Quá trình Oxy Hóa Trong Rượu Vang như thế nào?

Khi bạn để một ly rượu vang qua đêm mà không có bất kỳ biện pháp bảo quản, rượu sẽ trở nên thay đổi màu sắc. Điều này xảy ra khi rượu bị tác động bởi oxy trong quá trình thời gian. Oxy là một chất vừa cần thiết vừa gây hại cho rượu vang. Thường thì oxy nhập vào chai qua nút gỗ sồi không đóng chặt, và sau đó, oxy hòa tan vào rượu vang một cách tự nhiên.

Để điều chỉnh lượng oxy hóa trong rượu vang, mỗi loại rượu cần chứa một lượng oxy hợp lý, không nhiều và không ít. Điều này quan trọng để bảo vệ chất lượng và hương vị của rượu. Hãy cùng Vin98 tìm hiểu về quá trình Oxy Hóa Trong Rượu Vang như thế nào?

Oxy Hóa Trong Rượu Vang

Thường thì, nên uống hết rượu vang trong một lần. Hoặc nếu muốn lưu trữ, không nên để quá ba ngày sau khi đã mở nắp. Nếu để vang vượt quá thời gian đó, bạn sẽ gặp những thay đổi tiêu cực rõ rệt. Ví dụ, vang sẽ chuyển sang màu nâu nhạt và có mùi như đồng xu hoặc thậm chí là mùi dấm.

Tất cả những thay đổi đó đều xuất phát từ việc vang bị oxy hóa quá mức. Quá trình này tương tự như khi bạn cắt một quả táo và để nó trong môi trường quá lâu, khiến nó bị biến thành màu nâu. Tương tự, mùi vị của quả bơ cũng thay đổi nhanh chóng nếu để lâu ngoài không khí.

Quá trình oxy hóa có tác động xấu lên chất lượng vang?

Quá trình oxy hóa không phải lúc nào cũng mang tính tiêu cực. Trên thực tế, đây chính là một trong những yếu tố quan trọng và then chốt trong hầu hết quá trình làm vang.

Oxy Hóa Trong Rượu Vang

Trước khi bạn mở nắp một chai vang, nó đã trải qua nhiều dạng oxy hóa trong một khoảng thời gian dài. Điều này có thể bắt nguồn từ sự tiếp xúc giữa vang và không khí trong quá trình làm vang. Hoặc có thể là do không khí đã tiếp xúc và thẩm thấu vào chai vang sau khi nó được đóng kín.

Vai trò của quá trình oxy hóa lên hương và vị của vang

Tiếp theo hãy cùng tìm hiểu những sự tác động của oxy lên hương và vị vang.

Tìm hiểu khái niệm “drinking window”

Trước tiên, có một khái niệm mới trong rượu vang mà bạn cần biết, đó chính là “drinking window”.

Oxy Hóa Trong Rượu Vang

Drinking window là thời điểm mà vang đạt đỉnh về hương và vị. Tất cả những chai vang chất lượng đều có một giai đoạn được coi là đỉnh cao về hương vị. Và chính lúc này là thời điểm lý tưởng để bạn thưởng thức vang. Giai đoạn này được gọi là drinking window của vang.

Để giải thích một cách đơn giản và dễ hiểu hơn, bạn có thể tưởng tượng vang như một con người. Drinking window chính là thời kỳ khi con người đó đạt đến độ tuổi trưởng thành và đẹp nhất trong cuộc đời.

Ảnh hưởng của oxy lên rượu vang

Oxy có thể ảnh hưởng mạnh đến thời điểm drinking window của một chai vang. Nó có thể tác động lên vị trí của vang, làm mất đi sự phức tạp đặc trưng là yếu tố quan trọng xác định chất lượng của chai vang.

Dù chai vang đang ở giai đoạn đỉnh cao về hương vị, oxy vẫn đóng vai trò như một chất xúc tác giúp phát huy hết các tầng mùi vị trong vang. Nó làm giảm độ cay của tannin trong vang và lan tỏa các hương vị đặc trưng như mùi hạt, mùi đất, và nhiều hương vị khác.

