Wine Tasting Là Gì? 6 Thông Tin Bất Ngờ Mà Bạn Có Thể Chưa Biết

Nếu bạn là một người yêu thích rượu vang, chắc chắn bạn đã từng nghe về khái niệm “Wine Tasting” ít nhất một lần. Tuy nhiên, liệu Wine Tasting có thực sự đơn giản chỉ là việc thử nếm rượu vang hay không? Câu hỏi này sẽ được giải đáp bởi Vin98.vn trong bài viết hôm nay.

Wine Tasting

Khái niệm thế nào là Wine Tasting?

Dịch sang tiếng Việt, “Wine Tasting” đơn giản có nghĩa là “nếm rượu vang.” Hoạt động này giúp người uống cảm nhận và đánh giá hương vị của rượu vang.

Tuy nhiên, như thường lệ, việc nếm rượu không diễn ra đơn lẻ, thường được tổ chức để tập hợp nhiều người cùng tham gia, thưởng thức và so sánh các mẫu rượu vang với nhau. Do đó, theo từ điển Merriam-Webster công bố vào năm 2015, “Wine Tasting” là một sự kiện cho phép mọi người nếm thử và so sánh các loại rượu vang với nhau.

Wine Tasting

Wine tasting và wine testing có gì khác nhau

So sánh giữa Wine Tasting và Wine Testing, chúng có vẻ giống nhau nhưng theo một số chuyên gia giải thích, Wine Tasting là thuật ngữ dành cho những người yêu thích, đam mê rượu vang, muốn trải nghiệm và đánh giá những hương vị tuyệt diệu mà rượu vang mang lại qua các giác quan như thị giác, thính giác, và vị giác.

Ngược lại, Wine Testing thường hiểu là quá trình kiểm tra, xét nghiệm, đánh giá chất lượng sản phẩm của các nhà sản xuất rượu vang bằng cách sử dụng các công cụ và phương tiện cụ thể để đưa ra giấy chứng nhận về các chỉ số thành phần trong sản phẩm, gọi là “Certificate of Analysis” (CA).

Wine Tasting

Vì vậy, Wine Tasting và Wine Testing là hai thuật ngữ hoàn toàn khác nhau, vì vậy, quý vị nên tránh nhầm lẫn và sử dụng chúng một cách đúng đắn trong ngữ cảnh tương ứng.

Nên tổ chức Wine Tasting vào thời điểm nào trong năm?

Thực hiện Wine Tasting có thể được tổ chức vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, tùy thuộc vào mục đích cụ thể. Dưới đây là một số dịp phù hợp:

Wine Tasting

 • Khi một nhà sản xuất ra mắt một hoặc nhiều dòng rượu vang mới.
 • Khi một nhà phân phối tiếp nhận hàng hóa rượu vang mới.
 • Ngày kỷ niệm liên quan đến giống nho, chuyên gia rượu vang, hoặc bất kỳ sự kiện nào liên quan đến ngành rượu vang.
 • Các lễ hội, sự kiện liên quan đến rượu vang, giống nho, hoặc vùng sản xuất rượu vang.

Quá trình Wine tasting có bao nhiêu bước?

Thông thường quy trình Wine Tasting(nếm rượu vang) gồm có bốn bước là Nhìn, Lắc, Ngửi, Nếm và Phân tích

Bước 1: Nhìn

Wine Tasting

Xem là bước khởi đầu quan trọng trong quá trình nếm rượu vang. Bước này sử dụng giác quan thị giác để xác định các yếu tố sau:

 • Màu sắc: Bằng cách quan sát màu sắc của rượu vang, bạn có thể suy đoán giống nho được sử dụng, độ tuổi của rượu, và dự đoán hương vị của nó. Màu sắc của rượu có thể cung cấp thông tin quý báu về tính chất của sản phẩm.
 • Độ nhớt: Đây liên quan đến nồng độ cồn, lượng đường còn lại, và các chất khác trong rượu vang. Bằng cách quan sát độ lỏng, đặc của rượu trong ly, bạn có thể phát hiện những thông tin về hậu vị và đặc tính của rượu.

