Wine Body Là Gì ? Phân biệt Full, Medium Và Light-Bodied

Thưởng thức vang đã lâu nhưng có thể thuật ngữ “wine body” vẫn còn xa lạ với nhiều người, hôm nay cùng Vin98 tìm hiểu lại khái niệm này để thêm “sành Vang” nhé quý anh chị.

Wine Body Là Gì

Wine Body là thuật ngữ thường được sử dụng trong ngành sản xuất và thưởng thức rượu vang, đề cập đến độ đậm đà của rượu vang. Nó phản ánh mức độ cảm nhận của người thưởng thức về độ dày đặc, nồng nàn và độ chát của rượu vang. Các yếu tố ảnh hưởng đến Wine Body bao gồm nồng độ cồn, loại nho, lượng đường, phương pháp ủ và điều kiện khí hậu. Theo phân loại chung, Wine Body có thể chia thành 3 nhóm chính: Light-bodied, Medium-bodied và Full-bodied, tương ứng với độ nhẹ, vừa phải và đậm đà của rượu vang. Tùy vào nhu cầu và sở thích của người thưởng thức, họ có thể lựa chọn cho mình dòng vang và chai vang phù hợp nhất.

Wine Body Là Gì

Sự khác nhau của ba cấu trúc rượu vang

Ba cấu trúc chính của rượu vang là Light-bodied (nhẹ), Medium-bodied (vừa) và Full-bodied (đậm đà). Sự khác nhau giữa chúng nằm ở độ đậm đà, mạnh mẽ và độ phức tạp của hương vị, được phản ánh thông qua nồng độ cồn, giống nho, lượng đường và cách ủ.

Rượu vang Light-bodied

Rượu vang Light-bodied có độ nhẹ, mỏng và nhạt hương vị. Nó thường có nồng độ cồn thấp (thường dưới 9%), màu sắc nhạt hơn so với các loại khác, độ tanin thấp, ít vị chát và có độ ngọt, êm dịu và dễ uống hơn. Nó được sản xuất từ các loại nho có màng nho mỏng và ít chứa đường, ví dụ như Pinot Noir và Gamay.

Vang đỏ nhẹ

 • Ví dụ Pinot Noir, Grenache và Barbera
 • Bạn có thể phục vụ rượu vang đỏ nhẹ với rau nướng và cá nhẹ hấp hoặc nướng. Chúng cũng tuyệt vời với nhiều loại pho mát.

Vang trắng nhẹ

 • Pinot Grigio, Riesling ngọt ngào và Sauvignon Blanc.
 • Rất ngon với cá và hải sản nướng, nhưng cũng với cá sống như sushi hoặc sashimi.

Rượu vang Medium-bodied

Rượu vang Medium-bodied có độ đậm đà vừa phải, giữa Light-bodied và Full-bodied. Nó có nồng độ cồn từ 9-13%, màu sắc đậm hơn Light-bodied, độ tanin và hương vị cân bằng hơn. Rượu vang Medium-bodied thường được sản xuất từ các loại nho có màng nho dày hơn, ví dụ như Merlot, Sangiovese và Zinfandel.

Vang đỏ trung bình

 • Ví dụ bao gồm Merlot, Tempranillo và Nebbiolo.
 • Các công thức nấu ăn dựa trên cà chua rất tuyệt vời, ví dụ như món Lasagna hoặc các món ăn có vỏ sò tương tự. Ngay cả Pizza cũng là một thực phẩm tuyệt vời để kết hợp.

Vang trắng trung bình

 • Chenin Blanc, Chardonnay chưa pha, Pinot Gris và Riesling khô.
 • Kết hợp với các loại hải sản như hàu, sò điệp, sashimi hoặc salad với dầu giấm nhẹ.

Rượu vang Full-bodied

Rượu vang Full-bodied có độ đậm đà cao, mạnh mẽ và phức tạp hương vị. Nó có nồng độ cồn cao (thường trên 13%), màu sắc đậm nhất trong ba loại, độ tanin cao, nhiều vị chát và hương vị phức tạp. Rượu vang Full-bodied thường được sản xuất từ các giống nho dày và nhiều đường.

Vang đỏ đậm

 • Ví dụ Cabernet Sauvignon, Zinfandel, Carmenère, Malbec và Syrah.
 • Kết hợp với thịt đỏ nướng hoặc đã được ninh nhừ như thịt bò, thịt cừu hoặc thịt lợn , hay các món bơ, tôm, hùm, cá hồi, hải sản nướng có hương vị đậm đà là rất phù hợp.

Vang trắng đậm

 • Ví dụ như Chardonnay, Viognier và Muscat.
 • Kết hợp tốt cho các loại thực phẩm có bơ như tôm hùm, cá hồi hoặc thịt gia cầm sốt kem.

Việc lựa chọn loại rượu vang phù hợp với bữa ăn hoặc sự kiện quan trọng sẽ giúp tăng thêm trải nghiệm và cảm nhận của thực khách khi thưởng thức rượu vang.

Wine Body Là Gì

Tìm hiểu thêm:

Điều gì ảnh hưởng đến cấu trúc rượu vang?

Cấu trúc rượu vang có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là những yếu tố chính có thể ảnh hưởng đến cấu trúc rượu vang:

 • Giống nho: Giống nho sử dụng để sản xuất rượu vang có thể ảnh hưởng đến cấu trúc rượu. Mỗi giống nho có hương vị và độ đậm đà khác nhau, do đó, nó có thể tác động đến độ chát, độ ngọt và độ đậm đà của rượu vang.
 • Nồng độ cồn: Nồng độ cồn của rượu vang cũng có thể ảnh hưởng đến cấu trúc của nó. Rượu vang có nồng độ cồn cao thường có hương vị mạnh mẽ và đậm đà hơn so với rượu vang có nồng độ cồn thấp.
 • Lượng đường: Lượng đường trong rượu vang cũng có thể tác động đến cấu trúc của nó. Rượu vang có nồng độ đường cao hơn thường có vị ngọt hơn so với rượu vang có nồng độ đường thấp.
 • Phương pháp ủ: Các phương pháp ủ khác nhau cũng có thể tác động đến cấu trúc rượu vang. Ví dụ, rượu vang được ủ trong thùng gỗ sẽ có hương vị và mùi thơm khác so với rượu vang được ủ trong bồn thép không gỉ.
 • Khí hậu: Khí hậu của vùng trồng nho cũng có thể tác động đến cấu trúc rượu vang. Vùng nho có khí hậu nóng hơn thường sản xuất rượu vang có hương vị mạnh mẽ và đậm đà hơn so với vùng nho có khí hậu mát mẻ hơn.

Trên đây là những thông tin mới nhất mà Vin98.vn tìm hiểu và thu thập được từ Wine Body. Cám ơn quý khách đã dành sự quan tâm cho bài viết này. Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp. Xin chân thành cảm ơn!

5/5 - (488 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0918 588 012