Gewurztraminer

Hiển thị tất cả 2 kết quả

Nho Gewurztraminer, được gọi là Gewürztraminer trong tiếng Đức, là một giống nho có vỏ màu hồng, được ưa chuộng để tạo ra những dòng rượu thơm đặc biệt nhất trên toàn cầu. Xuất phát từ vùng Alsace với một tên gọi khó phát âm, giống nho xinh đẹp này toả ra sự quyến rũ với mùi thơm tinh tế của các loại trái cây và hương nước hoa ngào ngạt, dễ dàng nhận biết.

Gewurztraminer

Nguồn gốc của nho Gewurztraminer

Việc xác định nguồn gốc của giống nho Gewurztraminer đã tốn khá nhiều thời gian và công sức từ phía các nhà nghiên cứu. Theo nhiều nghiên cứu, Gewurztraminer được cho là một biến thể của giống nho Savagnin, người cha của nho Sauvignon Blanc. Điều này có ý nghĩa đặc biệt bởi Savagnin là một trong những giống nho có lịch sử dài nhất trong việc sản xuất rượu vang.

Các nhà khoa học cũng đề xuất rằng giống nho Savagnin có khả năng là kết quả của sự đột biến từ một số giống nho thuộc họ Pinot, chẳng hạn như Pinot Noir hoặc Pinot Grigio. Họ cho rằng giống nho Pinot có xu hướng dễ bị đột biến, và điều này có thể làm sáng tỏ về việc tại sao Savagnin đã trải qua sự thay đổi theo thời gian, từ đó trở thành Gewurztraminer với vỏ hồng quyến rũ và hương thơm đặc trưng mà chúng ta thường biết đến.

Nhiều nhà nghiên cứu khác đã đề xuất rằng Gewurztraminer có nguồn gốc đột biến từ giống nho họ Traminer. Cho đến những năm 1970, Traminer và Gewurztraminer thường bị nhầm lẫn với nhau. Điều này có thể liên quan đến sự nổi tiếng của họ Traminer về tính bất ổn định di truyền. Do đó, việc theo dõi nguồn gốc cha mẹ của giống nho Gewurztraminer trở nên vô cùng khó khăn.

Vườn nho Gewurztraminer lâu đời nhất được tìm thấy tại vùng Pfalz, Đức, có niên đại hơn 400 năm. Giống nho này đòi hỏi sự chăm sóc khó khăn khi trồng nên các nhà nghiên cứu nho tại Đức đã luôn nỗ lực tìm hiểu, thực nghiệm và cố gắng tạo ra những giống lai kết hợp giữa Gewurztraminer và các loại nho khác. Tuy nhiên, tất cả những nỗ lực này đều không thể thành công và cuộc thử nghiệm nào cũng không đạt được kết quả mong muốn.

Những khu vực trồng nho Gewurztraminer

Các chai rượu vang tốt nhất, được sản xuất từ giống nho Gewurztraminer, thường xuất phát từ vườn nho Grand Cru tọa lạc trong khu vực Alsace. Mặc dù thực tế này không phải là nơi nguồn gốc gốc của giống nho, và diện tích trồng nho Gewurztraminer tại vùng này chỉ chiếm khoảng 1/5 tổng diện tích nho. Tuy nhiên, đặc điểm quý giá của đất sét phong phú ở Alsace đã tạo ra môi trường thổ nhưỡng tuyệt vời, thích hợp cho việc trồng và cho ra những quả nho hái muộn, từ đó tạo nên những chai rượu mạnh độc đáo từ giống nho Gewurztraminer.

Những loại rượu vang này cũng trở thành một phần trong danh tiếng của vùng Alsace, thể hiện mức độ đặc biệt và chất lượng của sản phẩm.

