Tìm hiểu thêm về phân cấp bậc rượu vang Chile

Rượu vang Chile thuộc nhóm Tân thế giới, nhưng vẫn mang chút hơi hướng cổ điển kết hợp với hiện đại. Điều này tạo nên sự khác biệt và độc đáo cho vang Chile so với các loại vang khác. Bài viết sau đây Vin98 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vềcác cấp độ của rượu vang Chile, từ đó giúp bạn chọn được một chai vang phù hợp.

Phân cấp bậc rượu vang Chile

Phân cấp rượu vang Chi lê theo cấp bậc

Phân loại cấp bậc rượu vang Chile được chia thành 6 cấp bậc: Varietal, Estate, Classico, Selection, Reserva, Gran Reserva, Wine Maker, Icon.

1./ Varietal hoặc Estate hoặc Classico

Rượu vang có thể được đặt tên là Varietal, Estate hoặc Classico tùy thuộc vào giống nho và vùng sản xuất. Đây là những chai vang trẻ, chất lượng vừa, không ngâm ủ trong thùng gỗ sồi. Thường xuất hiện trên thị trường từ 3-6 tháng sau thu hoạch nho và có thể bảo quản tốt trong khoảng 2 năm.

2./ Selection

Cấp bậc tiếp theo sau Varietal là Selection, gồm những chai rượu vang có chất lượng cao hơn, được ủ hoặc chỉ ủ trong thùng gỗ sồi từ 3-6 tháng. Hương vị của rượu đậm đà hơn và hấp dẫn hơn, vì vậy giá cũng cao hơn cấp Varietal. Nếu được bảo quản tốt, các chai vang này có thể lưu trữ đến 30 tháng.

3./ Reserva

Từ cấp này trở lên, rượu vang đều thuộc vào hàng tương đối ngon và chất lượng của Chi lê. Rượu vang Reserva được ủ trong thùng gỗ sồi trong khoảng 6-8 tháng, sau đó tiếp tục lưu trữ trong chai thêm 6 tháng trước khi được bán ra thị trường. Vì vậy, vị rượu cũng đậm đà và đầy đặn hơn. Nếu được bảo quản tốt, các chai vang này có thể lưu trữ đến 4 năm và vẫn giữ được hương vị ngon.

4./ Gran Reserva

Cấp bậc này chứa những chai rượu vang ngon của Chi lê. Rượu Gran Reserva thường được ủ trong thùng gỗ sồi từ 12 đến 18 tháng, sau đó tiếp tục ủ trong chai thêm 1-2 năm trước khi bán ra thị trường. Rượu vang Gran Reserva được làm từ những vườn nho ngon trưởng thành ít nhất 12 năm. Các chai vang có độ ngon khác nhau, phụ thuộc vào vùng nho, tuổi cây nho và phương pháp làm rượu. Rượu ngon sẽ được lưu trữ lâu hơn, thường từ 4-8 năm nếu được bảo quản đúng cách. Nhiều hãng rượu chỉ sản xuất đến cấp Gran Reserva là cấp cao nhất của họ, ví dụ như dòng rượu vang chile Casadonoso Carbernet Sauvignon, Casadonoso chardonnay…

5./ Collection

Trên cấp Gran Reserva, nhà sản xuất có thể đặt tên cấp độ rượu như đã kể trên. Đây là những chai vang cao cấp hơn Gran Reserva do sử dụng loại nho tốt hơn và được lựa chọn kỹ càng từ vùng nho. Thông thường, người ta ghi rõ cả giống nho và số lượng thu hoạch trên nhãn chai. Loại vang này cũng được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi tương đương hoặc hơn vài ba tháng so với Gran Reserva. Tuổi thọ của nó có thể kéo dài lên 8 năm.

6./ Icon wines

Đây là những chai rượu cao cấp nhất của Chilê. Chỉ có một số ít nhà sản xuất mới làm được loại rượu này, và không phải mùa nho nào cũng tạo ra được những chai vang được xếp vào hạng Icon wines.

Những chai vang này được làm từ những trái nho ngon nhất ở các vùng nho nhất định. Tuổi cây nho phải ít nhất 20 năm, thậm chí có những vườn nho lên đến cả trăm tuổi. Icon wines thường được trộn lẫn từ 2-4 giống nho khác nhau. Rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi từ 18-24 tháng và tiếp tục ủ trong chai từ 24-30 tháng trước khi được bán ra thị trường.

Phân cấp bậc rượu vang Chile

Nhìn chung, sự phân cấp bậc của rượu vang phụ thuộc nhiều vào các giống nho chính được sử dụng và quá trình ủ trong thùng gỗ sồi.

Chọn loại rượu theo nhu cầu phù hợp với bạn.

Dựa vào phân cấp bậc, bạn có thể lựa chọn những loại rượu vang phù hợp với túi tiền và sở thích cá nhân. Bất kể bạn muốn mua rượu vang làm quà tặng cho sếp hay quà tết cho gia đình, hãy chọn những chai rượu thích hợp theo cấp bậc để tặng điều đặc biệt.

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (442 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0918 588 012