Sauvignon Blanc

Hiển thị 1–16 của 55 kết quả

Giống nho Sauvignon Blanc là gì?

Sauvignon Blanc là một loại nho trắng có hương thơm đặc trưng. Nó chia sẻ một số đặc tính hương thơm với giống nho đỏ Cabernet Sauvignon, cả hai đều có mùi thảo mộc.

Năm 1997, các xét nghiệm DNA đã xác nhận rằng Cabernet Franc và Sauvignon Blanc là cha mẹ của giống nho Cabernet Sauvignon. Vào khoảng thế kỷ 18, tại vùng Bordeaux, Sauvignon Blanc và Cabernet Franc đã tự nhiên lai tạo để tạo ra giống nho Cabernet Sauvignon.

Dựa vào lịch sử, nguồn gốc của Sauvignon Blanc thường được coi là từ vùng rượu vang Bordeaux. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy rằng loại nho này đã được nhắc đến lần đầu tiên tại thung lũng Loire vào năm 1534. Và mới đây, các xét nghiệm DNA ở Áo đã chỉ ra rằng nguồn gốc của Sauvignon Blanc có thể liên quan đến giống nho Chenin Blanc và Traminer.

Đặc điểm giống và điều kiện sinh trưởng

Đặc điểm nổi bật của loại nho Sauvignon Blanc là tính axit cân bằng và hương thơm dễ nhận biết. Nó phát triển tốt nhất ở vùng khí hậu ôn đới, đặc biệt là những nơi mát mẻ, và tỏa sương hương thảo mộc nồng nàn, thường đi kèm với mùi xanh của lá cây và hoa lạc tiên hoặc hoa cơm cháy.

Điều đặc biệt là giống nho này chín sớm và rất cường độ, do đó cần được trồng trên đất nghèo dinh dưỡng và ghép trên các gốc ghép có sức sống thấp để đảm bảo sự phát triển trong mức kiểm soát.

Quả của Sauvignon Blanc có hạt nhỏ và cụm quả gọn gàng, dễ dàng gặp vấn đề về bệnh mốc xám và bệnh phấn trắng. Tuy nhiên, bằng cách cắt tỉa và quản lý tán cây một cách hợp lý, có thể hiệu quả ngăn chặn sự xuất hiện của các bệnh này.

Đặc điểm nho Sauvignon Blanc tại các quốc gia

Nho Sauvignon Blanc tại Pháp

Đến năm 2009, diện tích trồng giống nho Sauvignon Blanc tại Pháp đã đạt 26.839 ha, đứng thứ ba trong số các giống nho trắng, chỉ sau Ugni Blanc và Chardonnay. Tại vùng Bordeaux, Sauvignon Blanc đã vượt qua Ugni Blanc vào cuối những năm 1980 để trở thành giống nho trắng được trồng nhiều thứ hai trong khu vực sau giống Semillon. Hầu hết (5.142 ha) diện tích trồng nho này tập trung ở tỉnh Gironde.

Ở Gironde, giữa hai dòng sông nổi tiếng Entre-Deux-Mers, cũng như các vùng Graves và Sauternes, thường pha trộn Sauvignon Blanc với Semillon, đặc biệt là trong rượu Sauternes. Một hỗn hợp Sauternes điển hình thường bao gồm 80% Semillon, có đặc tính dễ bị nấm mốc, và một lượng nhỏ Muscadelle. Việc kết hợp này cho phép độ axit cao của Sauvignon Blanc cân bằng độ mềm của Semillon, điều này rất quan trọng trong việc tạo ra các loại rượu vang tráng miệng ngon. Tuy nhiên, ngày nay, Sauvignon Blanc của Bordeaux ngày càng được ưa chuộng để sản xuất các loại rượu vang đơn và rượu vang trắng khô. Rượu Sauvignon Blanc của Bordeaux thường có tính axit cao, vị nhẹ, và hương vị chủ yếu là vỏ chanh, cỏ và khoáng chất, cùng với một chút hương rêu và mật ong-bưởi từ quá trình ủ trong gỗ sồi, tạo nên kết cấu kem và hạt dẻ cho rượu này.

