Cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn sang trọng nhất

Rượu Vang là đồ uống chẳng thể thiếu hàng ngày, trong các cuộc giao lưu, bữa tiệc sang trọng trong. Tuy nhiên đối với các người ít tiếp xúc với vang hoạc những bữa tiệc thì sẽ bối rối trước nhũng thứ tưởng chừng như dễ thực hiện nhưng lại cực kỳ quan trọng như cách cầm ly vang chuẩn. Hãy cùng Vin98 nghiên cứu nhé.

Cách cầm ly rượu vang

Các cách cầm ly rượu vang phổ biến nhất

Sự thật là chúng ta có thể cầm ly vang theo bất kỳ làm thế nào mà bạn thích. Quan trọng vẫn là sự thư giãn thì mới cảm giữ được những cái hay trong uống rượu vang. Tuy nhiên, sẽ thật không may nếu như bạn bị đánh giá qua cách cầm ly. Hoặc có ai đó vô tình chụp trúng bạn ngay trong khi “không mấy sành điệu” này thì quả là mất điểm trong góc nhìn bạn bè.

Vì vậy, hãy cập nhật cho mình những cách cầm ly rượu vang đúng cách đảm bảo sẽ không còn khi nào là lãng phí. Và cũng luôn hình thành và phát triển lúc để bạn thể hiện nó đấy.

Cầm trên thân ly bằng ngón cái và ngón trỏ, ngón giữa

Cách cầm ly rượu vang

 • Đặt ngón tay cái, trỏ và giữa tại vị trí thân ly tiếp giáp với đế ly. Sau đó kẹp thân ly rượu vào giữa ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa của bạn
 • Khi bạn cố định các ngón tay, hãy đặt chúng ở nửa dưới của thân ly. Ngón tay giữa của bạn phải đặt trên thân ly ngay phía trên gốc.
 • Lưu ý chỉ ba ngón tay này mới được tiếp xúc với thân ly, 2 ngón tay còn lại bạn đặt tự nhiên tại phần đầu của đế ly.
  Đây được xem như là cách cầm ly rượu vang chuẩn. Cách thức này giúp bạn chiếm được ly rượu vang chắc chắn; song tránh việc cầm ở bầu ly thủy tinh – làm ố bề mặt ly và thay đổi nhiệt độ ban đầu của rượu.

 Kẹp thân ly bằng ngón trỏ và ngón cái

Cách cầm ly rượu vang

 • Dùng ngón tay cái và ngón trỏ kẹp chặt thân ly. Tiếp tục quấn ngón trỏ của bạn quanh một bên của thân ly rượu vang, sau đó dùng đầu ngón tay cái đỡ phía ngược lại của thân ly.
 • Giữ tay của bạn tại vị trí về phía nửa dưới của thân ly để tạo lực có khả năng nâng ly
 • Ba ngón tay còn lại cuộn tròn vào lòng bàn tay và để thả lỏng. Miễn làm sao cho chúng không chạm vào đế ly.
 • Ba ngón tay còn lại của bạn hãy chú ý cuộn tròn vào lòng bàn tay dưới dạng nắm tay lỏng lẻo. Nói chung, những ngón tay này sẽ không chạm vào đế ly rượu vang.

Cầm phần thân ly phía trên đế ly

Cách cầm ly rượu vang

 • Dùng ngón trỏ và ngón cái đặt ngay dưới thân ly tiếp giáp với đế ly. Những ngón tay còn lại cuộn tròn, thả lỏng vào đặt phía dưới đế ly thủy tinh để tạo lực cân bằng.
 • Dưới đế ly lấy ngón tay giữa làm trụ; đỡ bề mặt kính từ phía bên dưới. Bạn cũng rất có thể lưu thông ngón giữa dọc theo mặt dưới của đế ly rượu vang để di chuyển.
 • Ngón út và áp út để tự nhiên; hoặc ấn vào lòng bàn tay cùng với ngón tay giữa.

Cầm ly rượu vang bằng cách tạo đòn bẩy giữa ngón cái và các ngón còn lại

Cách cầm ly rượu vang

 • Giữ ngón tay cái ở phía trên đế ly thủy tinh; đỡ mặt dưới kính bằng ngón tay giữa và cuộn các ngón tay vào trong lòng bàn tay và để hờ.
 • Với cách cầm này, không được để ngón tay nào chạm vào thân ly thủy tinh
 • Không có ngón tay nào của bạn sự thật chạm vào thân kính khi dùng kỹ thuật này.
 • Tất cả các ngón trỏ, giữa, nhẫn và ngón út của bạn hãy chú ý cong nhẹ vào lòng bàn tay. Sử dụng các phần bên trên cùng của ngón trỏ và ngón giữa của bạn để hỗ trợ phần đế.
 • Bên cạnh đó, phong cách cầm ly rượu vang này được dùng để nhiều trong giao tiếp. Tuy nhiên, rất khó để thực hiện các thao tác này. Đòi hỏi sự luyện tập năm trước để không rơi vỡ ly một bí quyết đáng tiếc.

