Nồng độ cồn ở rượu vang là gì? Các loại nồng độ rượu vang

Rượu vang là một loại thức uống có cồn, thường được sử dụng trong các dịp đặc biệt và kèm với nhiều món ăn tại các nhà hàng cao cấp. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu và loại rượu vang với mùi vị đặc trưng riêng. Nồng độ cồn của các loại rượu vang cũng có sự khác biệt, không có nồng độ nào được xem là tiêu chuẩn và ngon nhất. Đánh giá độ ngon của một loại rượu vang phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Hãy cùng Vin98 tìm hiểu ngay

Nồng độ cồn ở rượu vang

Nồng độ của rượu vang là gì?

Nồng độ của rượu vang được đo bằng độ cồn, thường được biểu thị dưới dạng phần trăm theo thể tích (% vol) hoặc phần trăm theo trọng lượng (% w/w). Nồng độ cồn trong rượu vang có thể dao động từ khoảng 5% đến 20%, tuy nhiên, phần lớn các loại rượu vang có nồng độ cồn từ 12% đến 14%.

Nồng độ cồn trong rượu vang được sinh ra trong quá trình lên men, khi con men tiêu thụ đường và sản sinh ra cồn và khí CO2. Độ cồn của rượu vang phụ thuộc vào lượng đường có trong quả nho, và nồng độ cồn của các loại rượu vang trên thị trường hiện nay có sự dao động từ một mức độ nhất định đến một mức độ khác tùy thuộc vào từng loại rượu vang cụ thể.

Nồng độ cồn trong rượu vang phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống nho, thời điểm thu hoạch, kỹ thuật sản xuất và thời gian ủ trưởng thành.

Yếu tố quyết định nồng độ rượu vang

Có nhiều yếu tố quyết định đến nồng độ cồn của rượu vang, bao gồm:

 • Loại nho: Nồng độ cồn của rượu vang phụ thuộc vào lượng đường tự nhiên trong quả nho. Loại nho khác nhau sẽ có lượng đường tự nhiên khác nhau, ảnh hưởng đến nồng độ cồn của rượu vang.
 • Thời điểm thu hoạch: Thời điểm thu hoạch cũng ảnh hưởng đến nồng độ cồn của rượu vang. Quả nho thu hoạch sớm có lượng đường thấp hơn so với quả nho thu hoạch muộn.
 • Phương pháp lên men: Phương pháp lên men là yếu tố quyết định đến nồng độ cồn của rượu vang. Việc sử dụng men tự nhiên hoặc men được tạo ra từ công nghệ sinh học sẽ có ảnh hưởng đến nồng độ cồn của rượu vang.
 • Thời gian lên men: Thời gian lên men càng lâu thì nồng độ cồn của rượu vang càng cao.
 • Cách ủ: Cách ủ cũng ảnh hưởng đến nồng độ cồn của rượu vang. Việc sử dụng thùng gỗ sồi mới hoặc cũ, thùng gỗ đặc biệt từ những vùng núi cao cũng có thể tạo ra rượu vang có nồng độ cồn khác nhau.
 • Thời gian ủ: Thời gian ủ càng lâu thì nồng độ cồn càng cao.

Như vậy, nồng độ cồn của rượu vang phụ thuộc vào nhiều yếu tố và có thể khác nhau tùy vào từng loại rượu và nhà sản xuất.