Tại Thung lũng Loire, Sauvignon Blanc được coi là biểu tượng tinh khiết nhất của giống nho này tại Pháp, đặc biệt là trong các phiên bản đơn loại từ Sancerre và Pouilly Fume, không trải qua quá trình ủ trong gỗ sồi, và được tạo ra từ các vùng đất trồng nho chất lượng cao. Các loại rượu vang Sauvignon Blanc cơ bản của khu vực này thường có hương vị khô, độ axit cao, sắc nét, và vị nhẹ, mang theo mùi trái cây xanh tươi và sự đơn giản. Những phiên bản Sauvignon Blanc cao cấp hơn thường có độ cồn cao hơn và hương vị phong phú hơn, với hương đào trắng, hồi, sả và bưởi, cùng với vị nhẹ đến trung bình và độ axit cao.

Ở những khu vực khác trong Pháp, Sauvignon Blanc thường được sử dụng để tạo ra các loại rượu vang bán chạy nhất. Chúng thường được pha trộn với Ugni Blanc hoặc Colombard ở miền Tây Nam Pháp và vùng Languedoc-Roussillon. Các loại pha trộn này chủ yếu được sản xuất từ khu vực Cotes de Gascogne (rượu vang đỏ) và vùng Oc (Pays d’Oc IGP) để bán ra thị trường.

Nho Sauvignon Blanc tại Ý

Ở Ý, những khu vực mà Sauvignon Blanc phát triển tốt nhất nằm ở phía đông bắc của Friuli, đặc biệt là trong rượu vang Trento và Collio. Các loại rượu vang này thường có hương trái cây và tinh tế, kết hợp giữa hương thơm giấm ngọt, hạt dẻ, đào trắng, lê và hoa cam.

Tuy nhiên, những nỗ lực trồng Sauvignon Blanc ở miền trung nước Ý không thành công, dẫn đến diện tích trồng nho Sauvignon Blanc của Ý chỉ tăng lên gần 3.000 ha vào những năm 1980. Nói chung, Sauvignon Blanc là một giống nho khá ít được trồng ở Ý so với các giống khác.

Nho Sauvignon Blanc tại Tây ban nha

Tây Ban Nha có khí hậu quá nóng cho phép trồng Sauvignon Blanc một cách hiệu quả. Cho đến năm 2008, chỉ có 2.515 ha đất được dành cho trồng Sauvignon Blanc tại Tây Ban Nha, với hầu hết diện tích này tập trung ở vùng Castilla-La Mancha. Tuy nhiên, ở Castilla y Leon, Sauvignon Blanc đang trở nên ngày càng quan trọng, đặc biệt trong việc tạo ra rượu vang có hương vị tiêu ngọt, dưa mật và khoáng chất, với độ axit cao, thể chất từ nhẹ đến trung bình. Điểm nổi bật là hầu hết các loại rượu vang chất lượng cao được sản xuất từ tiểu vùng Rueda.

Nho Sauvignon Blanc tại Úc

Nhìn chung, Úc là một quốc gia có khí hậu nóng, tuy nhiên, cũng có những vùng mát mẻ thích hợp để trồng Sauvignon Blanc, đặc biệt là Đồi Adelaide (Adelaide Hills), Coonawarra (Coonawarra), Tây Úc (Western Australia) và Tasmania (Tasmania).

Trước đây, vào những năm 1970, diện tích trồng Sauvignon Blanc ở Úc chỉ khoảng 20 ha, nhưng trong những năm gần đây, loại nho này ngày càng được ưa chuộng và diện tích trồng đã tăng lên mạnh mẽ, đạt tới 6.405 ha tính đến năm 2008, chỉ xếp sau giống nho trắng Chardonnay.

Sauvignon Blanc từ vùng Đồi Adelaide thường có vị nhẹ, độ axit từ trung bình đến cao và hương vị chủ yếu là kiwi, dưa mật và đào. Trong khi đó, Sauvignon Blanc từ Tây Úc có độ axit cao hơn và chủ yếu mang các gia vị, ớt chuông, chanh dây và hương vị khoáng chất. Một số phiên bản cao cấp của Sauvignon Blanc sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi, tạo thêm cảm giác mềm mại và hương vị đặc biệt trong miệng.

Nho Sauvignon Blanc tại New Zealand

Ở New Zealand, Sauvignon Blanc đã dần dẫn đầu và diện tích trồng nho này đã tăng gấp đôi từ năm 2003 đến 2010, trở thành giống nho được trồng rộng rãi nhất tại quốc gia này, chiếm 50% tổng diện tích trồng nho. Khu vực Marlborough là nơi sản xuất Sauvignon Blanc sớm nhất tại New Zealand, và hiện nay đã trở thành quê hương của Sauvignon Blanc hiện đại, với tổng diện tích trồng lên đến 15.700 ha.

