Aglianico

Hiển thị tất cả 6 kết quả

Aglianico là một loại nho đen được trồng chủ yếu ở các vùng miền nam của Ý, đặc biệt là Basilicata và Campania. Cùng với Sangiovese và Nebbiolo, nó được xem là một trong ba giống nho vĩ đại nhất của Ý. Aglianico thường được mệnh danh là “Barolo của miền Nam nước Ý” (il Barolo del Sud), bởi khả năng tạo ra những chai rượu vang phức tạp, tinh tế tương tự như rượu vang nổi tiếng của vùng Piedmont là Barolo. Chúng ta hãy cùng Vin98 khám phá sâu hơn về giống nho Aglianico này nhé!

Lịch sử của giống nho Aglianico

Nguồn gốc cả về cây nho Aglianico và tên của nó đều mập mờ và không rõ ràng. Theo truyền thống, có cho rằng cây nho này có nguồn gốc từ Hy Lạp. Người Phoenician được cho là đã trồng nó lần đầu tiên từ một cây nho tổ tiên không có nguồn gốc xác định. Sau đó, cây nho này được mang đến Cumae, một vùng gần Pozzuoli ngày nay, bởi những người định cư Hy Lạp vào thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên. Từ đó, nó lan truyền vào miền nam nước Ý.

Tuy nhiên, phân tích DNA hiện đại của giống nho Aglianico không chứng minh được quan điểm này. Kết quả phân tích cho thấy rất ít sự liên quan với các giống nho Hy Lạp khác. Nguồn gốc thực sự của Aglianico vẫn còn mơ hồ và chưa được xác định rõ ràng, ngụ ý rằng nó có thể là một loài độc đáo trong vùng. Trong trường hợp Aglianico được đưa vào Italia từ Hy Lạp, thì không có dấu vết nào về sự tồn tại của cây nho gốc ở Hy Lạp.

Aglianico

Nguồn gốc nho Aglianico

Lần đầu tiên, tên “Aglianiche” xuất hiện trên báo in vào năm 1520. Tên này có thể là dịch của “vitis hellenica” (tiếng Latinh có nghĩa là “cây nho Hy Lạp”) hoặc có thể liên quan đến “Apulianicum” – tên Latinh dùng để chỉ toàn bộ miền nam nước Ý trong thời kỳ La Mã cổ đại.

Tuy nhiên, không có tài liệu nào liên quan đến tên Aglianico trước cuộc chinh phục của người Tây Ban Nha ở miền nam nước Ý vào thế kỷ 15. Vì vậy, một nguồn gốc khác có thể là từ “llano” (tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “đồng bằng”), có thể ám chỉ đến loại nho được trồng trên vùng đồng bằng.

Nhà nghiên cứu ngành Rượu vang Denis Dubourdieu đã phát biểu rằng “Aglianico có thể là loại nho có lịch sử tiêu thụ lâu nhất so với tất cả các loại.” Ông cũng khẳng định rằng Aglianico đã được sử dụng để sản xuất rượu vang Falernian nổi tiếng trong thời kỳ La Mã.

Cùng với nho trắng Greco (được sử dụng để sản xuất rượu Greco di Tufo nổi tiếng), nho đỏ trong vùng cũng được Pliny the Elder đánh giá cao. Dấu vết về cây nho Aglianico đã được tìm thấy ở Molise, Apulia và thậm chí cả trên đảo Procida gần Naples. Tuy nhiên, ngày nay nó không còn được trồng rộng rãi ở những nơi này.

Vùng rượu vang Aglianico

Tại Basilicata

Aglianico đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên Aglianico del Vulture DOC và là nguồn gốc duy nhất cho rượu DOCG của vùng.

Aglianico del Vulture Superiore tập trung chủ yếu tại khu vực phía bắc của tỉnh Potenza. Những sản phẩm đáng chú ý nhất thường xuất phát từ các vườn nho nằm trong và quanh ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động, núi Vulture.

Ở Campania

Khu vực nằm trong và xung quanh làng Taurasi ở tỉnh Avellino cùng với khu vực lân cận của Monte del Taburno ở tỉnh Benevento là nơi sản xuất rượu vang Aglianico đạt chuẩn DOCG.

Taurasi đã nhận được danh hiệu DOCG từ năm 1993 và Aglianico del Taburno đã đạt được chứng nhận này vào năm 2011. Bên cạnh đó, cũng có nhiều vườn nho Aglianico ở tỉnh Caserta, với vai trò là loại nho chủ đạo trong việc sản xuất rượu vang Falerno del Massico.

Aglianico

Các khu vực Aglianico khác

Gần đây, giống nho Aglianico cũng đã bắt đầu được trồng tại Úc và California. Bởi vì nó phát triển mạnh mẽ ở các vùng có khí hậu chủ yếu là nắng, với mùa chín kéo dài.

Ở Úc, Aglianico đang được giới thiệu tại vùng Murray Darling với một số thành công. Các nhà sản xuất tại McLaren Vale, Margaret River, Mudgee và Riverland cũng đang tiến hành thử nghiệm trồng loại nho này.

Ở các khu vực khác tại Bắc Mỹ, Aglianico đã trải qua các thử nghiệm tại Texas và Arizona, cũng như ở Ontario, Canada.

Nghề trồng nho Aglianico

Cây nho Aglianico có xu hướng nẩy nụ sớm và phát triển tốt nhất ở những nơi có khí hậu khô ráo cùng nhiều ánh nắng mặt trời. Loại nho này thể hiện sức đề kháng tốt trước bệnh oidium, nhưng lại dễ bị tác động của bệnh Peronospora. Khả năng chống lại bệnh viêm botrytis của nó không cao, và vì chứa lượng tannin cao, Aglianico không phải là lựa chọn tốt để sản xuất rượu tráng miệng đáng chú ý. Do vậy, việc trồng giống nho quý này trong vườn nho có thể gây nguy hại cho toàn bộ quá trình trồng nho.

Aglianico có thói quen chín muộn, thường thu hoạch vào tháng 11 ở một số vùng miền nam nước Ý. Nếu thu hoạch quá sớm hoặc với sản lượng quá lớn, loại nho này có thể có hương vị tannin mạnh mẽ. Cây nho Aglianico có xu hướng phát triển mạnh mẽ, đặc biệt trong đất có nguồn cung cấp dưỡng chất đáng kể, nhất là trong môi trường núi lửa.

Phong cách rượu của nho Aglianico

Rượu sản xuất từ giống nho Aglianico thường có cơ cấu đầy đặn, với vị tannin mạnh mẽ và độ axit cao, mang theo tiềm năng lão hóa đáng kể.

Hương vị đa dạng của loại rượu này làm cho nó trở thành lựa chọn tốt khi kết hợp với các món ăn đậm đà như thịt cừu.

Tại Campania, Aglianico thỉnh thoảng được kết hợp với Cabernet Sauvignon và Merlot để tạo ra các chai rượu vang thuộc loại Indicazione Geografica Tipica (IGT).

Aglianico trẻ thường có hương vị cô đặc và tannin mạnh, cần vài năm lão hóa trước khi đạt được điểm tốt nhất. Khi đã lão hóa, hương vị của trái cây trở nên rõ ràng hơn và tannin được cân bằng hơn với các thành phần còn lại trong rượu.

Màu sắc đặc trưng của rượu Aglianico thường là một tông hồng đậm. Trong các trường hợp của các chai rượu được sản xuất một cách tỉ mỉ, có thể cảm nhận thấy mùi sô cô la và hương vị mận.

0918 588 012