Dịch từ tiếng Ý, Gewurztraminer có nghĩa là “Traminer cay”. Nếu chia thành hai phần, phần thứ hai có thể chỉ đến nguồn gốc từ khu vực Tramin (hay Termeno) ở vùng Alto Adige. Tuy nhiên, trong nhiều tài liệu về rượu vang từ Tramin vào thế kỷ 12, biến thể “cay” của giống nho Rose Savagnin không được ghi nhận tại khu vực này cho đến thế kỷ 19. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng sự nhầm lẫn đã xuất phát từ việc người trồng nho Gewurztraminer/Savagnon Rose đã sử dụng cùng một tên giống. Rượu vang từ vùng Tramin trong thế kỷ 15 đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng toàn cầu.

Alsace, Pháp, là quê hương chính của giống nho Gewurztraminer. Đây cũng là một trong bốn giống nho cao cấp được phép trồng tại các vườn nho Grand Cru.

Ở miền Bắc nước Ý, nho Gewurztraminer cũng được trồng, chủ yếu tại Alto Adige. Tuy nhiên, giống nho này có tính chất khó trồng và số lượng quả khá ít, do đó nhiều nhà sản xuất rượu vang Ý thích sử dụng các loại nho Moscato hơn.

Tại Đức, việc trồng nho Gewurztraminer phổ biến tại các vùng Baden và Pfalz.

Ngoài ra, nho Gewurztraminer cũng được sử dụng để sản xuất rượu vang ở New Zealand, Oregon và Washington. Tuy nhiên, loại rượu vang này hiếm khi được xuất khẩu.

Phong cách và hương vị rượu vang Gewurztraminer

Gewurztraminer mang mùi hương đặc trưng của quả vải, hoa hồng và tinh dầu thơm đặc biệt giống như mùi thơm từ quả Thổ Nhĩ Kỳ. Trên vòm miệng, rượu vang này lan tỏa hương hoa quả như xoài, đào và mơ. Sự pha trộn này được hòa quyện thêm với một chút hương vị cay nồng của gừng và quế. Với cấu trúc vững chắc, độ acid ở mức thấp, mỗi lần thưởng thức Gewurztraminer đều đem lại cảm giác hấp dẫn và ghi điểm trong trái tim người uống.

Rượu vang Gewurztraminer có khả năng được sản xuất theo nhiều phong cách khác nhau, từ ngọt đến khô. Tuy nhiên, thậm chí khi rượu Gewurztraminer không có hương ngọt, thường vẫn chứa một lượng đường dư nhỏ, thường là từ 1-2g.

Rượu vang ngọt – còn gọi là rượu vang tráng miệng, được sản xuất từ nho Gewurztraminer tại vùng Alsace, thường được chế biến từ các trái nho thu hoạch muộn hoặc nho bị nhiễm nấm botrytis cinerea. Rượu vang từ các trái nho cao cấp bị nhiễm nấm này thường được gắn nhãn “Sélection De Grains Nobles”. Loại rượu vang độc đáo này thường có giá cao hơn do quá trình sản xuất tốn nhiều thời gian và công sức. Các nhà làm rượu phải thường xuyên thu hoạch nho từ nhiều vườn nho khác nhau trong ngày khi trái nho chín đều để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Với nhiều đặc điểm thú vị, nho Gewurztraminer thường được sử dụng để tạo ra những loại rượu vang đơn giống thay vì pha trộn. Tại Alsace, đôi khi nho Gewurztraminer cũng được kết hợp với các giống khác như nho Riesling và Pinot gris, tức là chúng được trồng, thu hoạch và chế biến cùng nhau.

Những dòng rượu vang được làm từ nho Gewurztraminer luôn mang đến cho người yêu rượu vang trải nghiệm hương vị độc đáo tuyệt vời. Với những đặc điểm riêng biệt, nho Gewurztraminer ngày càng được ưa chuộng và chuyên sản xuất các dòng rượu vang chất lượng. Đừng quên ghé thăm trang web Vin98.vn để tìm hiểu thêm về nhiều loại nho độc đáo khác nhé.

0918 588 012