Rượu vang trắng Sauvignon Blanc từ New Zealand thường có hương thơm mạnh mẽ, đặc trưng với những ghi chú tuyệt đẹp của tiêu xanh và phúc bồn tử, cùng với các vị như chanh dây, sả và khoáng chất. Điểm đặc biệt là nó có độ axit cao và vị nhẹ đến trung bình. Phong cách Sauvignon Blanc của New Zealand đã trở thành tiêu chuẩn để đánh giá sự đa dạng và chất lượng của loại rượu vang này.

Nho Sauvignon Blanc tại Mỹ

Ở Hoa Kỳ, có nhiều vùng trồng Sauvignon Blanc, nhưng hai vùng nổi tiếng nhất là California và Washington ở bờ biển phía Tây. Tại California, Sauvignon Blanc còn được gọi là Fume Blanc và thường được ủ trong thùng gỗ sồi, tuy nhiên cũng có một số ngoại lệ không sử dụng gỗ sồi. Đến năm 2010, diện tích trồng Sauvignon Blanc tại California là 15.407 ha, trong đó Hạt Sonoma chiếm 2.512 ha và Thung lũng Napa là 2.496 ha.

Sauvignon Blanc từ Hạt Sonoma thường có hương vị của dưa mật, dứa và táo xanh, trong khi Sauvignon Blanc từ Thung lũng Napa mang vị đào, bưởi và dưa mật; loại rượu vang từ California phong phú hơn và mềm hơn so với Sauvignon Blanc từ hầu hết các khu vực khác trên thế giới, thường được ủ trong thùng gỗ sồi trong một thời gian ngắn.

Hiện nay, California đang sản xuất nhiều loại rượu vang kiểu Sauternes ngọt ngào từ các giống nho Sauternes blanc quý phái bị nhiễm bệnh thối rữa, cũng như loại rượu vang trẻ trung đầy quyến rũ.

Ở bang Washington, Sauvignon Blanc là giống nho trắng được trồng nhiều thứ tư. Tính đến năm 2011, diện tích trồng loại nho này ở Washington là 1.173 ha. Sauvignon Blanc từ tiểu vùng Thung lũng Columbia ở bang Washington thường có tính axit cao, vị nhẹ, và hương vị chủ yếu là chanh, bưởi và khoáng chất.

Nho Sauvignon Blanc tại Chilê

Dựa theo thống kê chính thức của Chile vào năm 2008, diện tích trồng giống nho Sauvignon Blanc trong nước đã lên tới 7.922 ha, với Thung lũng Curico và Thung lũng Maule chiếm tỷ lệ lớn nhất. Ngoài ra, khu vực Casablanca (Casablanca) cũng đang có xu hướng tăng dần diện tích trồng nho loại này.

Sauvignon Blanc của Chile thường có đặc điểm với tính axit cao và khẩu vị ngon ngọt, cùng với hương vị thơm ngon đặc biệt.

Nho Sauvignon Blanc tại Nam Phi

Tại Nam Phi, diện tích trồng giống nho trắng Sauvignon Blanc lên tới 9.155 ha (số liệu năm 2008), đứng thứ ba sau Chenin Blanc và Colombard về mức phổ biến. Hầu hết nho Sauvignon Blanc của Nam Phi thường chỉ được ủ trong thùng gỗ sồi và được đánh dấu để bán ở khu vực Western Cape. Tuy nhiên, các tiểu vùng Western Cape như Strand (Stellenbosch), Thung lũng Franschhoek (Franschhoek Valley) và Elgin (Elgin) nổi tiếng với việc lên men trong gỗ sồi/ ủ lâu năm, tạo nên những loại rượu Sauvignon Blanc có vị mạnh mẽ và tinh tế.

Rượu vang Sauvignon Blanc tầm trung ở Nam Phi thường có vị đậm vừa phải, độ axit trung bình và hương thơm của các loại thảo mộc xanh, ổi và tiêu xanh. Trong khi đó, các dòng cao cấp thể hiện hương vị của sáp ong, hoa nhài, cây kim ngân hoa, chanh Meyer và dầu argan.

0918 588 012