Bí quyết ủ và bảo quản rượu vang hương vị tuyệt hảo

Rượu vang, giống như con người, có cuộc sống riêng của nó. Lúc trẻ, nó có vẻ tươi mới, không kiềm chế và có hương vị chát; theo thời gian, nó trưởng thành, trở nên thanh lịch, tròn trịa và phức tạp hơn.

Khi thời gian trôi qua, rượu vang dần mất đi sự tươi mới ban đầu và bắt đầu lão hóa. Vì rượu vang là một loại đồ uống tinh tế, việc bảo quản chúng phải được thực hiện cẩn thận. Có nhiều câu hỏi thường gặp liên quan đến quá trình ủ và bảo quản rượu vang, và dưới đây là 9 câu hỏi quan trọng và phổ biến nhất. Hãy cùng tìm hiểu.

Rượu vang được ủ và bảo quản

Điều gì xảy ra với rượu vang sau khi lão hóa?

Khi rượu vang già đi, nó phát triển thành mượt mà hơn trên vòm miệng. Đối với rượu vang đỏ, tanin là chất bảo quản tự nhiên, sau khi già, khối lượng phân tử tanin sẽ tăng dần, kết cấu phát triển thành cứng và cuối cùng là kết tủa. Đây là lý do tại sao màu sắc của rượu sẽ nhạt dần sau khi già đi, và hương vị sẽ dần phát triển thành tròn trịa và dẻo dai.

Rượu vang được ủ và bảo quản

Có phải tất cả các loại rượu đều ngon hơn theo độ tuổi?

Không phải tất cả một số loại rượu đều có tuổi. Chỉ một số loại rượu có tannin cao, độ chua cao và đủ trái cây để hỗ trợ chúng mới rất có khả năng bị lão hóa. Rượu không đáp ứng được những điều kiện này rất có khả năng thuận tiện từ trẻ đến già, và nếu để lâu thì chất lượng của chúng chỉ kém đi.

Các loại rượu vang đỏ không thích hợp để lão hóa chủ yếu là: Valpolicella (Valpolicella), Carignan (Carignan) và một số loại rượu để bàn mỗi ngày và rượu vang bịch.

Các loại rượu vang đỏ thích hợp cho công việc lão hóa là: rượu vang Bordeaux có cấu trúc tốt,  Barolo, Amarone, Tannat, Cabernet Sauvignon, Syrah, rượu vang Primitivo.

Tại sao khi đóng chai rượu phải đặt bình rượu nằm ngang?

Đặt chai rượu nằm ngang giúp rượu luôn tiếp xúc với nút chai và ngăn chặn sự khô hóa của nút chai. Khi nút chai khô đi, các lỗ rỗng lớn hơn có thể hình thành và tạo điều kiện cho lượng oxy lớn hơn đi vào trong chai. Điều này có thể gây ra quá trình oxy hóa quá mức của rượu vang.

Oxy hóa là quá trình mà oxy trong không khí tác động lên các chất trong rượu vang, gây ra sự thay đổi và mất đi các hương vị và màu sắc ban đầu. Quá trình này có thể làm rượu vang trở nên tồi và không còn thể hiện đúng phẩm chất của nó. Vì vậy, để tránh tình trạng oxy hóa quá mức, đặt chai rượu nằm ngang để giữ ẩm nút chai và ngăn chặn sự tiếp xúc với oxy.

Khi đặt rượu nằm ngang, tại sao nhãn rượu phải hướng lên trên?

Với nhãn rượu hướng lên trên, bạn có thể nhìn được rõ ràng nhãn hiệu và tên của rượu, dễ dàng tìm kiếm hơn và không cần phải di chuyển chai rượu quá nhiều.

Đồng thời, việc tránh di chuyển chai quá nhiều, giúp hạn chế cặn ở đáy bình bị lung, khiến việc decanter, gạn rượu phát triển thành dễ dàng hơn rất nhiều.

Ngoài ra, rượu vang nổ có thể được bảo quản thẳng đứng vì carbon dioxide trong rượu vang sủi có tác dụng bảo vệ rượu khỏi oxy.

