Rượu vang và những câu chuyện về công lao của người trồng nho

Rượu vang được coi như “mật hoa” của các vị thần và là một trong những đồ uống quý giá và lâu đời nhất của nhân loại. Thưởng thức một ly rượu vang sau một ngày làm việc vất vả thật sự tuyệt vời.

Rượu vang

Có một câu chuyện từ xưa kể lại rằng, vua nước Ba Tư vô tình để quên một chiếc vại sành chứa những chùm nho tươi ngon, trên nắp vại viết dòng chữ “độc dược”. Một thời gian sau, ái phi của vua tức giận và quyết định uống “độc dược” đó để tự sát. Kỳ lạ, ái phi không chết mà trái lại, môi nàng thêm thắm, má ửng hồng và lòng nàng như quên hết mọi ưu phiền. Giận hờn tan biến, tình yêu của hai người trở nên ngọt ngào hơn. Từ đó, loại nước uống tuyệt vời này có tên gọi là “rượu vang”.

Rượu vang

Lịch sử rượu vang ghi nhận rằng trồng nho và làm rượu đã tồn tại ở vùng Cận Đông trước khi lan rộng đến châu Âu. Có sử gia cho rằng, bên cạnh câu chuyện về Chúa Jesus, lịch sử của Ki-tô giáo châu Âu và Trung Đông liên quan mật thiết với “bánh mì và rượu vang”.

Không chỉ các nước Nam Âu như Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha có nhiều loại rượu ngon mà còn có một số khu vực ở Đức, Đông Âu và Balkans đã từ lâu trồng và làm rượu.

Rượu vang

Một trong những vùng trồng nho nổi tiếng nhất trên thế giới là Champagne. Champagne đã chứng tỏ đẳng cấp của mình trong lịch sử rượu vang bằng việc tạo ra một dòng rượu có chỉ dẫn địa lý riêng. Champagne là một vùng nhỏ với cánh đồng nho bao phủ, nằm ở phía Đông của Paris khoảng 1 giờ xe. Bạn có thể tự mình khám phá vùng đất này và tìm hiểu về quá trình sản xuất loại rượu nổi tiếng trên toàn thế giới này.

Vùng Tuscany ở Ý cũng nổi tiếng với những loại rượu nho khiến cả thế giới phải thán phục. Với địa hình đồi cao, ánh sáng mặt trời tạo điều kiện thuận lợi cho việc trồng nho ở đây. Một loại rượu vang đáng chú ý từ Tuscany là Chianti khô. Nếu bạn có cơ hội đến Florence, bạn có thể theo tuyến đường Chianti, Brunello di Montalcino và Carmignano để khám phá những vườn nho nổi tiếng của Ý.

Rượu vang

Sự kết hợp giữa rượu vang và đồ ăn cũng tạo ra một tín hiệu về đẳng cấp và sự tinh tế trong việc tiếp đãi. Rượu vang đỏ nhẹ có hàm lượng cồn thấp thường dễ kết hợp với các món ăn phổ biến, đặc biệt là các món Việt và Á Đông như hải sản nướng, thịt gia cầm chiên, xào, thịt quay và thịt đỏ luộc…

Những loại rượu vang có hương trái cây như mận, dâu tây, mâm xôi thường được kết hợp với các món thịt gà, thịt heo chiên hoặc xào và các món Á Đông có hương vị hơi cay.

Rượu vang

Rượu vang đỏ đậm với hàm lượng cồn cao trên 14% thường được ủ trong thùng gỗ sồi, mang hương vị cay nồng. Khi kết hợp với đồ ăn, chúng ta có thể chọn các món ăn có hương vị đậm đà như thịt đỏ, thịt bò, thịt cừu quay hoặc nướng, và một số loại phô mai đậm mùi.

Trong thế giới ẩm thực, rượu vang và phô mai được coi là “cặp đôi hoàn hảo” vì hương vị của chúng bổ sung lẫn nhau một cách tuyệt vời. Nếu biết kết hợp một cách khéo léo, rượu vang sẽ làm tăng thêm hương vị của phô mai và ngược lại, phô mai cũng sẽ làm nổi bật những hương vị hấp dẫn nhất của rượu vang.

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (343 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0918 588 012