Pinot Meunier

Hiển thị tất cả 2 kết quả

Pinot Meunier, còn gọi là Meunier hoặc Schwarzriesling, là một loại nho đỏ nổi bật trong ngành sản xuất rượu vang. Loại nho này là một trong ba giống chính được sử dụng để tạo ra rượu Champagne (hai giống khác là nho Pinot noir và nho Chardonnay trắng). Pinot Meunier chiếm một phần ba tổng số nho được trồng trong vùng Champagne. Giống nho này được biết đến là một biến thể gen của loài Pinot. Nhiều nhà khoa học đã chỉ ra rằng các dạng tế bào bên trong nho này bao gồm các kiểu gen Pinot, có sự tương đồng với Pinot noir hoặc Pinot gris.

Những vùng trồng nho Pinot Meunier

Pinot Meunier được lưu danh lần đầu trong thế kỷ 16 và trở thành một trong những loại nho phổ biến nhất trồng ở Pháp. Mặc dù Pinot Meunier rất phổ biến trong ngành trồng nho ở Pháp, nhưng trên nhãn của các chai rượu vang, hiếm khi người uống rượu thấy được tên của loại nho này. Sự ưa chuộng của Pinot Meunier đến từ những người trồng nho ở miền bắc nước Pháp, bởi khả năng của nó trong việc ra hoa và chín trái, điều này thường được đánh giá cao hơn so với Pinot noir.

Pinot Meunier

Cây nho này thường có xu hướng ra hoa muộn hơn và có khả năng chín sớm, điều này làm giảm nguy cơ bị bệnh cho giống nho này. Trong mấy thế kỷ qua, Pinot Meunier đã trở thành loại nho Champagne được trồng phổ biến nhất, chiếm hơn 40% diện tích trồng trong toàn vùng. Nó phổ biến đặc biệt trong các vườn nho ở các khu vực có khí hậu lạnh hơn, như phía bắc của Vallee de la Marne và Aisne. Loại nho này cũng được trồng rộng rãi ở vùng Aube, đặc biệt là trong các vườn nho nơi Pinot noir và Chardonnay không chín đều hoàn toàn.

Trong thế kỷ 19, Pinot Meunier đã trở thành một giống nho phổ biến trên toàn miền bắc nước Pháp, từ Thung lũng Loire cho đến Lorraine. Ngày nay, Pinot Meunier cũng có sự hiện diện ngoài vùng Champagne, và một số lượng nhỏ cây nho Pinot Meunier có thể tìm thấy ở các vùng như Thung lũng Loire của Touraine và Orleans, cũng như các khu vực Cotes de Toul và Moselle. Tại những vùng này, Pinot Meunier thường được sử dụng để sản xuất các loại rượu vang Pháp màu đỏ nhẹ và các dòng rượu rosé thơm ngon.

Đặc điểm của nho Pinot Meunier

So với Pinot noir, Pinot Meunier sản xuất rượu vang có màu sắc sáng hơn và có một chút nồng độ axit cao hơn, nhưng có thể duy trì lượng đường và độ cồn tương tự. Là một trong những giống nho quan trọng trong việc pha trộn rượu Champagne, Pinot Meunier đóng góp vào việc tạo ra hương thơm và vị trái cây cho sản phẩm. Điều đặc biệt là Champagne có nhiều biến thể của nho Pinot Meunier không có khả năng lão hóa bằng các loại Champagne chứa chủ yếu là Chardonnay hoặc Pinot noir. Vì vậy, Pinot Meunier thường được ưa chuộng trong việc tạo ra các loại Champagne dự định được thưởng thức khi còn trẻ. Công ty Champagne Krug đã thậm chí sử dụng một tỷ lệ không cố định của nho Pinot Meunier trong các dòng rượu vang lâu đời của họ.

Vậy là chúng ta đã khám phá sâu hơn về giống nho Pinot Meunier. Đừng quên theo dõi Vin98.vn hàng ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé!

0918 588 012