Cách cầm ly rượu vang tương ứng với từng loại rượu

Cách cầm ly rượu có chân

Cách cầm ly rượu vang

Ly rượu vang thường sử dụng những loại ly có chân. Cách để cầm loại ly này khá đơn giản, bạn chỉ là đặt ngón trỏ tựa vào phần bầu ly, các ngón cái và ngón giữa đặt ở phần chân gần đế nhất. Cách cầm ly này, bạn chỉ là tự nhiên và thoải mái nhất, không cần gượng ép hoặc cầm quá chặt.

Bên cạnh đó, để cầm ly rượu vang thư thái nhất, chúng ta cũng có thể cầm ở phần đế ly bằng cách đặt ngón cái và ngón trỏ sát với phần đế ly ở mặt trên, những ngón còn lại thì đặt ở mặt dưới của đế ly là được.

Cách cầm ly rượu whisky

Cách cầm ly rượu vang

Rượu whisky là những loại rượu mạnh, không nên dùng ở nhiệt độ quá lạnh sẽ làm giảm hương vị của rượu. Rượu whisky thường đựng trong những loại ly không chân nên rất giản đơn cầm.

Cách cầm ly rượu vang ngắn

Cách cầm ly rượu vang

Cách cầm ly rượu vang ngắn cũng tương tự cách cầm ly rượu vang có chân khác. Tuy nhiên, ly rượu vang ngắn sẽ sở hữu được phần chiều dài ly ngắn hơn nên dễ cầm và lắc hơn so với những loại ly có chân khác.

Cách cầm ly rượu vang tương ứng với những buổi tiệc khác nhau

Tùy vào tình cảnh buổi tiệc mà sẽ sở hữu cách cầm ly khác nhau. Có 3 buổi tiệc liên tục sử dụng rượu vang như một thức uống chính gồm: tiệc ngồi, tiệc đứng và tiệc nếm rượu vang.

Tiệc ngồi

Cách cầm ly rượu vang

 • Tiệc ngồi thưởng thức ly rượu vang, bạn cầm ly rượu vang như bình thường, sử dụng tay cố định vào chân ly và thưởng thức.
 • Không nên rót quá nhiều rượu vang, chỉ ở mức 60 ml.

Tiệc đứng

Khi tất cả chúng ta tham gia buổi tiệc đứng, tất cả chúng ta cần cầm ly như sau:

 • Điểm cầm luôn luôn cầm ở chân ly.
 • Sử dụng 3 ngón tay cầm chắc tay vào phần thân ly.
 • Cố gắng đi lại ly rượu vang ở các không gian gần để cảm nhận ly rượu vang hài hòa, hòa hợp. Không gượng ép, gượng gạo.
 • Đưa lên miệng, vành ly không chạm mũi.
 • Trong buổi tiệc đứng rất có khả năng đổi tay kết hợp với những món ăn nhẹ từ phục vụ bàn.

Cách cầm ly rượu vang

Tiệc nếm rượu vang

Ly cầm trong mỗi buổi tiệc nếm rượu đòi hỏi kỹ thuật cao hơn, thể hiện sự chuyên nghiệp.

 • Tiệc nếm rượu không được phép rót quá nhiều rượu.
 • Khi cầm ly cần cầm chắc tay, nhẹ nhàng bình thường.
 • Sử dụng 2 ngón tay: ngón trỏ và ngón cái vào mép ly, nghiêng một chút và từ từ nếm rượu (chỉ dành nếm rượu).
 • Cách cầm này rất có khả năng để soi rượu mà không lo rơi, đổ vỡ, ly rượu.
 • Cách cầm này không sử dụng trong bàn ăn.

Cách cầm ly rượu vang

Cách cầm ly rượu vang trắng

Cách cầm ly rượu vang trắng đúng như sau:

 • Cầm trên thân ly bằng ngón cái và ngón trỏ, ngón giữa giống như cách cầm ly rượu vang đỏ.
 • Kẹp thân ly bằng ngón trỏ và ngón cái để cố định ly rượu.
 • Nên cầm phần thân ly phía trên đế ly.