Để thực hiện bước này, bạn có thể nghiêng ly rượu sang một bên để dễ dàng theo dõi sự thay đổi màu sắc khi rượu chuyển từ trung tâm của ly ra ngoài. Tốt nhất là đặt ly rượu trước một nền trắng để quan sát màu sắc và độ trong của rượu một cách trung thực nhất.

Bước 2: Lắc

Để tránh làm đổ rượu khi bạn lắc ly, bạn nên đặt ngón trỏ và ngón cái ở phần giữa giữa chân ly và đế ly. Tiếp theo, nhẹ nhàng lắc ly theo hình tròn, khiến hàng trăm phân tử hương thơm trong rượu vang bị kích hoạt và chuyển thành các hạt nhỏ. Các hạt này sẽ phân tán và hòa quyện với không khí, giúp bạn dễ dàng cảm nhận hương thơm hơn.

Wine Tasting

Hành động lắc ly cũng có thể giúp bạn đánh giá chất lượng của rượu vang. Nếu rượu vang có chất lượng cao, chân rượu sẽ kéo dài, ly rượu sẽ sáng bóng và rất cuốn hút, tạo ra một hiệu ứng hấp dẫn.

Bước 3: Ngửi

Wine Tasting

Buổi thứ hai trong quá trình nếm rượu vang là bước ngửi, giúp bạn cảm nhận những hương thơm tốt nhất của rượu. Thông thường, có ba loại hương thơm mà bạn có thể nhận biết thông qua mũi:

 • Hương thơm cấp 1: Đây là những hương thơm xuất phát từ loại nho và điều kiện khí hậu mà nho được trồng. Thường có mùi của trái cây, thảo mộc và ghi chú hoa.
 • Hương thơm cấp 2: Loại hương thơm này xuất hiện do quy trình lên men rượu vang, ví dụ như mùi vỏ phô mai, vỏ hạt (như hạnh nhân, đậu phộng) hoặc mùi bia cũ.
 • Hương thơm cấp 3: Các hương thơm này đến từ quá trình lão hóa rượu vang trong chai hoặc thùng gỗ sồi. Chúng có thể là mùi hạt rang, gia vị nướng, vani, lá mùa thu, thuốc lá cũ, da được chữa khỏi, tuyết tùng, và thậm chí cả mùi dừa.

Để tận hưởng toàn bộ phong cách hương vị, bạn nên giữ ly rượu vang cách mũi khoảng vài centimet và từ từ xoay ly trước khi đưa nó lên mũi. Lúc này, bạn có thể cảm nhận những mùi hương. Rượu có mùi thơm không? Hương vị như thế nào? Đậm đà hay nhẹ nhàng? Để tập trung hơn, bạn có thể nhắm mắt và ghi nhớ những hương vị này.

Bước 4: Nếm

Wine Tasting

Bước thứ ba trong quá trình nếm rượu vang là việc sử dụng lưỡi để cảm nhận hương vị của rượu. Mỗi loại rượu vang sẽ có năm đặc tính sau để bạn cảm nhận và đánh giá:

 • Body (Độ đậm đà): Đây là mức độ đậm đà của vang khi tiếp xúc với vòm họng. Vang thường được phân thành ba loại body: light-bodied (vang nhẹ), medium-bodied (vang vừa), và full-bodied (vang đậm đà).
 • Tannin (Chất tannin): Tannin mà rượu vang chứa không có mùi vị riêng, nhưng chúng tạo ra cảm giác như một sự co bó lại trong miệng và thường có vị đắng.
 • Alcohol (Cồn): Độ cồn của rượu vang thể hiện qua cảm giác “rát” ít hoặc nhiều trong miệng. Nó giúp bạn đánh giá mức độ nồng độ cồn, từ đó có thể suy luận về thời gian bảo quản của rượu vang.
 • Axit (Chua): Mức độ chua của rượu vang ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, cân bằng và hương vị. Nếu bạn cảm nhận rượu có hơi chua, điều này thường chỉ ra lượng axit cao, và ngược lại.
 • Sweetness (Ngọt ngào): Đây là mức độ đường còn lại trong rượu vang sau quá trình lên men. Điều này thể hiện độ ngọt của rượu.