Các loại nồng độ rượu vang

Tìm hiểu thêm:

Hiện nay, rượu vang được phân thành 4 loại nồng độ cồn chính như sau:

 • Rượu vang có nồng độ cồn thấp: Nồng độ cồn trong khoảng 7-9%. Đây là loại rượu vang nhẹ, dễ uống, thường được sử dụng trong các buổi tiệc tùng, các sự kiện hội họp gia đình hay bạn bè.
 • Rượu vang có nồng độ cồn trung bình thấp: Nồng độ cồn trong khoảng 9-11%. Đây là loại rượu vang vừa phải, không quá nặng nề nhưng vẫn đủ mạnh để tạo ra hương vị đặc trưng của từng loại nho và thích hợp để uống kèm với các món ăn như thịt đỏ, thịt gia cầm, phô mai, hải sản,…
 • Rượu vang có nồng độ cồn trung bình cao: Nồng độ cồn trong khoảng 11-14%. Đây là loại rượu vang mạnh hơn, có hương vị đậm đà, nồng nàn, thường được uống kèm với các món ăn có hương vị đậm như phô mai chín, thịt đỏ nướng,….
 • Rượu vang có nồng độ cồn cao: Nồng độ cồn trên 14%. Đây là loại rượu vang mạnh nhất, thường được ủ trong thùng gỗ sồi để tạo ra hương vị đặc trưng. Loại rượu này thường được dùng trong các buổi tiệc cao cấp hoặc để thưởng thức sau khi dùng bữa tối. Tuy nhiên, do có nồng độ cồn rất cao nên cần uống cẩn thận và không nên uống quá nhiều.

Nồng độ cồn có quyết định chất lượng chai vang ngon không?

Nồng độ cồn không phải là yếu tố quyết định chất lượng chai vang ngon. Chất lượng rượu vang được đánh giá dựa trên nhiều yếu tố như chủng loại nho, vùng trồng nho, môi trường sản xuất, phương pháp lên men, thời gian ủ trữ và đóng chai.

Tuy nhiên, nồng độ cồn có thể ảnh hưởng đến cảm nhận của người uống. Khi uống rượu vang có nồng độ cồn cao, người uống có thể cảm thấy nóng trong khoang miệng và cảm giác cay khi nuốt xuống. Điều này có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm uống rượu của người sử dụng và không phải là điều mong muốn khi thưởng thức rượu vang. Do đó, các nhà sản xuất rượu vang thường quan tâm đến việc điều chỉnh nồng độ cồn để tạo ra một sản phẩm thật sự đẳng cấp và ngon miệng.

Cách kết hợp thực phẩm dựa trên nồng độ cồn rượu vang

Nồng độ cồn ở rượu vang

Khi kết hợp rượu vang và thực phẩm, nồng độ cồn của rượu là một yếu tố quan trọng cần được xem xét để tạo ra một bữa ăn ngon. Dưới đây là một số cách kết hợp thực phẩm dựa trên nồng độ cồn rượu để có bữa ăn ngon:

 • Rượu vang có nồng độ cồn thấp (dưới 11.5%): thường phù hợp để kết hợp với các món ăn nhẹ nhàng như salad, các món hải sản tươi sống, các món tráng miệng có hương vị nhẹ nhàng như kem và bánh ngọt.
 • Rượu vang có nồng độ cồn trung bình (từ 11.5% đến 13.5%): phù hợp để kết hợp với các món ăn như thịt đỏ như bò, thịt cừu, thịt heo, các món ăn từ gia cầm như gà, vịt, cá ngừ, thịt nai, các món ăn có hương vị đậm đà và phong phú như pizza, spaghetti.
 • Rượu vang có nồng độ cồn cao (trên 13.5%): phù hợp để kết hợp với các món ăn đậm đà hơn như thịt đỏ nướng, thịt cừu nướng, thịt nai, thịt heo nướng, các món ăn từ thịt gia cầm nướng, các món ăn từ cá nướng, các món ăn từ phô mai như fondue, bò nhúng dấm.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý đến hương vị và tannin của rượu để chọn thực phẩm phù hợp. Ví dụ, rượu vang có hương vị trái cây tươi sẽ kết hợp tốt với các món ăn có hương vị chua như salad, vịt quay, hoặc các món ăn có hương vị ngọt như các loại đồ ngọt. Còn rượu vang có hương vị thảo mộc và tannin sẽ kết hợp tốt với các món ăn đậm đà hơn như thịt đỏ, phô mai.

5/5 - (343 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0918 588 012