Cách cầm ly rượu vang

Cách lắc ly rượu vang

Nếu bạn chưa chắc chắn cách lắc rượu vang rất có khả năng gây ra lắc rượu vang bị bắn đến những người xung quanh, gây ra sự gượng gạo cho chính bản thân và đối phương. Lắc ly rượu vang giống như một chiếc quạt gió nhẹ nhàng làm lan tỏa mùi hương quyến rũ của thứ chất lỏng sánh mịn đang chứa trong đó.

Cách cầm ly rượu vang

Lắc ly rượu vang giúp lan tỏa các hương thơm trong rượu và chúng ta có thể thưởng thức hương thơm nồng nàn, quyến rũ ấy. Mùi thơm được hòa quyện từ một số loại trái cây được ủ lâu như quả mâm xôi, mận, cherry, nho và vani… Những người thích rượu vang luôn biết cách thưởng thức chúng bằng cách lắc rượu vang để cảm nhận hương thơm trước lúc uống.

Những lưu ý khi uống rượu vang

Không cầm bầu ly khi uống rượu vang

Cách cầm ly rượu vang rất đơn giản, tuy vậy bạn cần để ý một vài lưu ý phần bên dưới để thể hiện sự tinh tế và uy tín nhé:

Khi uống rượu vang, đặc trưng đối phương là người ngoại quốc, bạn tuyệt đối không được phép cầm ly rượu vang ở phần bầu ly. Đây chính là điều cấm kỵ tại những nước phương Tây rằng thiếu tôn trọng, mất lịch sự.

Cách cầm ly rượu vang

Ngoài ra, nếu cầm phần bầu ly thủy tinh sẽ ảnh hưởng đến một phần hương vị của rượu cũng như làm ố bề mặt thủy tinh:

 • Mỗi dòng rượu vang sẽ sở hữu một nhiệt độ thích hợp để sử dụng, nếu như bạn cầm phần bầu ly, nhiệt độ của bàn tay rất có khả năng ảnh hưởng đến nhiệt độ của ly rượu. Điều này sẽ làm giảm độ ngon và hương vị của rượu.
 • Việc cầm phần bầu ly cũng để lại các dấu vân tay in trên ly rượu, điều này khiến ly rượu và buổi tiệc trở nên kém sang trọng, thiếu đi sự tinh tế.

Cách cầm ly rượu vang

Tìm hiểu thêm:

Chuẩn bị ly rượu vang

Một buổi tiệc hoặc sự kiện quan trọng, rượu vang là thức uống không thể thiếu, bạn cần dự định những chai rượu vang đẳng cấp và ly rượu vang chuyên dụng để thể hiện sự sang trọng cũng như đẳng cấp của bữa tiệc. Các loại ly phải có nhiệt độ thủy tinh ổn định, không ảnh hưởng đến nhiệt độ của rượu vang để giữ được hương vị và chất lượng rượu vang khi thưởng thức.

Cách cầm ly rượu vang

Rượu vang nên chọn một số loại rất chất lượng để tạo ra sự uy tín và chỉn chu cho bữa tiệc. Rượu vang ngon cũng giúp người thưởng thức hài lòng và thư giãn hơn. Bạn rất có khả năng giữ được nhiều kết quả như trông đợi hơn. Một lưu ý giữa mối quan hệ giữa rượu vang và ly thủy tinh đây là mỗi dòng rượu vang sẽ sở hữu cách sử dụng ly rượu khác nhau. Vì thế, bạn cần nghiên cứu kỹ kỹ để tránh các thiếu sót không đáng có.

Đỡ ly thủy tinh khi cần thiết

Trong bữa tiệc, một vài trường hợp bạn không thể đặt ly thủy tinh xuống hay cần đỡ ly sau mỗi lần nhấm nháp, hãy đặt đế ly thủy tinh vào lòng bàn tay không thuận. Tiếp tục giữ ly rượu vang bằng tay thuận.

Cách cầm ly rượu vang

Vị trí đặt ly cũng cần tuân theo nguyên tắc của bữa tiệc, khi cần đặt ly xuống bàn ăn (tiệc ngồi), bạn hãy đặt nó ở bên phải ly nước. Nếu buổi tiệc không xảy ra ly nước, hãy đặt ly rượu vang nơi góc bên trái của nơi đặt ly.

