Malbec

Hiển thị 1–16 của 34 kết quả

Giống Nho Malbec là một loại nho đen tối được sử dụng chủ yếu để sản xuất rượu vang đỏ. Hãy cùng Vin98 khám phá về Nho Malbec, bao gồm nguồn gốc của loại nho này và hương vị khi được trồng ở các vùng khác nhau.

Giống Nho Malbec là gì?

Nguồn gốc xuất xứ

Nho Malbec bắt nguồn từ giống nho đỏ Cahors, Quercy, nằm ở miền tây nam nước Pháp, chính xác là vùng Cahors. Loại nho này còn được gọi là “Cót” và trước đây đã rất phổ biến tại vùng Bordeaux, đặc biệt là trước đợt băng giá vào năm 1956.

Sau khi không còn được ưa chuộng ở Bordeaux, Malbec đã tìm thấy một phong cách mới tại Argentina, nơi nó đã tạo nên một sức sống mới và sau đó lan rộng sang các nước sản xuất rượu vang Tân thế giới như Chile, Nam Phi và Úc.

Thông tin từ hồ sơ DNA đã tiết lộ mối quan hệ cha con giữa Malbec với hai giống nho khác là Prunelard Noir và Magdeleine Noire des Charentes, trong đó Magdeleine Noire des Charentes là mẹ của giống Merlot. Điều này giúp xác định nguồn gốc di truyền và quan hệ họ hàng của Malbec.

Từ năm 2011, rượu vang Argentina đã thiết lập ngày 17 tháng 4 hàng năm là “Ngày Thế giới Malbec” để tôn vinh nhà nông học người Pháp, Michel Aime Pouget, người đã có đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy trồng trọt và phát triển Malbec.

Nhờ những đóng góp lớn trong việc khuyến khích trồng trọt và phổ biến Malbec trên toàn thế giới, loại nho này đã trở thành một biểu tượng đặc trưng của Argentina và những nước sản xuất rượu vang khác, đồng thời mang lại những trải nghiệm hương vị tuyệt vời cho người yêu thưởng thức rượu vang.

Đặc điểm đa dạng và điều kiện trồng trọt

Nho Malbec có vỏ sẫm màu và quả nhỏ, cho ra loại rượu vang đỏ sẫm màu với hương thơm nồng nàn của trái cây đen và nồng độ tannin cao. Cây nho Malbec có khả năng chịu lạnh kém và dễ bị các bệnh hại tấn công, đặc biệt vào mùa xuân lạnh. Nó cũng dễ bị nhiễm sâu bệnh và bệnh thối xám, cũng như có thể gặp vấn đề về ngừng phát triển sau khi nở hoa và rụng quả.

Tuy nhiên, nho Malbec có khả năng thích nghi tốt và có thể được trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng hiệu suất tốt nhất thường được đạt được trên đất đá vôi. Nó cũng thích hợp với những vùng đất có độ cao cao. Ở những nơi có độ cao cao hơn, Malbec sẽ nhanh chóng đạt được hương vị chua phù hợp. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm lớn ở những vùng đất có độ cao cao cũng rất có lợi cho quá trình sinh trưởng của Malbec.

Rượu vang Malbec có hương thơm đặc trưng của các loại trái cây đỏ và đen, như việt quất, mận, tuyết tùng, cam thảo, ca cao, cà phê, đinh hương và khói.

Rượu vang đỏ Malbec có vị trái cây và cân bằng tốt, mang hương thơm của cây dâu tằm, mận và đôi khi là đào. Nó thường nhẹ nhàng hơn so với rượu vang Cabernet Sauvignon. Malbec cũng thường được sử dụng để pha trộn với các loại nho khác để tạo ra những loại rượu chất lượng phục vụ ngay. Rượu vang Malbec thường có cấu trúc mềm mại, thân thiện, màu sắc đẹp và chứa lượng tannin hợp lý, điều này khiến nó trở thành một lựa chọn tốt để pha trộn với các loại rượu Cabernet khác.

Vùng trồng nho Malbec và đặc điểm chính

Hiện nay, diện tích trồng nho Malbec trên toàn cầu là khoảng 100.000 mẫu Anh, và giống nho này được chủ yếu trồng tại Argentina, Pháp, Hoa Kỳ, Chile, Nam Phi và Úc.

Nho Malbec ở Argentina

Nho Malbec đã bắt đầu được trồng tại Argentina từ năm 1868, do một nhà thực vật học người Pháp khởi đầu. Hiện nay, Malbec là giống nho chất lượng cao phổ biến và nổi tiếng nhất tại Argentina, với diện tích trồng rộng rãi lên đến 76.700 mẫu Anh. Những vùng trồng chính của Malbec tại Argentina bao gồm Mendoza, San Juan và Salta.

Rượu vang Malbec từ Argentina thường mang những hương vị đặc trưng của dâu đen, mận và anh đào đen. Tuy nhiên, khi thời gian trôi qua, những chai rượu này còn phát triển thêm những hương vị tinh tế như sô cô la sữa, ca cao, hoa violet, da thuộc và thuốc lá. Điều này tạo ra những trải nghiệm hương vị phong phú và hấp dẫn cho rượu vang Malbec từ Argentina.

Nho Malbec trồng tại Pháp

Tại Pháp, diện tích trồng nho Malbec ước tính khoảng 15.000 mẫu Anh và nho này là một trong năm giống nho chính được trồng ở Bordeaux. Các vùng chính sản xuất nho Malbec ở Pháp bao gồm Tây Nam nước Pháp, Bordeaux và Thung lũng Loire, trong đó, vùng Cahors nằm ở phía Tây Nam là tiêu biểu nhất.

Rượu vang Malbec từ Cahors mang hương vị đặc trưng của da, nho và màu xanh lá cây. Trong khi đó, rượu vang Malbec từ Thung lũng Loire có độ axit cao, thường kèm theo hương vị hạt tiêu đen và cay. Rượu vang Malbec của Pháp thường có hàm lượng tannin và axit trung bình, cồn thấp và có khả năng lão hóa tốt, cho ra những chai rượu vang có chất lượng ổn định và có thể lưu trữ lâu dài.

Nho Malbec tại Mỹ

Diện tích trồng nho Malbec tại Mỹ hiện đang là 3.400 mẫu Anh, và nho này được sản xuất chủ yếu tại ba vùng trồng chính là California (California), Washington (Washington) và Oregon (Oregon).

Ở California, nho Malbec thường được sử dụng để pha trộn với các giống nho khác để tạo ra rượu vang Meritage. Chức năng của Malbec trong việc pha trộn này là làm tăng màu sắc và độ chua của rượu, đồng thời làm cho tannin của rượu mềm mại hơn, giúp cân bằng và làm mượt mà hương vị của sản phẩm cuối cùng. Ngoài ra, nhiều nhà máy rượu cũng sản xuất rượu vang đơn Malbec, tức là sử dụng toàn bộ nho Malbec để tạo ra những chai rượu vang độc đáo với những đặc trưng riêng biệt của giống nho này.

0918 588 012