Prosecco là gì? Khám phá loại rượu vang nổi tiếng từ nước Ý

Rượu Prosecco là gì? Prosecco là một trong số những dòng rượu vang có lịch sử lâu đời. Nổi bật với hương vị thơm ngon và hảo hạng được sản xuất từ giống nho đặc biệt, Prosecco cũng có nhiều điểm đặc biệt về nguyên liệu và phương pháp sản xuất…Hãy cùng Vin98 tìm hiểu Rượu Prosecco là gì? bạn sẽ thích loại rượu này.

Rượu Prosecco là gì?

Prosecco là một dạng rượu vang sủi bọt xuất xứ từ Ý, có nồng độ cồn khoảng 12,5%, thường được sử dụng như thức uống khai vị trong các bữa tiệc. Nó là một trong ba loại vang sủi phổ biến nhất trên thế giới, cùng với Champagne của Pháp và Cava của Tây Ban Nha.

Prosecco là gì

Rượu Prosecco từ đâu mà có?

Những chai rượu Prosecco đầu tiên được sản xuất tại thị trấn Prosecco, nằm ở vùng Đông Bắc của nước Ý. Đây là một vùng đẹp nổi tiếng với nông thôn mộc mạc, những đồi núi dốc đứng và thiên nhiên xanh mát. Khí hậu ở đây rất thích hợp để trồng một giống nho độc đáo của Ý, được gọi là Glera, đó chính là nguyên liệu chủ yếu để sản xuất rượu Prosecco. Do đó, người ta đã lấy tên của thị trấn này để đặt cho loại rượu vang này. Hiện nay, sản xuất rượu Prosecco đã được mở rộng ra nhiều vùng khác trong nước Ý.

Rượu Champagne và Prosecco khác nhau ở điểm nào?

Về nguyên liệu làm rượu

Trong khi Champagne được sản xuất chủ yếu từ ba giống nho là Pinot Noir, Pinot Meunier, và Chardonnay, thì Prosecco sử dụng giống nho Glera làm nguyên liệu chính, một giống nho có từ thời La Mã. Ngày nay, mặc dù người ta có thể sử dụng nhiều giống nho khác để sản xuất rượu Prosecco, nhưng để có được hương vị đặc trưng và chính thống của rượu Prosecco, không thể thiếu nho Glera.

Về phương pháp sản xuất

Champagne được sản xuất bằng phương pháp lên men 2 lần. Lần đầu tiên, quá trình lên men diễn ra trong thùng gỗ hoặc thùng thép. Sau đó, lên men tiếp tục trực tiếp trong từng chai rượu. Trong quá trình này, đường và con men được bổ sung vào chai, sau đó nắp chai được đậy kín. Sau khi lên men thành công, miệng chai được xoay ngược xuống dưới để cặn và xác con men lắng ở cổ chai. Rượu được làm lạnh cấp tốc và khi bật nút bằng tay, phần lắng sẽ bay khỏi chai, dẫn đến mất một ít rượu.

Prosecco là gì

Trái ngược với Champagne, Prosecco được sản xuất bằng phương pháp charmat. Giống nho Glera sẽ được lên men trong bể chứa lớn làm bằng thép không gỉ để giữ lại hương thơm đặc trưng của nho. Phương pháp này cho phép sản xuất một lượng lớn rượu Prosecco trong cùng một khoảng thời gian, giúp tiết kiệm chi phí. Do đó, giá thành của Prosecco cũng thường rẻ hơn so với Champagne.

Về hương vị rượu

Vị ngọt của rượu Prosecco có nhiều cấp độ khác nhau, với cấp độ ít ngọt nhất là Brut -> Extra Dry và ngọt nhất là Demi-Sec hoặc Dry. Trong khi đó, cấp độ ngọt nhất của Champagne lại là Brut.

Prosecco là gì

Khi thưởng thức Prosecco, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm đặc trưng của giống nho Glera, kèm theo hương táo xanh, lê, cam quýt… Trong khi đó, rượu Champagne thường có hương hạnh nhân, bánh quy, bánh mì nướng hay anh đào trắng…

Các khu vực DOC và DOCG của Prosecco

Prosecco DOC là loại rượu vang được thu hoạch, sản xuất và đóng chai tại các tỉnh Treviso và Trieste, và chúng có thể được gắn nhãn là Prosecco DOC Treviso hoặc Prosecco DOC Trieste.

Conegliano Valdobbiadene Prosecco Superiore DOCG xác định một khu vực rộng lớn ở phía bắc tỉnh Treviso. Khu vực này bao gồm tiểu khu Cartizze và những vườn nho bao quanh làng San Pietro di Barbozza ở đô thị Valdobbiadene, được biết đến với chất lượng rượu vang tuyệt vời. Thuật ngữ “Superiore” được sử dụng để phân biệt loại rượu vang “sủi tăm” này với loại rượu vang “chưng cất” ít được biết đến hơn.

Asolo Prosecco Superiore DOCG, còn được gọi là Colli Asolani Prosecco Superiore DOCG, là một chỉ định quan trọng khác thuộc tỉnh Treviso.

Cách thưởng thức rượu Prosecco

Để tận hưởng đầy đủ hương vị ngon của Prosecco, nên phục vụ rượu ở nhiệt độ lạnh khoảng 3 – 7 độ C trong ly Tulip miệng nhỏ, giúp làm chậm quá trình bay hơi bọt khí trong rượu. Thường thì Prosecco được sử dụng làm thức uống khai vị trước bữa ăn tối. Prosecco có cấp độ ngọt Brut rất thích hợp để kết hợp với mì Ý, bánh pizza hoặc hải sản…

Prosecco là gì

Ngoài việc thưởng thức trực tiếp, rượu Prosecco còn được sử dụng để pha chế một số loại cocktail phổ biến như Aperol Spritz, Bellini, Hibiscus Prosecco…

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (313 bình chọn)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0918 588 012