Cách đọc nhãn chai rượu vang Ý

Đọc nhãn chai rượu vang Ý có thể giúp bạn hiểu thêm về thông tin quan trọng về nguồn gốc, giống nho, vùng trồng nho và các thông số kỹ thuật khác liên quan đến chai rượu vang. Hãy cùng Vin98 tìm hiểu thông tin cách đọc nhãn chai rượu vang Ý.

Cách đọc nhãn rượu vang Ý

Dưới đây là một hướng dẫn cơ bản để đọc nhãn chai rượu vang Ý:

 • Nhãn rượu: Xem nhãn trên chai để tìm hiểu tên nhà sản xuất rượu vang. Đây có thể là tên của một nhà máy chế biến rượu vang lớn hoặc một hợp tác xã nho nhỏ.
 • Địa điểm: Tìm hiểu vùng sản xuất rượu vang (ví dụ: Tuscany, Piedmont, Veneto). Nhãn sẽ ghi rõ tên vùng nơi cây nho được trồng, và đây là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến terroir và đặc trưng hương vị của rượu vang.
 • Giống nho: Thông tin về giống nho sẽ thường được liệt kê trên nhãn, chẳng hạn như Sangiovese, Nebbiolo, Barbera, hoặc các giống nho địa phương khác. Giống nho cũng ảnh hưởng đáng kể đến hương vị và cấu trúc của rượu vang.
 • Năm sản xuất: Nhãn chai thường sẽ ghi năm sản xuất của rượu vang. Năm này cho biết cây nho đã được thu hoạch và rượu vang đã được lên men trong năm đó. Một số chai rượu Ý còn sử dụng hệ thống phân loại như DOCG, DOC hoặc IGT để chỉ ra chất lượng và nguồn gốc của rượu vang.
 • Thông số kỹ thuật: Nhãn chai có thể cung cấp các thông số kỹ thuật khác nhau như nồng độ cồn, dung tích chai, mức độ đường còn lại (độ ngọt) hoặc chỉ số pH. Các thông số này có thể cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về tính chất của rượu vang.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về rượu vang Ý thông qua các hệ thống phân loại, như DOCG (Denominazione di Origine Controllata e Garantita) hoặc DOC (Denominazione di Origine Controllata), cung cấp thông tin về quy định sản xuất và nguồn gốc của rượu vang.

3 cách người Ý dán nhãn các loại rượu vang

Người Ý có 3 cách khác nhau để cho bạn biết loại rượu nào trong chai. Họ sẽ liệt kê:

 • Theo giống nho như trong “Montepulciano d’Abruzzo” hoặc “Sagrantino di Montefalco”
 • Theo vùng hoặc tiểu vùng, chẳng hạn như “Chianti”
 • Theo Tên, chẳng hạn như “Sassicaia” (sass-ah-ki-yah)

Theo giống nho

Trước tiên, bất cứ khi nào một giống nho được đề cập, thông thường nó được đặt tên liên kết với một khu vực. Vì vậy, trong trường hợp của Barbera d’alba, đây có lẽ là một giống nho vì nó là ‘Barbera’ ‘của Alba’. Có một vài trường hợp như ‘Vino Nobile di Montepulciano’ trong đó ‘Vino Nobile’ là từ đồng nghĩa của Sangavese. Tuy nhiên,  nếu bạn thấy một di hoặc d ‘ thì đó có thể là một quả nho.

Theo vùng

Nếu khu vực được liệt kê trên nhãn, bạn sẽ luôn thấy phân loại sau tên khu vực. Vì vậy, ví dụ, một chai được đặt tên theo vùng / tiểu vùng sẽ nói Chianti với dòng chữ Den Deninainazione di Origine Controlsata e Garantita ngay bên cạnh. Điều này có nghĩa, rượu đang dựa vào phân loại để cho bạn biết những gì bên trong. Vì vậy, ví dụ Chianti phải có tối thiểu 80% Sangiovese. Khi tên khu vực bao gồm các khu vực lớn hơn, việc phân loại trở nên ít nghiêm ngặt hơn và các loại rượu vang thường là sự pha trộn của các loại nho phổ biến nhất trong khu vực. Nếu bạn muốn biết những loại nho phổ biến nhất theo vùng là gì, hãy xem Bản đồ Vùng Rượu vang Ý.

 Theo tên

Bạn luôn có thể biết nếu đó là một loại rượu được đặt tên bởi vị trí của tên trên nhãn. Tên không bao giờ bên cạnh phân loại rượu vang. Chỉ để bạn biết, phân loại phổ biến nhất về rượu vang được đặt tên là IGT. Điều này có nghĩa là các nhà sản xuất có thể sử dụng cả nho có nguồn gốc từ Ý và không phải Ý trong rượu vang của họ (như Merlot). Một số loại rượu được đặt tên có tên khu vực bổ sung trên nhãn (sẽ được đặt ngay bên cạnh cấp độ phân loại). Điều này có nghĩa là nó nằm trong các yêu cầu của tên khu vực đó và, trong một số trường hợp, là sự pha trộn của nho được trồng nhiều nhất trong khu vực đó.

Các từ phổ biến trên nhãn rượu vang Ý

 • Poggio : Có nghĩa là đồi hoặc nơi cao. Từ thời La Mã, nhiều vườn nho trên khắp nước Ý nằm trên sườn núi hoặc đồi và đây có lẽ là nơi bắt nguồn của thuật ngữ này
 • Tenuta : Giữ đất hoặc tài sản. Thường được liên kết với vị trí vườn nho hoặc bất động sản rượu vang.
 • Vigneto : vườn nho
 • Castello  : Tương tự như từ chateau ở Pháp cho rượu vang. Nhiều trong số các Lâu đài ở Ý được liên kết với một lâu đài cổ.
 • Cascina : Xưởng rượu vang
 • Cantina : Xưởng rượu vang
 • Feus : Trang trại rượu
 • Azava : Công ty
 • Superiore  : Thường được liên kết với một tên khu vực và chỉ ra một chỉ định chất lượng cao.
 • Classico : Một khu vực cổ điển trong một khu vực cụ thể. Điều này không có nghĩa là rượu vang tốt hơn, chỉ là nó từ một vùng trồng nho ‘cổ điển’.
 • Riserva : Một loại rượu được để lâu hơn so với phiên bản bình thường của cùng một mệnh giá.

Trên đây là bài viết của Vin98 về những thông tin cách đọc nhãn chai rượu vang Ý. Hy vọng mang nhiều thông tin hữu ích đến quý khách.

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (392 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0918 588 012