Cách đọc nhãn chai rượu vang Tây Ban Nha

Rượu vang Tây Ban Nha cũng tương tự như các loại rượu vang từ các quốc gia khác, đều tuân theo các quy tắc riêng được ghi trên nhãn chai. Những quy tắc này nhằm mục đích thống nhất thông tin trên nhãn chai, giúp người tiêu dùng hiểu rõ về chai vang mình đang sử dụng. Hãy cùng Vin98 khám phá cách đọc thông tin trên nhãn rượu vang Tây Ban Nha.

Cách đọc nhãn chai rượu vang Tây Ban Nha
Chai Rượu vang Faboola Tempranillo

Rượu vang Tây Ban Nha được sản xuất trực tiếp tại quốc gia này, nằm ngay trên bán đảo Iberia. Tây Ban Nha có hơn 2,9 triệu mẫu Anh (tương đương hơn 1,17 triệu ha) diện tích đất trồng nho và là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới, đứng thứ ba chỉ sau Pháp và Italia.

Đặc điểm của rượu vang Tây Ban Nha

Nho được sử dụng để sản xuất rượu vang cao cấp ở Tây Ban Nha được thu hoạch hoàn toàn bằng tay trong khoảng thời gian kéo dài 10 tuần vào mùa hè. Bên cạnh đó, các vườn nho khác ở các địa phương khác cũng được lựa chọn và thu mua để đảm bảo đủ tiêu chuẩn chất lượng cho rượu vang Tây Ban Nha, tạo nên sự độc đáo và đa dạng về hương vị của rượu.

Rượu vang Tây Ban Nha thường mang hương vị mạnh mẽ của cây cỏ và các loại trái cây nhiệt đới chín như chanh dây, mận, tạo nên sự cân bằng và tươi mát của dưa. Ngoài ra, còn có gợi ý hương vị của bánh xốp, vani, dược liệu, tuyết tùng và thuốc lá, và hậu vị kéo dài.

Phân loại rượu vang Tây Ban Nha

Vino de Mesa: Là loại rượu vang phổ biến để sử dụng hàng ngày, được viết tắt là VM. Đây là cấp độ thấp nhất trong hệ thống phân loại rượu vang của Tây Ban Nha.

Vino de la Tierra: Là loại rượu vang phổ biến của khu vực, viết tắt là VT hoặc VdlT. Xếp hạng này tập trung vào nguồn gốc xuất xứ hơn là kiểu dáng hoặc chất lượng, cho phép xác định khu vực sản xuất rượu vang. Tây Ban Nha có hơn 40 khu vực sản xuất rượu được xếp hạng VT.

Vinos de Calidad con Indicación Geográfica: Là những loại rượu vang ngon được chỉ dẫn địa lý, viết tắt là VCIG hoặc VC. Cấp độ này tập trung vào sản xuất các loại rượu vang chất lượng cao hơn so với những loại rượu vang thông thường trong khu vực, nhưng vẫn chưa đạt tiêu chuẩn cấp độ DO. Nó có thể được coi là một trạng thái tạm thời nằm giữa VT và DO.

Denominación de Origen: Là loại rượu vang có xuất xứ được chỉ định, viết tắt là DO. Cấp độ này đòi hỏi các yêu cầu nghiêm ngặt về phạm vi vùng sản xuất, giống nho, mật độ trồng, năng suất nho, thời gian ủ rượu,… Và chỉ những khu vực sản xuất đã đạt cấp độ VC ít nhất trong 5 năm mới đủ điều kiện để đăng ký cấp DO.

Denominación de Origen Calificada: Là loại rượu vang có nguồn gốc được chỉ định chất lượng, viết tắt là DOCa. Đây là cấp độ cao nhất trong hệ thống phân loại rượu vang Tây Ban Nha, và chỉ những khu vực đã được trao cấp DO trong hơn 10 năm mới có thể được nâng cấp lên thành DOCa, với những yêu cầu nghiêm ngặt hơn phải được đáp ứng. Hiện tại, chỉ có hai khu vực sản xuất rượu, Rioja và Priorat, đã đạt cấp độ DOCa. Trong trường hợp của Priorat, cấp độ này thường được gọi bằng tên địa phương DOQ (Denominació d’Origen Qualificada).