Khi thử một ngụm nhỏ rượu, hãy đảo nó quanh miệng và nuốt. Điều này giúp làm ấm rượu và tăng cường hương vị. Trong khi rượu đang trong miệng, hãy thở đều qua mũi. Hành động này kích hoạt khứu giác của bạn, một phần quan trọng trong quá trình nếm và giúp tăng cường sự nhạy bén của vị giác.

Bước 5: Phân tích

Wine Tasting

Phân tích, hoặc nói cách khác là đánh giá, là bước cuối cùng trong chuỗi 4 bước nếm thử rượu vang mà không thể bỏ qua.

 • Cân bằng của rượu vang: Đánh giá xem rượu vang có sự cân bằng giữa các yếu tố như acid, cồn, và tannin, hay có hiện tượng mất cân bằng (tức là quá nhiều acid, cồn, hoặc tannin không phù hợp).
 • Thích rượu vang hay không: Xác định xem bạn có thực sự thích loại rượu vang này hay không, dựa trên hương vị và hương thơm mà bạn đã trải nghiệm.
 • Độc đáo: Tìm hiểu xem rượu vang có những đặc điểm độc đáo nào không, điều này có thể liên quan đến hương vị, hương thơm, hoặc cách nó được sản xuất.
 • Điểm sáng: Ghi chú về bất kỳ đặc điểm nào mà bạn thấy nổi bật hoặc gây ấn tượng đặc biệt với bạn trong quá trình nếm rượu.

Sau khi hoàn thành quá trình phân tích, hãy ghi chép lại để không bỏ sót bất kỳ chi tiết nào và chia sẻ các cảm nhận của bạn với mọi người.

Ngoài ra, để tạo thêm sự thú vị và thách thức trong một sự kiện Wine Tasting, các hoạt động Blind Wine Tasting có thể được tổ chức dưới các hình thức sau:

 • Nếm các loại rượu trong các ly được làm tối màu.
 • Bọc chai rượu bằng lá nhôm.
 • Sử dụng việc bịt mắt để nếm cùng một loại rượu trong các ly có kích cỡ và thiết kế khác nhau.

Tham gia các hoạt động Blind Wine Tasting, người thử nếm sẽ không thấy màu sắc thực sự của rượu và chỉ có thể cảm nhận thông qua việc ngửi và nếm. Điều này tạo ra nhiều khó khăn trong việc đánh giá và dự đoán hương vị của rượu, làm cho trải nghiệm trở nên hấp dẫn hơn.

Các lưu ý khi tham gia vào hoạt động Wine tasting

Ngoài 4 bước nếm rượu vang trong sự kiện Wine Tasting như đã đề cập ở trên, còn có một số yếu tố khác mà bạn cũng nên quan tâm, bao gồm:

Wine Tasting

 • Lựa chọn trang phục thích hợp: Hãy ưu tiên chọn trang phục có màu sắc tối, bởi vì nếu xảy ra sự cố làm đổ rượu, những vết bắt gặp trên trang phục màu tối sẽ ít nổi bật hơn so với trang phục màu sáng. Đừng mặc áo có tay áo quá dài hoặc quá lượm thượm để tránh tiếp xúc với rượu.
 • Tránh sử dụng nước hoa: Mùi hương mạnh mẽ của nước hoa có thể ghi đè lên hương vị của rượu vang và gây ảnh hưởng đến trải nghiệm thưởng thức của bạn và của những người khác.
 • Nạp dinh dưỡng trước khi nếm: Để tránh cảm giác say sau khi uống rượu, hãy ăn một bữa nhẹ trước khi tham gia buổi thử rượu.
 • Không đứng yên tại một điểm: Sau khi thử rượu tại một gian hàng hoặc bàn tiệc, hãy di chuyển để không làm cản trở người khác thưởng thức.
 • Ghi chú về hương vị: Sau khi đưa ra nhận xét về các loại rượu bạn đã thử, hãy ghi chép thông tin về hương vị và cảm nhận của bạn về từng chai rượu.
 • Tạo môi trường thoải mái: Đừng lo lắng quá về mức độ hiểu biết và kinh nghiệm của mình về rượu vang. Quan trọng nhất là cảm giác thoải mái và trải nghiệm cá nhân của bạn.

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (266 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0918 588 012