Sangiovese

Hiển thị 1–16 của 50 kết quả

Sangiovese, một giống nho được trồng rộng rãi tại Ý, được coi là loại nho phổ biến nhất được trồng để sản xuất rượu vang tại nước này. Nó là niềm tự hào của vùng rượu vang Tuscan, Chianti. Sangiovese thể hiện những đặc điểm phong cách đa dạng, phản ánh nguồn gốc và điều kiện sinh trưởng của nó.

Dẫn dắt theo tinh thần lãng mạn cùng những đặc điểm thổ nhưỡng độc đáo, Sangiovese đã đóng góp một phần quan trọng tạo nên danh tiếng của những chai rượu vang Ý xuất sắc ngày hôm nay.

Sangiovese
Vùng Tuscany – nơi tạo nên những chai rượu vang Sangiovese ngon hảo hạng

Là kết quả của sự kết hợp giữa giống nho Ciliegiolo có lịch sử phát triển lâu dài tại vùng Tuscany và Calabrese Montenuovo ở miền nam nước Ý, Sangiovese là một giống lai tạo. Trong thế kỷ 21, mỗi 10 cây nho trồng trên bán đảo Ý, có một cây là Sangiovese.

Do việc trồng rộng rãi, chất lượng của rượu vang Sangiovese tại từng khu vực thổ nhưỡng và từng nhà sản xuất có thể khác nhau hoàn toàn.

Hương vị độc đáo tạo nên tên tuổi

Nhìn chung, rượu vang từ giống nho Sangiovese mang trong mình hương vị của trái cây tươi và dâu tây, đem lại một cảm giác thú vị. Cảm nhận vị gỗ sồi từ giai đoạn ủ cũng thường còn tồn tại.

Khác với những loại rượu đỏ khác như Pinot Noir, Cabernet Sauvignon và Syrah, Sangiovese thường mang hương thơm hoa anh đào đỏ pha lẫn vị chua và mùi đất. Rượu từ nho Sangiovese thường có mức tanin trung bình và độ acid cao.

Chất lượng một chai rượu Sangiovese tốt phải kết hợp giữa vị acid nổi bật, tanin mềm mại và sự cân bằng tự nhiên. Hương vị thú vị của trái cây màu đen thường được nâng cao bởi tầng hương lá cà chua và thảo mộc khô.

Việc sử dụng thùng gỗ sồi trong quá trình ủ ngày càng phổ biến, điều này tạo thêm sự đa dạng hương vị cho rượu Sangiovese.

Ở Tuscany, Sangiovese là giống nho duy nhất được phép sử dụng trong DOCG Brunello di Montalcino và các dòng rượu nổi tiếng của Chianti.

“Một trong những biểu tượng đại diện cho sự xuất sắc của dòng rượu này là “Super Tuscans”, là một loại rượu đỏ thuộc danh mục Toscana IGT.

Những chai rượu này cho phép nhà sản xuất tự do kết hợp các loại nho Ý (chủ yếu là Sangiovese) với các giống nho ngoại lai như Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc và Merlot.

Ngoài vùng Tuscany, Sangiovese còn được trồng rộng rãi ở Lazio, Umbria, Marche và tất nhiên là Corsica. Tại Corsica, loại nho này mang tên Nielluccio và mang đặc điểm “maquis”, khác biệt so với các biến thể Sangiovese khác.

Trên thế giới, Sangiovese cũng đã được phát triển tại California – Hoa Kỳ và Úc. Tại đây, mặc dù trong điều kiện khí hậu nóng, Sangiovese vẫn giữ được đặc trưng về acid cao đặc biệt của mình.”

Tất cả các biến thể của giống nho Sangiovese đều phát triển khá chậm, dẫn đến quá trình sinh trưởng kéo dài, từ đó tạo ra mùa vụ dài hơn. Nhờ điều này, rượu vang sản xuất từ loại nho này có hàm lượng đạm cao hơn, và có khả năng lưu trữ lâu hơn so với những giống nho chín sớm.

Khi cây nho được thúc đẩy để đạt năng suất cao hơn, đặc tính acid tự nhiên của Sangiovese trở nên tăng lên và màu sắc của vỏ nho cũng sẽ trở nên nhạt hơn một cách đáng kể.

Những tên khác để ám chỉ giống nho này bao gồm: Nielluccio, Sangioveto, Sangiovese Grosso, Sangiovese Piccolo, Brunello, Prugnolo Gentile và Morellino.

0918 588 012