Vino de Pago: Là loại rượu vang của nhà máy rượu, viết tắt là VP. Cấp độ này được chính thức giới thiệu vào năm 2003, chủ yếu áp dụng cho các loại rượu vang được sản xuất tại các nhà máy rượu cao cấp, nhưng không thể đạt được cấp độ DO. Nguyên nhân có thể là do vườn nho của nhà máy rượu này nằm ngoài khu vực sản xuất DO hoặc do phong cách sản xuất rượu không đáp ứng các quy định của DO địa phương. Tuy nhiên, những loại rượu được sản xuất bởi nhà máy rượu này vẫn có chất lượng vượt trội.

Các đọc nhãn chai rượu vang Tây Ban Nha

Đầu tiên, trên mỗi chai rượu vang Tây Ban Nha sẽ bao gồm các thông tin sau:

  • Nhãn hiệu rượu và tên nhà sản xuất.
  • Vùng sản xuất: Đây là nơi rượu vang được sản xuất; thông thường, các chỉ dẫn và phân hạng về nguồn gốc như D.O, DOCa cũng được ghi kèm.
  • Thời gian ủ rượu (nếu có được ghi trên nhãn chai).
  • Niên vụ: Năm thu hoạch nho để sản xuất rượu.
  • Giống nho (hoặc các loại giống nho sử dụng trong quá trình sản xuất).

Cách đọc nhãn chai rượu vang Tây Ban Nha

Chai rượu vang Muga Rioja

Cách đọc nhãn chai rượu vang Tây Ban Nha

Chai rượu vang Carmelo Rodero

Những thuật ngữ thường gặp trong chai rượu vang Tây Ban Nha

Bodega = Adega: Đây là thuật ngữ chỉ một nhà máy rượu hoặc hầm lưu trữ rượu vang.

Cosecha = Vintage: Cosecha là thuật ngữ chỉ niên vụ rượu vang, tức là năm nho được thu hoạch để sản xuất rượu vang.

Denominación de Origen (DO): Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những chai rượu vang xuất xứ từ những thửa ruộng đã được cấp chứng nhận đảm bảo chất lượng. Bạn có thể nhận dạng những chai rượu vang loại này thông qua nhãn màu đen nằm phía sau chai, còn được gọi là “contraetiqueta”.

Denominación de Origen Calificada (DOCa): Đây là một cấp độ cao hơn so với rượu vang có nhãn “Denominación de Origen” (DO). Rượu vang có nhãn DOCa phải đáp ứng các tiêu chí kiểm soát chất lượng đầy chặt chẽ và nghiêm ngặt. Hiện chỉ có hai vùng ở Tây Ban Nha được xếp hạng là Priorat và Rioja.

Joven: Từ “Joven” trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “trẻ”. Thuật ngữ này được sử dụng cho những loại rượu vang không yêu cầu thời gian ủ trong thùng gỗ sồi.

Vino Tinto: Đây là thuật ngữ chỉ loại rượu vang đỏ.

Vino Blanco: Đây là thuật ngữ chỉ loại rượu vang trắng.

Roble: Roble trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là gỗ sồi, được sử dụng để chỉ những chai rượu vang đã được ủ trong thùng gỗ sồi trong một khoảng thời gian ngắn, thường là không quá lâu.

Rosado: Đây là thuật ngữ chỉ những chai rượu vang hồng.

Viejo: Viejo trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “già”. Thuật ngữ này áp dụng cho những chai rượu đã được ủ trong thùng gỗ sồi trong thời gian từ 3 năm trở lên.

Vino de la Tierra: Tương đương với bậc Vin de Pays trong hệ thống phân loại rượu vang của Pháp. Đây là loại rượu có chất lượng cao hơn rượu vang thông thường và bao gồm rượu vang thường, rượu vang nổ và rượu mạnh.

Crianza: Rượu vang dán nhãn Crianza phải được ủ tối thiểu 2 năm, trong đó có ít nhất 1 năm trong thùng gỗ sồi.

Reserva: Theo luật rượu vang, những chai rượu vang được dán nhãn Reserva phải được ủ trong thời gian ít nhất 3 năm, với tối thiểu là 1 năm trong thùng gỗ sồi và 2 năm trong chai.

Gran Reserva: Những loại rượu được dán nhãn Gran Reserva phải được ủ ít nhất 5 năm, trong đó có tối thiểu 18 tháng trong thùng gỗ sồi.

Nếu bạn đang muốn mua chai rượu vang Tây Ban Nha ngon, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với Vin98 để được tư vấn nhiệt tình và nhận những ưu đãi hấp dẫn nhất.

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (268 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0918 588 012