Tại sao nhiệt độ lại quan trọng đối với việc bảo quản rượu vang?

Giống như con người, rượu vang thích một môi trường thư giãn để rất có khả năng nghỉ ngơi và ngủ. Nếu nhiệt độ quá cao, rượu sẽ ảnh hưởng oxy hóa nhanh chóng, khiến rượu có vẻ như đã được nấu chín. Nếu nhiệt độ quá thấp, 1 phần hương thơm và hương vị của rượu có thể bị mất. Nhiệt độ bảo quản rượu lý tưởng là 13 ° C (55 ° F).

Sự dao động của nhiệt độ cũng có thể làm hỏng nút chai, khiến nút chai nở ra và co lại, tạo điều kiện cho oxy đi vào rượu và thậm chí có thể làm rượu bị rò rỉ.

Vì vậy, khi mua rượu vang, hãy để ý đến chai rượu xem có bị rò rỉ không, xem nút chai có bị phồng lên hay không và xem niêm phong chai có bị ướt không. Nếu rượu bị rò rỉ, Có nghĩa là chai rượu đã ở trong môi trường nhiệt độ cao, và chất lượng rượu của chính bản thân nó có thể đã bị giảm sút.

Độ ẩm có khả năng sẽ bị đến chất lượng của rượu vang?

Nếu độ ẩm quá thấp, nút chai rượu có khả năng sẽ bị khô, đồng thời tạo điều kiện cho oxy đi vào trong chai, đẩy nhanh các bước oxy hóa.

Nếu độ ẩm quá cao, nhãn rượu có khả năng bị hỏng và nấm mốc cũng có khả năng nhiễm vào nút chai.

Độ ẩm hoàn hảo để bảo quản rượu là dao động 70%.

Liệu tia UV và ánh sáng mặt trời có ảnh hưởng đến chất lượng rượu vang không?

Theo truyền thống, các nhà sản xuất đã giữ các loại rượu cần ủ lâu dài trong điều kiện râm mát, để rượu không bị ảnh hưởng bởi tia UV và ánh sáng mặt trời. Ánh nắng mặt trời có khả năng làm hỏng các chất hữu cơ trong rượu, có khả năng làm thay đổi nhanh hương thơm và cấu trúc của rượu.

Vì vậy, khi xây dựng hầm rượu cần tránh sử dụng các loại đèn huỳnh quang, phát ra tia cực tím, tốt nhất là đèn sợi đốt hoặc đèn hơi natri.

Những dấu hiệu nào cho biết rượu vang đã bị hỏng?

Màu sắc là manh mối đầu tiên. Nếu rượu vang trẻ có màu đỏ gạch hoặc nâu, thì chứng tỏ nó đã bị oxy hóa quá mức cần thiết hoặc bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao.

Hương thơm là đầu mối thứ hai. Nếu bạn ngửi thấy mùi Sherry trong rượu vang đỏ khô, điều đó cũng có nghĩa là nó đã bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao và bị oxy hóa sớm.

Nếu không có tủ rượu và không có hầm rượu thì rượu phải để ở đâu?

Chỉ cần cất rượu ở nơi mát nhất, tối nhất trong nhà, ở bên trong tủ quần áo, dưới gầm giường, đây chính là một chọn lọc tốt. Tránh đặt rượu gần tủ lạnh, máy giặt, máy sấy hoặc lò nướng, những nơi nhiệt độ có khả năng thay đổi nhanh lớn và dễ làm hỏng chất lượng của rượu.

Lưu ý: Tủ lạnh, mặc dù tương đối lạnh, không phù hợp để bảo quản rượu vang, vì độ ẩm của chính bản thân nó quá thấp, có khả năng dễ dàng làm khô nút chai và dẫn đến các bước oxy hóa không cần thiết. Ngoài ra, nhiệt độ tủ lạnh thay đổi nhanh không ngừng nghỉ cũng không có lợi cho việc bảo quản rượu.

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (242 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0918 588 012