Thưởng thức ly rượu vang chuẩn quý tộc

Để thưởng thức ly rượu vang đúng nhất, bạn nên uống rượu vang tại vị trí dọc vành ly giúp giữ lại được mùi hương và hình thức sáng bóng của ly thủy tinh.

Cách cầm ly rượu vang

Tránh uống nhiều vị trí trên vành ly làm mất đi tính thẩm mĩ của lý rượu và mùi thơm, giảm chất lượng rượu. Vân môi của các bạn sẽ in hằn trên nhiều vị trí của ly khiến ly mất thẩm mĩ và thiếu sự tinh tế khi nhập tiệc.

Không nên rót quá nhiều rượu vang vào ly

Thưởng thức rượu vang là cảm nhận hương thơm lan tỏa từ thứ chất lỏng ấy. Vì thế, rượu vang rót vào ly cũng không được phép quá nhiều để tránh để lâu sẽ giảm chất lượng rượu. Theo nguyên tắc thưởng thức rượu, rượu vang đỏ chỉ nên rót khoảng ⅓ ly và rượu vang trắng đầy ½ ly.

Cách cầm ly rượu vang

Ngoài ra, nếu rót quá đầy sẽ làm ly rượu vang khó giữ vững ly, nếu cầm không chắc rất có khả năng khiến rượu bị đổ ra ngoài hoặc vỡ ly. Rót đầy ly cũng khiến việc lắc rượu vang khó hơn.

Nhìn vào ly rượu vang khi uống và không được phép nhìn người khác uống

Khi uống rượu vang, bạn nên nhìn trực tiếp vào nội khu ly và thưởng thức thay vì nhìn chằm chằm vào ly rượu của người khác. Điều này khiến bạn trở nên mất lịch sự trong góc nhìn đối phương vì theo văn hóa truyền thống phương Tây, việc này thể hiện rằng bạn là người thiếu tinh tế và mất lịch sự.

Cách cầm ly rượu vang

Cách ngửi hương thơm từ ly rượu vang đúng nhất

Thưởng thức ly rượu vang bằng cách nghiêng nhẹ ly và để ly cách mũi khoảng 2.5 cm thay vì đưa thẳng mũi vào ly trông sẽ kém phần chuyên nghiệp.

Cách rót rượu vang uy tín thể hiện phép lịch sự

Trong một vài trường hợp gặp đối tác hay thể hiện phép lịch sự với đối phương, chúng ta có thể tự mình rót rượu vang thay vì cần đến nhân viên phục vụ. Dưới đây là chi tiết cách rót rượu vang uy tín nhất:

Cách cầm chai rượu vang

Chai rượu vang luôn hướng các thông tin nhãn rượu về phía đối phương giúp họ nhận ra được những thông tin của rượu. Tiếp theo, đưa miệng chai vào giữa miệng ly rượu vang và bắt đầu rót rượu.

Cách cầm ly rượu vang

Lau sạch miệng chai trước lúc rót rượu vang

Khi khui chai rượu vang, nút bần sẽ để lại những mảnh vụn nhỏ. và bạn cần làm sạch miệng chai trước lúc lau. Nếu không những mảnh vụn này sẽ rơi vào rượu và khiến công việc thượng rượu bị gián đoạn.

Cách cầm ly rượu vang

Thứ tự rót rượu vang trên bàn tiệc

Thứ tự rót rượu vang rất quan trọng nó thể hiện tầm hiểu biết của bạn, đặc trưng là trong mỗi buổi tiệc sang trọng và đẳng cấp. Thứ tự rót rượu vang trên bàn tiệc như sau:

 • Thứ nhất, rót rượu vang cho những người đã chọn loại rượu đó để họ biết rằng loại rượu đó chất lượng ra sao và đã đạt yêu cầu hay chưa.
 • Thứ hai, ưu tiên rót rượu cho phái nữ theo chiều kim đồng hồ trên bàn tiệc.
 • Thứ ba, rót rượu cho phái nam trên bàn tiệc.
 • Cuối cùng: rót cho chủ nhà hoặc người chủ trì buổi tiệc đó.

Việc thưởng thức và uống rượu vang như một nghệ thuật từ những việc chọn rượu vang, chọn loại ly, lắc rượu cũng như cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn sang chảnh và đẹp. Hi vọng với những hướng dẫn trên giúp bạn tự tin và uy tín hơn trong mọi bữa tiệc. Và đừng quên theo dõi Vin98 mỗi ngày để cập nhật những tin tức mới nhất nhé!

5/5 - (444 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0918 588 012