Oxy Hóa Trong Rượu Vang

Thậm chí, quá trình này còn làm mượt và nâng cao sự phức tạp của hương vị cơ bản trong vang. Điều này chính là lý do tại sao decanter được tạo ra. Quá trình oxy hóa là một phần cần thiết và không thể thiếu trong quá trình làm vang của hầu hết các chai vang đắt giá.

Tất nhiên, điều quan trọng là biết cách sử dụng và kiểm soát quá trình oxy hóa một cách hợp lý nhất.

Quá trình oxy hóa là gì ?

Vậy quá trình oxy hóa thực ra là gì? Quá trình oxy hóa xảy ra khi rượu vang tiếp xúc với oxy có trong không khí. Điều này dẫn đến một loạt hiện tượng hóa học xảy ra, khiến cho ethanol (hay còn gọi là cồn) chuyển hóa thành acetaldehyde.

Oxy Hóa Trong Rượu Vang

Đây cũng là thời điểm mà màu sắc đặc trưng của vang cùng những tầng hương và mùi vị xuất hiện, như mùi cỏ, mùi hạt, và mùi táo.

Quá trình oxy hóa diễn ra trong công đoạn làm vang

Các giai đoạn trong quá trình làm vang như lên men trong thùng inox mở nắp, lọc vang bằng phương pháp thủ công (racking), quá trình ngâm lại bã nho với rượu vang (bâttonage), đều cho phép oxy trong không khí tiếp xúc với vang.

Oxy Hóa Trong Rượu Vang

Quá trình oxy hóa cũng được coi là vô cùng quan trọng trong quá trình ủ rượu vang. Điều này rõ ràng qua việc nhà làm vang sử dụng các thùng ủ làm từ gỗ hoặc đất sét, được đục nhiều lỗ nhỏ giống như tổ ong trên bề mặt. Ngay cả khi vang đã được đóng chai, quá trình oxy hóa vẫn được tận dụng một cách chủ đích bởi các nhà sản xuất, thông qua các lỗ nhỏ trên nút chai.

Quá trình oxy hóa diễn ra khi vang đã được khui nắp

Khi bạn mở nắp chai vang, quá trình oxy hóa cũng xảy ra, và thậm chí diễn ra nhanh hơn. Điều này xảy ra vì khi đó vang đã tiếp xúc hoàn toàn với không khí, có chứa 21% oxy.

Oxy Hóa Trong Rượu Vang

Đây cũng chính là lý do tại sao decanter được sử dụng. Đồng thời, đó cũng giải thích vì sao chúng ta cần xoay ly vang trong quá trình thưởng thức vang chuyên nghiệp. Bởi khi làm như vậy, bạn tạo điều kiện cho vang bung tỏa và thể hiện hết mọi tầng hương và mùi vị có trong nó.

Tuy nhiên, nếu bạn mở chai vang và để vang tiếp xúc với không khí quá lâu, chai vang của bạn sẽ bị oxy hóa quá mức, dẫn đến hỏng. Ngay cả khi bạn cố gắng đóng nắp chai lại chặt, vẫn không thể ngăn chặn quá trình oxy hóa.

Kết luận

Chúng ta không nên coi quá trình oxy hóa như là một “tội đồ” đối với rượu vang. Kỹ thuật thực tế cho thấy, đây là một yếu tố cần thiết trong quá trình làm vang. Quá trình oxy hóa tác động lên rượu vang là một quá trình phức tạp.

Nó có thể làm cho vang biến chất nhanh chóng nếu tiếp xúc với nó quá lâu. Tuy nhiên, đồng thời, nó cũng là một chất xúc tác giúp cho vang đạt đến thời kỳ đỉnh cao nhất, phát huy hết hương vị và mùi vị đặc trưng.

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (332 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0918 588 012