Tại sao kích thước chai rượu vang chuẩn là 750ml?

Mỗi chai rượu vang thường giữ trong mình rất nhiều bí mật, và để khám phá chúng, cần phải tập trung vào quan sát và nghiên cứu kỹ lưỡng. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ khám phá về dung tích chuẩn của chai rượu vang và tìm hiểu tại sao 750ml lại được chọn làm dung tích tiêu chuẩn.

Dung tích 750ml (hoặc 75cl) đã trở thành chuẩn cho chai rượu vang kể từ năm 1970, sau khi một hiệp định Châu Âu được thiết lập. Trước đó, chai rượu vang tồn tại với nhiều kích thước khác nhau, bao gồm 70cl, 80cl và thậm chí 73cl. Câu hỏi đặt ra ở đây là, tại sao lại là 750ml? Có nhiều giả thuyết về điều này, và trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào ba giả thuyết nổi tiếng nhất.

Tại sao kích thước của chai rượu được thiết lập là 750ml

Nguồn gốc La Mã

Có nhiều giả thuyết liên quan đến nguồn gốc của dung tích 750ml, một trong số đó đưa ra rằng đây có thể xuất phát từ thời kỳ La Mã cổ đại. Cụ thể, người La Mã đã sử dụng một loại bình đựng có tên gọi là “acetabulum,” với dung tích khoảng 27ml để chứa rượu, thay vì đựng rượu trong chai thuỷ tinh như chúng ta thấy ngày nay. Ngoài ra, còn một giả thuyết khác có nguồn gốc từ thời kỳ Trung cổ ở Châu Âu. Trong giai đoạn này, đơn vị đo lường phổ biến nhất tại Châu Âu là “gallon Anh.” Một chai rượu có dung tích 750ml tương đương với ⅕ gallon, và đây được coi là một thể tích hoàn hảo cho việc vận chuyển và thương mại.

Lượng rượu tiêu thụ trong một bữa ăn

Một giả thuyết khác được đề cập đến là 750ml có thể là lượng rượu trung bình mà một người tiêu thụ trong bữa tối. Đối với các loại đồ uống có cồn, đây là một khối lượng đáng kể. Mặc dù uống rượu vang có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng vẫn cần phải tiêu thụ một cách có kiểm soát.

Tại sao kích thước của chai rượu được thiết lập là 750ml

750ml tương đương với lượng khí trong phổi người

Trước khi quá trình sản xuất chai rượu vang được tự động hóa bằng máy móc vào thế kỷ 18, các chai thuỷ tinh chứa rượu vẫn thường được sản xuất thông qua phương pháp thổi thuỷ tinh thủ công. Trong quá trình này, những người sản xuất chai rượu phải thổi thuỷ tinh liên tục, tạo ra một lượng không khí tương đương khoảng 700 đến 800ml.

Dù có căn cứ theo giả thuyết nào, dung tích 750ml vẫn được coi là chuẩn cho chai rượu vang hiện nay, bao gồm cả rượu vang Pháp, rượu vang Ý và rượu vang Mỹ…

Trên đây là toàn bộ thông tin về dung tích tiêu chuẩn của chai rượu vang do Vin98 chọn lọc và tổng hợp. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật các thông tin rượu vang thú vị và bổ ích nhé!

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (390 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0918 588 012