phổ biến trong thế giới rượu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về sự khác biệt và những điểm đặc trưng của rượu vang và Champagne.

Với những người uống rượu vang lâu ngày và có sự am hiểu về loại thức uống này thì để nhận ra sự khác hoàn toàn giữa rượu vang và Champagne không hề khó. Tuy nhiên với những ai mới bắt đầu thì đảm bảo đây là một câu hỏi sẽ làm bản phải nhận thấy băn khoăn.

Đầu tiên, hiểu một cách không khó nhất thì rượu vang là tên thường gọi để chỉ bất cứ một loại đồ uống có cồn nào được lên men từ trái nho trong những khi đó “Champagne” là tên thường gọi riêng của một loại rượu được làm từ những giống nho đỏ và trắng ngon nhất vùng Champagne của nước Pháp.

Để biết rõ sự khác nhau giữa rượu vang và Champagne hãy cùng khám phá trải qua 7 yếu tố dưới đây.

sự khác nhau Rượu vang và Champagne

Vùng nguyên liệu và nơi sản xuất

Rượu vang được sản xuất ở rất nhiều nơi trên toàn thế giới, những khu vực có truyền thống cổ truyền sản xuất rượu vang lâu đời và lớn nhất toàn cầu bao gồm Ý,  Pháp, Tây Ban Nha và nước Mỹ.

Riêng với Champagne thì nó chỉ được sản xuất duy nhất tại vùng Champagne của Pháp. Mặc dù nhiều nơi khác cũng sản xuất ra loại rượu có đặc tính sủi bọt tương tự như vùng Champagne tiếp sau đó gọi là rượu Champagne mặc dù thế chỉ những chai rượu vang sủi bọt đến từ vùng Champagne của nước Pháp mới chính thức được công nhận và gọi là rượu Champagne chuẩn.

sự khác nhau Rượu vang và Champagne

Giống nho và các loại trái cây được sử dụng

Rượu vang được lên men từ trái nho nhưng cũng rất có khả năng lên men từ những loại trái cây khác như mận hay anh đào.

Trong khi đó với Champagne thì chỉ rất có khả năng được làm từ ba loại nho gồm Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier của vùng Champagne.

sự khác nhau Rượu vang và Champagne

Kỹ thuật làm rượu

Đây cũng là một sự khác nhau giữa rượu vang và Champagne rất đặc trưng. Theo đó, với rượu vang rất có khả năng lên men từ nho hoặc những loại nước trái cây và chỉ trải qua duy nhất một lần lên men rồi ủ trong thùng gỗ sồi.

Riêng với Champagne người ta sẽ sản xuất bằng Méthode Champenoise (phương pháp truyền thống) với 2 lần lên men.

Theo đó nho sẽ được lên men trong thùng lần thứ nhất tiếp sau đó sẽ mang trộn với men để có quá trình lên men tiếp theo sau ở trong chai ở lần lên men thứ hai, carbon dioxide bị lưu lại nội khu chai và tạo thành bong bóng người ta sẽ mang rượu ủ trong hầm đến khi các tế bào men bị loại bỏ hoàn toàn sẽ tạo thành một thức uống có cồn sủi tăm đặc biệt.

Phong cách rượu vang

Với rượu thì người ta có thể chia thành các dạng là rượu tĩnh và dạng rượu sủi bọt. Tùy thuộc vào giống nho được sử dụng, rượu vang tĩnh có thể được dán nhãn là đỏ, trắng hoặc hồng.

Rượu sủi bọt là một thuật ngữ chung cho cả một số loại rượu đã thông qua công việc lên men lần thứ hai. Dưới đây là tất cả các phong cách rượu vang sủi bọt, bao gồm cả Champagne:

+ Champagne của Pháp sản xuất tại vùng Champagne với giải pháp lên men Méthode Champenoise.

+ Sekt: Rượu vang nổ được làm bằng tại Đức và lên men bằng giải pháp Charmat.

+ Prosecco: Prosecco là rượu vang nổ của Ý được làm từ giống nho Bianchetta Trevigiana và Glera và được làm bằng giải pháp Charmat.

+ Cava: Cava là một loại rượu vang nổTây Ban Nha được làm chủ yếu từ giống nho Macabeu với giải pháp truyền thống (Méthode Traditionelle.)

+ Rượu vang nổ của Mỹ: Phong cách rượu vang nổ của Mỹ được làm bằng rộng thoải mái ở California là chủ yếu với giải pháp truyền thống tương tự được dùng để ở vùng Champagne.

sự khác nhau Rượu vang và Champagne

Độ ngọt

Khi sản xuất rượu vang sủi bọt thì một lượng nhỏ rượu sẽ ảnh hưởng mất đi khi các tế bào men chết được loại bỏ chính vì vậy để bù đắp thì người ta đã cho thêm hỗn hợp rượu và đường vào bên trong.

Chính chính vì vậy độ ngọt của rượu vang và Champagne cũng sẽ khác nhau.

sự khác nhau Rượu vang và Champagne

Hương vị và đặc điểm

Hương vị cũng là một trong sự khác nhau giữa rượu vang và Champagne. Theo đó tùy theo kỹ thuật làm rượu vang và giống nho được sử dụng mà rượu vang rất có khả năng ngọt, nửa ngọt hoặc khô.

Còn với Champagne hoặc bất kỳ loại rượu sủi bọt nào khác thì hương vị và độ ngọt tùy theo liều lượng được thêm vào.

Về nồng độ cồn thì rượu vang có nồng độ từ 5-23%, trong những khi đó một chai Champagne thường có nồng độ cồn 11-13% ABV.

sự khác nhau Rượu vang và Champagne

Giá bán khác nhau

Sự khác nhau giữa rượu vang và Champagne còn ở giá bán. Mặc dù với rất nhiều loại rượu vang, đặc trưng là vang đỏ giá bán rất cao. Tuy nhiên, nếu so sánh giá bán mặt bằng chung thì những chai Champagne đến từ nhà sản xuất hàng đầu chính hãng tại vùng Champagne nước Pháp thường có mức giá rất đắt đỏ. Nguyên nhân chính là bởi chúng được sản xuất bằng với quy trình phức tạp và tốn nhiều công sức.

Trên đây là một vài yếu tố cho thấy sự khác nhau giữa rượu vang và Champagne. Mặc dù có nhiều sự khác hoàn toàn nhưng nhìn toàn diện Champagne vẫn là một loại rượu vang và việc thưởng thức bất kỳ loại rượu vang nào tùy thuộc hoàn toàn vào sở thích của bạn.

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (425 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0918 588 012